Kinh hoàng lò nấu mỡ động vật

Hàng trăm bao tải chứa mỡ động vật chảy nước tràn lan, ruồi nhặng bu bám, vứt lăn lóc trên sân nhà chờ tiêu thụ…

Sáng 15/9, chúng tôi theo đại diện xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vào hai cơ sở sản xuất mỡ động vật nằm sâu trong chân núi ở thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Gần 50 tấn mỡ thối đang chờ đưa đi tiêu thụ được phát hiện.

VietGiaiTri.Com f5215b62

Những bao mỡ thành phẩm xếp lăn lóc bị ruồi nhặng bu bám, bốc mùi nồng nặc.

Tại cơ sở chế biến mỡ của ông Nguyễn Trí nằm trong một khu vườn ẩm thấp, các bếp nấu mỡ vẫn sôi sùng sục. Mùi hôi thối bốc ra từ những đống mỡ bò, mỡ heo tươi được chất thành đống dưới nền đất.

Những tảng thịt mỡ lấm lem bùn đất, đàn gà vô tư mổ những con ruồi bu bám trên đống mỡ đó. Ở góc vườn, những bao mỡ thành phẩm xếp lăn lóc bốc mùi nồng nặc.

Một công nhân phụ trách lò nấu mỡ này cho biết số mỡ đó được nấu cách đây gần hai tháng, nếu không có sự cố ở Hà Nội vừa rồi sẽ được đưa đi tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Phi Dũng, con trai ông Nguyễn Trí, thì số nguyên liệu dùng nấu mỡ được ông mua từ các lò mổ trên địa bàn huyện Hòa Vang. Số mỡ này sau khi gom về sẽ được nấu khoảng hai giờ đồng hồ để thành thành phẩm với tỉ lệ 2,7 tạ mỡ nguyên liệu cho một tạ mỡ thành phẩm.

Ông Dũng khẳng định số mỡ thành phẩm được bán cho một lái xe, sau đó đưa đi tiêu thụ khắp cả nước.

Tại lò mỡ của ông Đặng Công Trận ở cạnh đó, hàng trăm bao mỡ thành phẩm được vứt ngổn ngang thành từng đống ngoài trời quanh sân vườn. Nhiều bao tải đã xuất hiện rêu bám, nước mỡ vàng khè chảy ra. Người làm công cho biết số mỡ thành phẩm được làm nhiều tháng nay.

Ông Trần Văn Hóa, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phong chứng kiện sự vụ này giật mình: “Lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến công nghệ sản xuất mỡ này. Thật khủng khiếp”.

VietGiaiTri.Com 79384bf9

Mùi hôi thối bốc ra từ những đống mỡ bò, mỡ heo tươi được chất thành đóng dưới nền đất chờ được nấu thành phẩm.

Ông Hóa nói rằng trước đó ông cũng có biết lò nấu mỡ ông Trận nhưng cũng không biết được qui mô sản bao nhiêu. Từ cuối năm 2008, cán bộ cơ sở báo cáo các lò mỡ này không hoạt động nữa.

Chính quyền bất ngờ!

Theo lời ông Trần Văn Hóa, các lò nấu mỡ trên hoạt động cả chục năm nay xã Hòa Phong hoàn toàn không biết các lò trên sản xuất như thế nào. Trước năm 2008 các cơ sở này đã cam kết không hoạt động nữa vì sợ công an bắt do gây ô nhiễm môi trường.

Sáng 15/9/2009, chúng tôi hỏi sự vụ Công an Hà Nội bắt giữ hàng chục tấn mỡ động vật hôi thối có nguồn gốc từ huyện Hòa Vang, nhưng lãnh đạo các sở ban ngành đều lắc đầu không biết. Và theo một lãnh đạo huyện này thì các cơ quan chức năng trong huyện chưa vào cuộc kiểm tra các cơ sở sản xuất mỡ trên địa bàn.

Ông Hồ Đăng Ninh, Trạm Trưởng trạm Thú ý huyện Hòa Vang cũng không hề biết các cơ sở sản xuất mỡ này tồn tại trên địa bàn huyện.

“Các cơ sở này hoạt động chui nên chúng tôi không quản lý được”, ông Ninh nói. Còn theo ông Trần Phước Thành, Trạm phó Trạm thú y thì đã có nghe nói vụ bắt xe chở mỡ động vật hôi thối có nguồn gốc từ huyện Hòa Vang bị Công an Hà Nội bắt giữ.

“Chúng tôi có trách nhiệm quản lý động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn huyện trước khi đưa vào thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng từ trước đến nay chưa có một cơ quan thú ý nào ở Đà Nẵng cấp giấy phép cho số lượng mỡ động vật đi tiêu thụ bị bắt tại Hà Nội”.

Chúng tôi cũng tìm gặp ông Trần Sỹ, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, ông Sỹ cũng bất ngờ với thông tin trên địa bàn có sản xuất mỡ động vật hôi thối.

Ông Sỹ khẳng định: “Chúng tôi chưa hề nhận được một báo cáo nào của cán bộ y tế dự phòng về các lò nấu mỡ ở xã Hòa Phong. Trung tâm Y tế dự phòng huyện cũng chưa bao giờ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở của ông Nguyễn Trí và Đặng Công Trận. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay nếu có sự việc đó”.

27 tấn mỡ hôi thối mà lực lượng liên ngành Công an TP Hà Nội bắt giữ vào tối 11/9 không có nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch. Tài xế xe tải Trần Hiếu Khang (sinh 1964, trú tại xã Tiên Lãng, Tiên Phước, Quảng Nam) khai nhận chuyên chở lô hàng này từ huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng ra Hà Nội để giao cho công ty Thăng Long. Lực lượng liên ngành kiểm tra toàn bộ kho bãi của Công ty Thăng Long phát hiện trên 20 tấn mỡ, tóp mỡ động vật đóng bao đang được cất giữ nhưng không có các biện pháp đảm bảo chất lượng vệ sinh. Bà Nguyễn Thị Xoa, giám đốc Công ty Thăng Long khai nhận thu mua từ nhiều địa phương, chủ yếu là các loại sản phẩm thừa của động vật gồm trâu, bò, heo rồi chế biến thành mỡ nước, mỡ đặc, tóp mỡ… đưa đi tiêu thụ. Số mỡ này, theo tìm hiểu của chúng tôi có nguồn gốc từ hai lò mỡ của ông Nguyễn Trí, Đặng Công Trận tại xã Hòa Phong và một cơ sở khác tại thôn Lệ Sơn 1, xã Hòa Tiến (Hòa Vang, Đà Nẵng).

Theo Quang Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *