Trượt chân ngã vào bậc cầu thang khi chơi đùa, bé gái 10 tuổi bị vỡ thận

dsc04610 1675763227759 1675763229785565434901 123 0 529 650 crop 16757633544641500211235

GĐXH – Trẻ được đưa vào viện trong tình trạng sốt cao, bụng chướng, có khối máu tụ lớn sau phúc mạc sau khi bị trượt ngã đập vùng thắt lưng vào bậc cầu thang.

Chiều 7/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa qua, các bác sĩ đơn vị này đã tiếp nhận một bệnh nhi bị chấn thương thận nặng do .

Theo đó, bệnh nhân là bé gái N.T (10 tuổi). Theo lời kể của mẹ bé, trước đó, trong lúc đang nô đùa tại nhà, bé T có chạy lên bậc cầu thang và dưới nền nhà có một ít nước nên không may bị trượt chân ngã.

Cú ngã khiến vùng thắt lưng bên phải của bé đập mạnh vào thành của bậc cầu thang. Sau khi ngã, bé khóc kêu đau vùng thắt lưng bên phải nhưng vẫn sinh hoạt bình thường, được người nhà xoa dầu và dán cao theo dõi tại nhà.

Trượt chân ngã vào bậc cầu thang khi chơi đùa, bé gái 10 tuổi bị vỡ thận - Ảnh 1.

Bệnh nhi được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh BVCC

Tuy nhiên, sau đó, bé vẫn liên tục kêu đau nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện tỉnh. Tại đây, trẻ được các bác sĩ thăm khám và phát hiện thận phải bị chấn thương nặng và ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Tại đây, ThS.BS Vũ Duy Anh, Khoa Ngoại Tiết niệu cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao, bụng chướng, có khối máu tụ lớn sau phúc mạc. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán chấn thương thận phải độ IV, nhu mô bị tách làm 2 phần và tụ máu lớn quanh thận.

Nhận định, đây là trường hợp chấn thương thận phải nặng các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn để đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Sau khi thống nhất, các bác sĩ quyết định lên kế hoạch điều trị bảo tồn thận cho bệnh nhi, hạn chế tối đa vận động, truyền dịch và theo dõi sát tình trạng mất máu để can thiệp kịp thời, song song với đó là điều trị kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng cho trẻ.

Rất may mắn sau hơn 1 tuần điều trị và theo dõi tích cực, tình trạng chảy máu do của trẻ không tăng lên.Trẻ được chụp cắt lớp vi tính để đánh giá tổn thương và tiến triển của thận phải. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy có thuốc cản quang ra ngoài bể thận và ổ máu tụ lớn quanh thận phải chưa dịch hóa.

Sau đó trẻ đã được đặt sonde JJ lên bể thận phải để dẫn lưu nước tiểu và máu tụ quanh thận phải. 2 ngày sau trẻ hết đau bụng, siêu âm khối máu tụ quanh thận phải giảm hơn trước, tình trạng sức khoẻ của bé cải thiện tốt và đã được xuất viện.

Cảnh giác với chấn thương thận do tai nạn sinh hoạt ở trẻ em

ThS.BS Lê Anh Dũng, Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chấn thương thận là tình trạng thận bị tổn thương do lực tác động mạnh từ bên ngoài, chủ yếu là do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt… Thời gian qua, Khoa tiếp nhận điều trị một số trường hợp trẻ bị chấn thương thận nặng sau ngã đập vùng thắt lưng vào thành của bậc cầu thang, thành bàn ở lớp học…Sau tai nạn trẻ vẫn tỉnh táo, sinh hoạt bình thường nên cha mẹ hoặc người chăm sóc dễ chủ quan mà bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo tình trạng tổn thương nội tạng ở trẻ.

Theo BS Dũng, các dấu hiệu để nhận biết sớm tình trạng chấn thương thận sau tai nạn là trẻ thường cảm thấy đau vùng thắt lưng, chướng bụng và nôn ói, nhất là nước tiểu có màu hồng hoặc màu đỏ sậm. Nếu tình trạng chấn thương thận phát hiện muộn trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt,đái buốt, đái rắt,…

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, trẻ sau chấn thương nếu có các dấu hiệu nghi ngờ chấn thương thận như: bụng chướng, đau bụng tăng lên, tiểu tiện ra máu, sốt… cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo phân loại quốc tế, chấn thương thận được chia làm 5 mức độ:

Độ 1: Đụng dập thận (tổn thương đụng dập tụ máu nông vùng vỏ dưới bao thận)

Độ 2 : Dập thận nhẹ (tổn thương dập vùng vỏ chưa đến vùng tủy thận )

Độ 3 : Dập thận nặng (tổn thương dập vùng vỏ lan tới vùng tủy thận, kèm theo rách đài bể thận)

Độ 4 : Vỡ thận (thận vỡ thành 2 hay nhiều mảnh)

Độ 5 : Tổn thương cuống thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *