Sợ u ác tính, người phụ nữ mắc sai lầm khi phát hiện u vú nhưng không khám

u vu 16770295957791145735007 26 0 1026 1600 crop 16770296005391782286277

GĐXH – Bệnh nhân D. phát hiện u vú trái từ lâu, tuy nhiên không điều trị sớm, cho đến khi u to quá phát mới nhập viện, gây khó khăn cho việc điều trị triệt để.

Buổi sáng ngủ dậy có dấu hiệu này cần kiểm tra đường huyết ngay, đây là cách xử trí nhanh nếu đường huyết hạ đột ngộtBuổi sáng ngủ dậy có dấu hiệu này cần kiểm tra đường huyết ngay, đây là cách xử trí nhanh nếu đường huyết hạ đột ngột

GĐXH – Bất kì đối tượng nào cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết, vì vậy cần hiểu rõ về căn bệnh này để sớm phát hiện và điều trị được kịp thời.

Vừa qua các bác sĩ Khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u vú trái kích thước “khủng” nặng hơn 3kg cho phụ nữ 50 tuổi.

Bệnh nhân là bà P.T.D. (50 tuổi, quê ở Lạng Sơn) cách đây 2 năm bà đã phát hiện khối u vú trái, nhưng vì sợ ác tính, hơn nữa do không đau nên bà D. chủ quan không đi khám.

Sợ u ác tính, người phụ nữ mắc sai lầm khi phát hiện u vú nhưng không khám - Ảnh 2.

Bác sĩ Vũ Đức Nin thăm khám, động viên sức khỏe bệnh nhân D.

Khoảng 1 tháng trở lại đây, kích cỡ khối u tăng nhanh bất thường khiến bà D. vận động khó khăn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ nên mới đến viện kiểm tra. 

Lúc này, ngực trái to gấp 10 lần bình thường, kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, bệnh nhân có một khối u đặc kích thước 20 x 18cm, có nhiều hạch lớn nhỏ. Chẩn đoán trước mổ theo dõi sarcoma tuyến vú trái.

Bác sĩ CKI Vũ Đức Nin – Phó Trưởng khoa Ung bướu của bệnh viện cho biết bệnh nhân mắc sarcoma, đây là một loại ung thư ác tính hiếm gặp, có thể xuất phát từ bất kỳ các mô mềm trên cơ thể: tay chân, ngực, bụng… 

Bác sĩ Nin cho biết, việc chẩn đoán sớm và điều trị khi u còn nhỏ thì phẫu thuật sẽ an toàn với đường mổ nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ và tỷ lệ khỏi bệnh cao. Tuy nhiên, bệnh nhân D. phát hiện u vú trái từ lâu, tuy nhiên không điều trị sớm, cho đến khi u to quá phát mới nhập viện, gây khó khăn cho việc điều trị triệt để. Rất may ca mổ đã thành công, giúp bệnh nhân tự tin hơn, vận động và sinh hoạt dễ dàng, cải thiện chất lượng cuộc sống về sau.

Bác sĩ Nin khuyến cáo, ung thư vú là căn bệnh có thể phát hiện sớm và chữa khỏi nếu điều trị kịp thời. Vì vậy, phụ nữ nên thăm khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư vú hoặc tự kiểm tra tuyến vú tại nhà. Khi thấy dấu hiệu bất thường, cần đến cơ sở y tế để thăm khám, điều trị kịp thời.

Trứng gà đang rẻ nhưng đừng ăn theo cách này dễ rước họa vào thânTrứng gà đang rẻ nhưng đừng ăn theo cách này dễ rước họa vào thân

GĐXH – Trứng gà được ví như một loại “siêu thực phẩm”. Tuy nhiên, nếu ăn một cách thiếu hiểu biết chẳng khác gì rước độc vào thân.

Kinh hoàng ôtô lao lên vỉa hè, tông chết người – Báo Người Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *