Cứu sống em bé“chui” ra ổ bụng do mẹ vỡ tử cung

Cứu sống em bé“chui” ra ổ bụng do mẹ vỡ tử cung

GĐXH – Vết thủng dài 15cm do bệnh lý sản khoa nhau cài răng lược đã khiến thai nhi chui và nằm trong ổ bụng cùng với bọc ối.


Ăn nhầm so biển tại quán, 3 người nguy kịch vì ngộ độcĂn nhầm so biển tại quán, 3 người nguy kịch vì ngộ độc

GĐXH – Sam và so biển khá giống nhau, tuy nhiên so biển lại chứa chất độc và gây nên nhiều ca ngộ độc cũng như tử vong đối với những người ăn nhầm phải chúng.

Ngày 7/2, theo thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp khẩn cấp. Bệnh nhân là thai phụ H.A.N (41 tuổi, ngụ tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An), nhập viện cấp cứu ở tuần thai thứ 32 trong tình trạng đau bụng.

Cứu sống em bé“chui” ra ổ bụng do mẹ vỡ tử cung - Ảnh 2.

Bé gái đã được đưa đến gặp bố mẹ. Ảnh: VOV

Theo ghi nhận, chị A.N mang thai lần 2. Từ tuần thai thứ 12 chị đã có triệu chứng đau bụng, đi khám ở địa phương không phát hiện bất thường. Đến trưa ngày 4/2, cơn đau bụng diễn ra dữ dội nên bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu.

Qua siêu âm, các bác sĩ xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối không nằm trong tử cung mà nằm ngoài ổ bụng nghi do vỡ tử cung.

Sau khi chẩn đoán hình ảnh và ghi nhận có tim thai (tức thai vẫn còn sống), thai phụ lập tức được đẩy ngay phòng mổ. Ca phẫu thuật tối khẩn được tiến hành để kịp thời cứu cả mẹ lẫn con.

Theo PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết đây là trường hợp rất hiếm gặp, cả mẹ và con đều có nguy cơ gặp nguy hiểm. Trước một tình huống như vậy, vai trò của chẩn đoán hình ảnh khi bệnh nhân đến cấp cứu là rất quan trọng. Việc chẩn đoán chính xác đã giúp bác sĩ đưa ra những quyết định điều trị kịp thời. Mẹ con bệnh nhi đã may mắn vượt qua nguy hiểm, trở về với vòng tay yêu thương của gia đình.

Hiện tại, sức khoẻ của cả bà mẹ và em bé đều ổn định. Bé gái nặng 2,2kg sau khi được đưa ra khỏi cơ thể mẹ đã được chăm sóc đặc biệt.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *