Bí quyết cho một tinh thần khỏe mạnh

TPO – Tính đãng trí được xem như một phần của t.uổi già, dù vậy vẫn có nhiều người giữ được tinh thần minh mẫn khi t.uổi đời đã xế chiều. Những cách dưới đây sẽ giúp cho chúng ta có một tinh thần luôn trẻ, khỏe ngay cả khi đã lớn t.uổi.

ImageView

ImageView

1. Luôn giữ những mối quan hệ xã hội

Chán nản vì nghĩ mình là người vô dụng, sống không có mục đích là tâm trạng phổ biến của những người già. Phiền muộn kéo dài sẽ dẫn tới việc tách dần ra khỏi những mối quan hệ cộng đồng, làm tăng bệnh tật và thiếu tính lạc quan.

Giao tiếp với người khác là cách hữu dụng để giữ cho tâm hồn luôn tươi trẻ.

2. Tập luyện thể dục thể thao

Duy trì những hoạt động thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Hoạt động sẽ giúp khiến cho chúng ta tiết ra endorphin (một loại hoóc môn khiến cho tâm trạng luôn thoái mái).

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng tập luyện thể dục thể thao còn có tác dụng tốt đối với những chức năng của não bộ.

Bạn nên dành một khoảng thời gian mỗi ngày để đi bộ. Đi bộ ở những nơi có không khí trong lành sẽ đ.ánh thức những giác quan của bạn. Đó là khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để bạn dành sự chú ý đến cảnh vật, âm thanh và cảm nhận không khí xung quanh.

3. Thư giãn

Căng thẳng là kẻ thù của t.uổi già. Nó sẽ hạn chế khả năng đ.ánh giá của não bộ, trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề. Căng thẳng sẽ làm bó hẹp các cơ, làm suy nhược chức năng tiêu hóa, phá hỏng những mối quan hệ xã hội…

Để thư giãn, hãy học cách hít thở sâu, đan len, tập yoga hoặc thái cực quyền… Cười lớn là một cách hữu hiệu để xua tan căng thẳng. Bạn nên thuê những đĩa phim hài về xem, dành những khoảng thời gian rảnh rỗi để nói chuyện với những người bạn thân thiết…

4. Dành sự biết ơn đối với người khác

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người có trái tim biết cảm thông luôn có một cơ thể khỏe mạnh.

Bạn nên viết ra những hành động tốt đẹp mà người khác dành cho mình bằng những lời lẽ ý nghĩa nhất. Viết ra những địa điểm đẹp mà bạn đã từng đi qua, những điều bất ngờ mà bạn đã gặp phải, những việc tốt mà bạn đã làm…

Dành một chút ít thời gian mỗi ngày để viết, bạn sẽ có một cuốn sách ghi lại những điều ý nghĩa của cuộc đời mình.

5. Làm những công việc mà bạn yêu thích

Đây là khoảng thời gian mà bạn có thể làm những việc mà trước đây do quá bận rộn bạn không thể làm được. Bạn có thể theo một lớp học vẽ tranh, học thêm một ngoại ngữ, tổ chức những buổi c.hơi b.ài hàng tuần…

Nên chọn những việc khiến bạn phải tập trung tinh thần, sử dụng bộ óc và đôi tay của bạn.

6. Đọc nhiều

Những người có thói quen đọc sách sẽ luôn phải vận dụng đầu óc và trí tưởng tượng của mình. Mỗi trang sách lại giúp chúng ta học thêm được nhiều điều.

Theo dõi những trò chơi trên truyền hình cũng sẽ giúp bạn vận dụng tất cả hiểu biết của mình. Bạn có thể theo dõi những chương trình về trang trí nội thất, nấu ăn, về lối sống…

Nên chơi những trò chơi như ô chữ, nó sẽ giúp cho thị lưc, bàn tay và não bộ của bạn cùng hoạt động.

7. Kết hôn hoặc tìm một người bạn cùng phòng

Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng con người sống có sự gắn kết sẽ có trạng thái sức khỏe tốt hơn và hạnh phúc hơn, đó là hai yếu tố cơ bản để giúp cho chúng ta có tinh thần minh mẫn nhất.

Nếu bạn không có ai bên cạnh, nên đến những trung tâm cộng đồng và dành thời gian ở đó, kết bạn và chia sẻ buồn vui với họ.

8. Nuôi thú cưng

Nuôi động vật sẽ khiến cho bạn luôn thoải mái và cảm nhận được tình yêu thương. Những người nuôi thú cưng thường sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn những người không thích nuôi động vật trong nhà.

Bạn có thể nuôi chó, mèo, cá cảnh, chim…

9. Ăn những thực phẩm có lợi cho não bộ

Chất chống oxy hóa có trong những loại rau củ nhiều màu sắc, ngũ cốc, quả hạch, đậu rất tốt cho não bộ. Bạn nên uống nhiều nước, từ 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày.

Lê Anh
Theo ehow

Orginal Source Bí quyết cho một tinh thần khỏe mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *