Lo sợ việc khám bệnh, nữ bệnh nhân mang khối bướu giáp hiếm gặp gần 20 năm

tuyen giap 1676287560008543275594 14 0 464 720 crop 1676287691578880405588

GĐXH – Dù phát hiện bản thân có khối bướ nhưng suốt 20 năm bà L. sợ không đi khám. Cho tới khi khối bướu phát triển lớn gây đau nhức, nghẹn ở cổ… thì mới đi khám.

Vừa qua, các bác sĩ khoa Tai mũi họng tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.T.L. (60 tuổi) để loại bỏ khối bướu giáp đa nhân – nang hỗn hợp có kích thước 10×7 cm.

Lo sợ việc khám bệnh, nữ bệnh nhân mang khối bướu giáp hiếm gặp gần 20 năm - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh BVCC

Trước đó, do lo lắng nhiều vấn đề, bệnh nhân L. dù phát hiện bản thân có khối bướu tuyến giáp đã không điều trị và chung sống với nó suốt 20 năm.

Gần đây, bệnh nhân L. thấy khối bướu phát triển ngày càng lớn khiến vùng cổ đau nhức, luôn có cảm giác nghẹn ở cổ khi thở và nuốt. Lúc này, bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Sau khi siêu âm, định lượng hormone tuyến giáp, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bướu giáp đa nhân – nang hỗn hợp và phải mổ cắt bỏ khối u bướu. Trong quá trình phẫu thuật, nhận thấy tuyến giáp 2 thùy phì đại, rải rác nhiều u nang, các bác sĩ đã tiến hành cắt toàn bộ 2 thùy tuyến giáp và cả khối u.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Uông Hồng Hợp, Phụ trách khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, bướu giáp đa nhân được hình thành do sự tăng sản của các đơn vị nang tuyến giáp. Phần lớn người bệnh có bướu nhỏ, không có triệu chứng, không cần điều trị. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ là bướu giáp đa nhân hoặc ung thư hóa.

Trường hợp có bướu giáp đa nhân khổng lồ như bà L. là rất hiếm gặp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống như gây khó nuốt, khó thở, khàn giọng… Bác sĩ Hợp khuyến cáo những người có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và được điều trị phẫu thuật sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *