Mật ong và đời sống

Mật o&shyng do con o&shyng làm ra từ nhụy hoa. Mỗi con o&shyng đều có túi mật để chứa mật hoa. Mật hoa trong túi mật được phân hóa thành hai loai đường: fructose và glucose. Trong mật hoa còn có rất nhiều nước nhưng lượng nước này sẽ bốc hơi đi làm mật hoa đặc lại thành mật o&shyng . Các nhà sinh vật học đã thống kê ra rất nhiều loại o&shyng khác nhau. &ETHặc biệt có một loài o&shyng sản xuất ra nhiều mật o&shyng mà chúng ta quen gọi là o&shyng Mật . o&shyng Mật có thể bay xa đến 6 dậm Anh để lấy mật hoa, thông thường thì o&shyng Mật bay tìm hoa từ 1 đến 2 dậm. o&shyng thường lấy phấn hoa và mật hoa vào mùa Xuân lúc cây đang nở hoa.

VietGiaiTri.Com 3eb45708

Trong tục ngữ Việt Nam, chúng ta thường nói: “Mật ngọt c.hết ruồi”, nhưng ngoài việc hấp dẫn đối với các côn trùng, mật o&shyng còn dùng để dinh dưỡng và trị bệnh.

Mật o&shyng là một trong những môn thuốc cổ truyền nhất . Sự sử dụng mật o&shyng được ghi nhận trong các bảng đất trong văn minh Sumer khoảng 4000 năm và trong giấy papyri của Ai Cập khoảng 1900 đến 1230 năm trước Công nguyên.

Mật o&shyng được dùng từ cả ngàn năm để trị bệnh. Mật o&shyng có tính diệt trùng và được dùng trị các bệnh đau cổ họng, cháy bỏng và đứt da rất công hiệu. Sau đây là vài cách dùng mật o&shyng để trị bệnh trong bài viết của Bác sĩ Trần &ETHình Hoàng trong bài viết của ông cho báo Y Tế Nguyệt san tháng 6 năm 2001. Ốc tiêu xin liệt ra đây với hy vọng là quí đọc giả có thể áp dụng khi hữu sự .

&ETHể dịu cơn đau cổ họng: quậy nước nóng với mật o&shyng và nữa trái chanh rồi uống.

Nếu cảm thấy mệt mỏi và yếu sức, thì thử uống một muỗng mật o&shyng để có năng lượng do các đường fructose và glucose dễ dàng hấp thụ vào m.áu.

Mật o&shyng hỗ trợ sức khỏe tổng quát và làm khỏe người. Hàng ngày có thể dùng mật o&shyng bằng cách thêm vào thức uống, trét vào bánh hay ăn không.

Mỗi buổi sáng uống một ly nước nóng pha mật o&shyng và chanh sẽ làm sạch cơ thể và giúp cơ thể mạnh thêm.

Trước khi đi tập thể dục thể thao, dùng một muỗng mật o&shyng để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ho và cảm: Mật o&shyng được sử dụng rộng rãi như một liều thuốc cho các chứng cảm, ho, đau cổ họng. Về đau cổ họng, dùng mật o&shyng một mình hay súc họng bằng hỗn hợp chứa 2 muỗng mật o&shyng, 4 muỗng giấm cider và một ít muối. Về ho và cảm, uống nước nóng pha với chanh và mật o&shyng sẽ làm dịu các triệu chứng. Thêm một ít dầu eucalyptus hay gừng sẽ bớt nghẹt mũi và dễ ngủ.

&ETHứt da và trầy da: mật o&shyng có tính sát trùng có thể giúp giữ sạch vết đứt, vết trầy da khỏi bị n.hiễm t.rùng.

Một loại mật o&shyng ở New Zealand được tìm thấy có tính chất sát trùng nhiều hơn các loại mật o&shyng khác, đó là mật o&shyng Manuka. Ngoài việc được dùng để trị bệnh n.hiễm t.rùng ngoài da, loét, bỏng, mật o&shyng này còn đang được nghiên cứu cho trị liệu loét bao tử.

Trị bệnh tiêu hóa: Người La Mã là người đầu tiên sử dụng mật o&shyng làm thuốc nhuận trường nhẹ. &ETHiều ngạc nhiên là mật o&shyng còn dùng để chữa bệnh tiêu chảy. Người ta cho rằng mật o&shyng giúp cơ thể t.iêu d.iệt vài loại vi trùng trong ruột.

&ETHức Chúa Trời đã tỏ rõ tình thương của Ngài đối với con người trong mọi sự. Ngay cả một tạo vật nhỏ như con o&shyng cũng góp phần không nhỏ trong việc gìn giữ và bảo vệ cho sức khỏe con người. &ETHiều đó cũng đã được &ETHức Chúa Trời khẳng định trong Mathiơ đoạn 6 câu 25, 26: “Vậy nên ta phán cùng các ngươi rằng: &ETHừng vì sự sống mình mà quá lo đồ ăn uống … Hãy xem loài chim trời: chẳng có gieo, gặt cũng chẳng có thâu trử vào kho tàng, mà cha các ngươi ở trên trời nuôi nó . Các ngươi há chẳng phải là quí trọng hơn loài chim sao?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *