Nguy kịch vì bệnh sốt rét đái huyết cầu tố

(Dân trí) – Sinh sống ở Tây Nguyên và nhiều năm bị mắc bệnh sốt rét. Tháng vừa rồi sau một đợt lao động quá mệt nhọc, vất vả tôi trải qua một cơn nguy kịch vì bị bệnh sốt rét tiểu ra m.áu đe dọa đến tính mạng.

Nhờ sự tận tình cứu chữa của bác sĩ tại bệnh viện, tôi đã thoát c.hết. Khi xuất viện, bác sĩ bảo tôi bị bệnh sốt rét đái huyết cầu tố. Vậy bệnh này có đặc đ.iểm gì và cách phòng chống bệnh như thế nào, xin bác sĩ hướng dẫn cho biết? )(Bùi Trần Lẹt, Tây Nguyên)

Trả lời:

Sốt rét đái huyết cầu tố là một thể sốt rét nặng do ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum gây nên. Bệnh thường gặp tại vùng sốt rét lưu hành nặng, xảy ra ở bệnh nhân bị bệnh sốt rét dai dẳng, hay tái đi tái lại, việc điều trị bệnh không dứt điểm. Bệnh thể hiện bằng triệu chứng tán huyết đột ngột, dữ dội, gây thiếu m.áu cấp, vàng da-niêm mạc và đái ra huyết cầu tố, dễ dẫn đến suy thận cấp và có tỷ lệ t.ử v.ong cao nếu không được điều trị khẩn cấp, kịp thời.

Bệnh khởi phát đột ngột bằng cơn rét run rồi sốt cao, nhiệt độ có thể lên đến 39-40oC kèm nhức đầu, mệt mỏi, đau ngang thắt lưng, dọc theo cột sống, có khi đau nhẹ vùng hạ sườn. Một số trường hợp có thể bị 2-3 cơn sốt trong ngày. Tiếp theo bị nôn nhiều lần, dịch nôn đắng, màu vàng xanh, có khi nôn khan.

Người bệnh mót tiểu, đi tiểu nhiều lần, có khi có cảm giác nóng, buốt niệu đạo, nước tiểu ít dần, có màu cà phê, bồ quân chín. Da và niêm mạc nhợt nhạt nhanh chóng, bệnh nhân hoảng hốt, lo lắng, bứt rứt, vật vã do tình trạng thiếu oxygen cấp tính. Giai đoạn này thường xảy ra trong thời gian ngắn từ nửa ngày đến một ngày.

Đối với những người đã bị bệnh sốt rét đái huyết cầu tố, tốt nhất là nên phòng tránh bị mắc bệnh sốt rét do tái nhiễm nếu sinh sống hoặc có các hoạt động trong vùng sốt rét lưu hành.

Việc điều trị cần quan tâm đặc biệt đối với những người bệnh có sốt rét sơ nhiễm, mới bị mắc bệnh trong 6 tháng đầu có sốt rét dai dẳng, phải sử dụng loại thuốc sốt rét chống kháng có hiệu lực, theo đúng phác đồ điều trị quy định, không dùng thuốc một cách tùy tiện, thất thường.

Những bệnh nhân bị sốt rét dai dẳng, sốt rét suy kiệt nhất thiết phải được điều trị tại bệnh xá, bệnh viện.

Người đang bị bệnh hoặc vừa mới điều trị cắt cơn sốt xong không được tham gia lao động nặng nhọc, mang vác, đi bộ đường dài….

TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh

GĐ Trung tâm PCSR-KST-CT Thừa Thiên Huế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *