Nhân viên thú y ở Đồng Nai bị chó dại cắn

dsc53521 1676994132048 16769941325941692311778 29 0 629 960 crop 167699418681288539979

Sau khi bị chó cắn, nữ nhân viên này đã được tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại cũng như theo dõi y tế.

Nhân viên thú y ở Đồng Nai bị chó dại cắn - Ảnh 1.

Chó không rọ mõm, không xích được thả rông tại nơi công cộng. Ảnh: Đức Anh

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, người bị là chị P.A., nhân viên một phòng khám thú y tại phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa.

Chị A. bị một con chó giống Poodle, 5 năm tuổi, cắn vào ngón tay trong khi chăm sóc và trị bệnh cho nó. Trước đó, con chó được chủ đưa đến phòng khám hôm 15/2 trong biểu hiện mệt lả, bỏ ăn.

Buổi tối sau khi cắn chị A., con chó có biểu hiện kích động, co giật, cứng hàm rồi chết. Sau khi con vật chết, phòng khám đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và nhận kết quả dương tính với virus dại. Chị P.A. sau đó đã được tiêm vaccine ngừa dại và huyết thanh kháng dại.

Theo điều tra dịch tễ tại cộng đồng, con chó Poodle nêu trên hay bị nhốt trong nhà và thường xuyên được đưa đến chăm sóc tại phòng khám.

Lực lượng y tế địa phương đã nhanh chóng khử khuẩn theo quy định tại khu vực ổ dịch có chó dại và đề nghị những người sinh sống trong nhà, có tiếp xúc với chó dại đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm vaccine.

CDC Đồng Nai cũng kiến nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh điều tra và xử lý ổ dịch chó dại tại địa phương và các nơi có liên quan.

Dại là bệnh nhiễm virus cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thường là nước bọt bị nhiễm virus.

Hầu hết trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh, đôi khi có thể bị nhiễm qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi năm có trên 10 triệu người bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn phải đi điều trị dự phòng bằng vaccine, khoảng 60-70 nghìn người bị chết do bệnh dại.

Ở các nước Đông Nam Á, tỷ lệ tử vong vì bệnh dại hàng năm chiếm 80% trên toàn thế giới. Từ năm 2004 đến nay, bệnh dại có xu hướng tăng lên rõ rệt ở các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *