Đường thốt nốt giàu dinh dưỡng, được bác sĩ khen hết lời

Đường thốt nốt là đặc sản ở vùng biên giới phía Tây Nam, được người dân địa phương tự chế biến.

Đây là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho người bệnh thiếu m.áu.

duong thot not giau dinh duong duoc bac si khen het loi f8e 7148741

Tôi là người thích ăn đồ ngọt như chè, các loại bánh truyền thống nhưng sợ đường trắng không tốt cho sức khỏe. Tôi dự định chuyển sang dùng đường thốt nốt. Bác sĩ tư vấn loại đường này có tốt hơn đường trắng không? (Vũ Hồng Nga – Đống Đa, Hà Nội)

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ – giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường đại học Y Dược TP.HCM tư vấn:

Đường có nhiều loại khác nhau và người dân hay dùng đường tinh luyện màu trắng và đường nâu.

Đường trắng được tinh chế loại bỏ hết các mùi vị của mía, các vitamin, chỉ còn saccarozo. Đường nâu chưa được tinh chế, giàu dinh dưỡng, đậm vị hơn, chứa canxi và các vitamin cần thiết, ít calo hơn.

Nhân dân ta trồng thốt nốt chủ yếu để lấy nước uống giải khát, chế biến rượu vang và cô đặc sản xuất đường. Đường thốt nốt có hương vị thơm ngon đặc biệt, có thể ăn luôn hoặc chế biến các món.

Hiện nay, người dân chế biến đường thốt nốt bằng phương pháp thủ công, không cho các hóa chất cũng như thành phần nhân tạo nào khác. Loại đường này là chất tạo ngọt tự nhiên và lành mạnh cho sức khỏe. Đường thốt nốt rất giàu các khoáng chất thiết yếu. Theo một số kết quả nghiên cứu, hàm lượng khoáng chất trong loại đường này cao hơn gấp 60 lần so với đường cát trắng.

Đường thốt nốt giàu chất sắt, cải thiện được tình trạng thiếu m.áu, tốt cho phụ nữ, đặc biệt là thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai. Magie trong đường thốt nốt điều chỉnh hệ thần kinh. Các khoáng chất như canxi, kali, phốt pho có nhiều trong loại đường này.

Thành phần của đường thốt nốt kích thích sự hoạt động của các enzyme tiêu hóa và tẩy sạch đường ruột.

Trong dân gian, người dân lấy đường thốt nốt chữa chứng cảm lạnh, ho, phong hàn, làm sạch đường hô hấp, đào thải độc, làm sạch gan, giúp xương chắc khỏe.

Từ các dữ liệu trên, bạn hoàn toàn có thể dùng đường thốt nốt trong chế biến món ăn hằng ngày.

Lưu ý, thực phẩm này tốt nhưng nên ăn vừa đủ. Bạn chọn và sử dụng loại đường nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người bệnh đái tháo đường nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, giảm lượng đường và carbs. Điều này giúp kiểm soát chỉ số đường huyết, tăng hiệu quả điều trị và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Sửa chữa tổn thương của tế bào – hướng đi mới của y học hiện đại

Công nghệ y sinh đang là hướng phát triển của khoa học y tế trong tương lai. Trên thế giới đã có nhiều thành tựu trong việc sửa chữa, phục hồi các tổn thương của tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể.

Đây là nội dung hội thảo khoa học về Kỹ thuật và Công nghệ Y sinh học diễn ra ngày 24/11, do Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Tổ chức nghiên cứu tái tạo, môi trường, y tế Nhật Bản tổ chức. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động ngoại giao kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều hoạt động hợp tác về đào tạo y khoa, nghiên cứu khoa học. Nhật Bản đã giúp đỡ đào tạo cho Việt Nam hàng trăm nhà khoa học và các bác sĩ giỏi đầu ngành trong nhiều lĩnh vực chuyên sâu.

sua chua ton thuong cua te bao huong di moi cua y hoc hien dai 59c 7034259

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: H.L).

Tại hội thảo lần này, đơn vị nghiên cứu của Nhật đã kết nối mời các nhà khoa học từ các trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản đến để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức học thuật trong lĩnh vực công nghệ y sinh.

Đây là lĩnh vực rất phát triển ở Nhật Bản, đạt được rất nhiều thành tựu to lớn và cũng là lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên phát triển trong tương lai.

Theo Thứ trưởng Thuấn, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 189 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36 ngày 30/1 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới.

“Tôi tin tưởng rằng thông qua hội thảo, các nhà khoa học của hai quốc gia cùng trao đổi chia sẻ ý tưởng và các kết quả nghiên cứu. Qua đó đề xuất cho Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan các định hướng phát triển công nghệ y sinh nhằm bảo vệ chăm sóc sức khỏe người dân”, Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.

sua chua ton thuong cua te bao huong di moi cua y hoc hien dai 16a 7034259

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh: H.L).

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, cũng cho biết, hội nghị là một dấu ấn quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực y học. Các lĩnh vực khoa học y học mũi nhọn của thế kỷ 21 là y học cơ sở, y học cộng đồng và y học lâm sàng.

Vì thế, hội thảo là cơ hội đặc biệt quan trọng, là cầu nối, mở ra triển vọng hợp tác to lớn giữa các nhà khoa học Việt Nam với các nhà khoa học hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực y học.

Trên thế giới đã có rất nhiều thành tựu trong việc sử dụng công nghệ tế bào, các sản phẩm sinh học… sửa chữa, phục hồi các tổn thương của tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể giúp phục hồi và nâng cao sức khỏe.

Hội thảo là diễn đàn để các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và điều trị của hai quốc gia cùng chia sẻ các kiến thức kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ y sinh học. Đây là lĩnh vực rất phát triển và đạt được rất nhiều thành tựu to lớn ở Nhật Bản.

Lĩnh vực y học tái tạo là một trong những nội dung trọng tâm của hội thảo. Đây là hướng nghiên cứu ứng dụng được các nhà khoa học trên thế giới đặc biệt quan tâm trong những năm qua.

9 báo cáo khoa học tập trung vào các chủ đề như y học tái tạo não dựa trên công nghệ thúc đẩy sự di chuyển của tế bào thần kinh, ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư…

Sự phát triển của các phương pháp điều trị ung thư dựa trên miễn dịch đã được tích cực nghiên cứu trong nhiều năm. Một chiến lược đã nổi lên như một chiến lược hiệu quả tiềm năng để điều trị ung thư là liệu pháp tế bào miễn dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *