Mất trí nhớ từ năm lên 9 t.uổi

(Dân trí) – Một cô bé 13 t.uổi đã bị Alzheimer – như một chứng mất trí nhớ sau khi mắc phải một chứng rối loạn hiếm gặp – từ khi mới 9 t.uổi.

VietGiaiTri.Com d8c66c21

Issobel cân đươc chăm soc 24/24 giơ

Isobel Jeffery có các biểu hiện giống như những nạn nhân của căn bệnh này và không thể tự ăn, mặc, đi bộ. Cô bé rất dễ nhầm lẫn và không nhớ gì nhiều, hay gặp ác mộng và ảo giác.

Isobel được chẩn đoán mắc hội chứng mất trí nhớ sớm từ năm 9 t.uổi sau khi có biểu hiện nói nhịu, mất khả năng nuốt và chân đứng không vững.

Hiện cô bé cần được chăm sóc 24/24 giờ và chưa bao giờ có lại được những kỹ năng tự chăm sóc bản thân hằng ngày.

Chứng mất trí nhớ ở trẻ nhỏ rất hiếm gặp, tỉ lệ chỉ là khoảng 1/12 triệu người (với khoảng 500 trường hợp trên toàn thế giới).

Mất trí là bệnh có thể điều trị nhưng có tới 100 loại mất trí nhớ khác nhau, bao gồm Alzheimer và chứng bệnh của Isobel hiện chưa có bất kỳ cách điều trị nào.

Mẹ cô bé và là người ở bên cô bé cả ngày, chị Nicola, 39 t.uổi, cho biết: con gái bà bị mất nhận thức về thế giới xung quanh vì trí nhớ tự nhiên “tắt bụp”. Bà mẹ của 2 đứa con, đến từ Exeter (Anh), cho biết: “Khi con bé 9 t.uổi, cháu đột nhiên nói nhịu và không có khả năng diễn đạt. Âm thanh phát ra cứ như thể con bé là một người say. Hiện các kỹ năng đã gần như mất hoàn toàn và tính khí thì thay đổi thường xuyên. Chúng tôi được biết là tình hình của con bé sẽ dần dần xấu đi. Tiên lượng về bệnh tình của con bé không có gì sáng sủa. Điều tàn nhẫn là con bé hoàn toàn ý thức rằng mình mất trí nhớ. Mặc dù vậy nhưng con bé vẫn là một trong những người nghị lực nhất mà tôi từng biết, với sự hài hước và nhiệt thành với cuộc sống.

Các bác sĩ cho biết bệnh này đã cướp đi khả năng nói, đi và thậm chí là khả năng giao tiếp của cô với người thân. Cô bé sẽ chỉ có thể sống 10-15 năm nữa – tức là Isobel có thể sẽ không được dự sinh nhật lần thứ 30 của mình.

Mất trí nhớ là một bệnh thoái hóa và phát triển không ngừng, có thể ảnh hưởng tới cả chức năng não bộ và thể lực, không chỉ đơn thuần là trí nhớ.

Mắc bệnh trước 65 t.uổi bị coi là sớm. Đối với Isobel, điều này đồng nghĩa với việc học hỏi rất khó khăn, suy giảm trí nhớ và gặp các vấn đề về giác quan.

Isobel hiện sống cùng cha mẹ và em gái 8 t.uổi.

Nhân Hà

Cô bạn mất dần trí nhớ

Isobel bị mắc chứng suy giảm trí nhớ từ khi 9 t.uổi và đang có những triệu chứng giống người ở t.uổi 70, không còn biết cách ăn uống, mặc quần áo, đi bộ. (Tội bạn ấy quá đi)

VietGiaiTri.Com 1dc964d9

Bạn gái 13 t.uổi đang mất dần trí nhớ, không thể nuốt thức ăn,

nói chuyện và đi lại bình thường. Ảnh: SWNS.

Trí nhớ của Isobel Jeffery rất lộn xộn và bạn ấy thường gặp ác mộng hay ảo giác. Cô bạn 13 t.uổi này được chẩn đoán mắc căn bệnh mất trí từ khi 9 t.uổi, sau khi Isobel bắt đầu nói nhịu, mất khả năng nuốt và đôi chân run rẩy không đứng vững. Isobel cần được chăm sóc suốt cả ngày và sẽ không bao giờ phát triển kỹ năng cơ bản tự chăm sóc mình.

Căn bệnh của bạn gần giống với bệnh Alzheimer của người già. Cô bạn đáng thương mắc một dạng rất hiếm của chứng rối loạn. Chứng mất trí ở trẻ con xảy ra với tỷ lệ rất nhỏ bé, khoảng 1/12 triệu người và có gần 500 trường hợp xảy ra trên toàn thế giới.

Có khoảng 100 loại mất trí khác nhau, bao gồm có Alzheimer. Các bác sĩ nói rằng, tình trạng của Isobel không thích ứng bất cứ loại thuốc nào.

Mẹ của bạn ấy, cô Nicola, 39 t.uổi, cho biết, con gái cô mất nhận thức về thế giới xung quanh bé vì trí nhớ của cô dần dần suy giảm. Nhưng bạn ấy vẫn có khiếu hài hước và đón nhận cuộc sống với lòng nhiệt tình.

Bà mẹ hai con ở Exeter, Anh, tâm sự trên tờ Daily Mail của Anh: “Khi Isobel 9 t.uổi, đột nhiên bé bắt đầu líu lưỡi và không thể phát âm rõ ràng. Nghe như thể con bé bị say rượu. Bây giờ là một quá trình bé bị mất các kỹ năng và khả năng chuyển động. Các bác sĩ cho chúng tôi biết, tình trạng bé sẽ càng tồi tệ hơn. Mặc dù vậy, con bé vẫn là người sôi nổi nhất tôi từng được thấy, với tính hài hước và niềm hăng say”.

Các bác sĩ cho biết, tình trạng suy giảm trí nhớ kéo dài sẽ cướp đi của cô bạn này khả năng đi lại, đọc và thậm chí giao tiếp với mọi người trong gia đình. Isobel chỉ sống được từ 10 đến 15 năm nữa, nghĩa là bạn ấy sẽ c.hết trước sinh nhật lần thứ 30. Chứng mất trí là căn bệnh ngày càng phát triển và có những biến thái ảnh hưởng tới tất cả các vùng chức năng tinh thần và thể xác, chứ không chỉ là trí nhớ. Isobel đang sống cùng mẹ và bố, 39 t.uổi, một kỹ sư an toàn hạt nhân và em gái, Katie, 8 t.uổi.

Cô Jeffery chia sẻ thêm: “Hai năm trước, chúng tôi đã quyết định phẫu thuật dẫn ống thức ăn trực tiếp xuống dạ dày Isobel bởi vì con bé không thể nuốt được nữa. Chúng tôi không hiểu tại sao điều tồi tệ này lại xảy ra với cháu”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *