Quả quất rất nhiều công dụng nhưng chỉ nên ăn khi có đặc điểm này, nếu là quất cảnh tuyệt đối không nên ăn!

rất nhiều công dụng nhưng chỉ nên ăn khi có đặc điểm này, nếu là quất cảnh tuyệt đối không nên ăn!

GĐXH – Những quả quất không có thuốc kích thích thường bé, vỏ mỏng, nhiều nước, có thể ăn, làm thuốc trị ho rất tốt. Tuy nhiên, nếu là quất cảnh thì tốt nhất không nên ăn.


Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện gấp có thói quen thường xuyên làm việc này ngay từ khi còn trẻNgười đàn ông bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện gấp có thói quen thường xuyên làm việc này ngay từ khi còn trẻ

GĐXH – Người nhà của bệnh nhân cho biết ông nghiện thuốc lào từ ngày còn trẻ.

Sở dĩ những cây quất cảnh được trưng nhiều vào ngày Tết là vì theo âm Hán, phát âm từ “quất” gần giống với của từ “cát” trong “cát tường” ý nghĩa gặp nhiều may mắn và phước lành. Bởi vậy mà cây quất thường được chọn để trang trí trong nhà vào ngày Tết với mong muốn cầu mong tài lộc, phú quý. Sau Tết, nhiều gia đình muốn tận dụng những quả quất cảnh để làm gia vị, làm mứt… nhưng theo chia sẻ của những người trồng quất thì điều này là không nên.

Quả quất rất nhiều công dụng nhưng chỉ nên ăn khi có đặc điểm này, nếu là quất cảnh tuyệt đối không nên ăn! - Ảnh 2.

Quất cảnh sau Tết dù có tươi ngon cũng không tận dụng làm thực phẩm. Ảnh minh họa

Theo anh Đông, một chủ nhà vườn trồng quất Tứ Liên, Tây Hồ không ngần ngại cho biết, quất cảnh ngoài thuốc trừ sâu và phân bón thì phải sử dụng thêm thuốc kích thích để bảo quản cho lâu hỏng và có màu vàng óng đẹp mắt. Những năm thời tiết xấu là càng sử dụng nhiều thuốc này.

Vì thế, anh khuyên các gia đình tuyệt đối không dùng quất cảnh để ăn. Nếu muốn ăn thì phải trồng riêng những cây quất lấy quả, không sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Hoặc muốn tái sử dụng nó thì hãy hái hết quả của chúng, cắt bớt cành lá rồi trồng cây xuống đất và chăm bón cẩn thận. Khi cây ra quả mới bạn có thể ăn chúng mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo kinh nghiệm của những người trồng vườn, những quả quất đã đánh thuốc kích thích tăng trưởng thường có vỏ phồng, xốp do chất dinh dưỡng bị hút hết để nuôi vỏ, lõi quả bé,  xơ, không có giá trị dinh dưỡng. Quả không có thuốc kích thích thường bé, vỏ mỏng, nhiều nước, có thể ăn, làm thuốc trị ho rất tốt.

Quả quất rất nhiều công dụng nhưng chỉ nên ăn khi có đặc điểm này, nếu là quất cảnh tuyệt đối không nên ăn! - Ảnh 3.

Quả không có thuốc kích thích thường bé, vỏ mỏng, nhiều nước. Ảnh minh họa

Những nguy hiểm khi ăn phải quất cảnh phun hóa chất

Vốn dĩ quả quất chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, và canxi, phốt pho, kali, kẽm… có tác dụng kiện tỳ, thông phổi, trừ đờm, trị viêm họng, ho cảm, giải uất, giải rượu, giảm cholesterol, bền thành mạch, có lợi cho người cao huyết áp. Có thể chế biến nước quất ép, nước giải khát bằng cách ngâm với đường, muối, hoặc dùng vỏ quất sao với gừng sắc uống…

Tuy nhiên, những công dụng của quả quất trên chỉ ở quả quất được trồng tự nhiên, sạch, còn với cây quất cảnh thì hoàn toàn không nên.  Bởi người trồng quất cảnh chỉ chú ý nhu cầu quất làm cảnh, không giải quyết làm thực phẩm.

Theo Tiến sĩ Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng TP.HCM, ăn quất có hoá chất không có mùi thơm, ăn vào sẽ hại dạ dày, đáng sợ nhất là chất tăng trưởng có trong quất sẽ tác động tới tế bào ung thư, khiến chúng phát triển nhanh hơn. Không chỉ vậy, chất tăng trưởng còn gây rối loạn sinh lý…

23 tuổi nguy kịch sau khi uống thuốc lá chữa ho, chuyên gia chỉ rõ sai lầm chết người nếu vẫn duy trì thói quen này!23 tuổi nguy kịch sau khi uống thuốc lá chữa ho, chuyên gia chỉ rõ sai lầm chết người nếu vẫn duy trì thói quen này!

GĐXH – Kể cả thuốc lá chữa ho, trước khi sử dụng, đặc biệt là phụ nữ mang thai cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *