Dưỡng chất quý giá có trong chuối xanh giúp giảm 60% nguy cơ mắc 5 loại ung thư

avatar1699671441067 16996714412811642698906

Trong ẩm thực, chuối xanh được sử dụng khá phổ biến, nhưng ít ai biết rằng ăn chuối xanh có thể giúp phòng ngừa nguy cơ mắc 5 loại ung thư khác nhau.

Da ngứa ngáy vào mùa đông, nhiều khả năng cơ thể thiếu 2 dưỡng chất, không ngoại trừ cả nguy cơ đang bị ung thư nguy hiểmDa ngứa ngáy vào mùa đông, nhiều khả năng cơ thể thiếu 2 dưỡng chất, không ngoại trừ cả nguy cơ đang bị ung thư nguy hiểm

Một số người nghĩ rằng ngứa da vào mùa đông là do khô da nhưng thực tế, ngứa da cũng có thể là do cơ thể thiếu 2 nguyên tố vi lượng vô cùng quan trọng với cơ thể.

Nếu bạn là người thích ăn chuối xanh, xin chúc mừng vì bạn có thể nhận được một số lợi ích sức khỏe không ngờ tới. Một nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy tinh bột kháng có trong chuối xanh có thể giảm tới 60% nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Tinh bột kháng là dạng carbohydrate không tiêu hóa được trong ruột non và chỉ tiêu hóa, lên men trong ruột già. Loại tinh bột này được phân loại là một chất xơ và đã được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cũng như nhiều bệnh không lây nhiễm khác. Ngoài chuối xanh, những thực phẩm như yến mạch, ngũ cốc đều là nguồn cung cấp dồi dào tinh bột kháng.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Newcastle và Đại học Leeds (Anh) đã phát hiện ra rằng tinh bột kháng có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư ở những người mắc hội chứng Lynch (hội chứng rối loạn di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng). 

Dưỡng chất quý giá có trong chuối xanh giúp giảm 60% nguy cơ mắc 5 loại ung thư - Ảnh 1.

Tinh bột kháng trong chuối xanh giúp giảm nguy cơ mắc 5 loại ung thư khác nhau (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu có sự tham gia của gần 1.000 người mắc hội chứng Lynch. Họ đã tiêu thụ 30g tinh bột kháng trong thời gian trung bình 2 năm. Kết quả của nghiên cứu cho thấy loại tinh bột này không tác động tới tình trạng ung thư đại trực tràng, nhưng lại có thể giảm tới 60% nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa trên như ung thư thực quản, dạ dày, đường mật, tuyến tụy và tá tràng.

John Mathers, giáo sư dinh dưỡng của Đại học Newcastle, cho biết : “Chúng tôi phát hiện ra rằng tinh bột kháng giúp giảm hơn 60% một số bệnh ung thư, đặc biệt là các loại ung thư phát triển ở đường tiêu hóa trên. Liều sử dụng trong thử nghiệm tương đương với việc ăn một quả chuối xanh mỗi ngày”. 

Vì sao tinh bột kháng giảm được nguy cơ ung thư?

Tinh bột kháng lên men trong ruột già, do đó chúng sẽ là nguồn ‘thức ăn’ nuôi dưỡng các lợi khuẩn có tại đây. 

Giáo sư Mathers giải thích, tinh bột kháng có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư do chúng giảm được lượng axit mật trong ruột. Axit mật được cho là có thể phá hủy DNA và cuối cùng dẫn tới ung thư. Tuy nhiên, vị giáo sư cũng nhấn mạnh cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để xác minh điều này.

Giáo sư Tim Bishop của Đại học Leeds cho biết: “Những phát hiện của nghiên cứu rất thú vị nhưng hiệu quả bảo vệ đường tiêu hóa trên là kết quả ngoài mong đợi của chúng tôi. Do đó, cần có thêm các nghiên cứu khác để nhân rộng những phát hiện này”.

Để trẻ ăn sáng theo sở thích mà vẫn đủ năng lượng và cân bằng dưỡng chấtĐể trẻ ăn sáng theo sở thích mà vẫn đủ năng lượng và cân bằng dưỡng chất

Với thói quen ăn sáng hiện nay của trẻ thì khẩu phần ăn tuy đa dạng nhưng lại quá nhiều tinh bột, đúng là giúp trẻ no lâu hoặc tăng cân nhưng lại thiếu các dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, các loại vitamin, khoáng chất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *