Gentleman là gì? Bạn đã thật sự trở thành một quý ông?

“Be a ” được xem là câu nói nổi tiếng toàn thế giới để chỉ những người đàn ông đích thực – Hình mẫu lý tưởng mà nam giới khao khát đạt đến. Vậy bạn đã chuẩn bị được những gì để có thể trở thành một Gentleman?

Gentleman là gì?

Về ý nghĩa, gentleman trong tiếng Anh được hiểu là quý ông. Như bên trên đề cập, đây chính là chuẩn mực mà mọi người đàn ông đều theo đuổi. Vậy hiểu đơn giản nhất về gentleman là gì và gentleman có nghĩa là gì?

Gentleman là gì? Bạn đã thật sự trở thành một quý ông?

Đó là một người đàn ông có học thức, văn minh, phong thái tốt, có đạo đức, tôn trọng người xung quanh và hành xử lịch lãm,… Dường như, gentleman là đặc quyền được giới thượng lưu và quý tộc phương Tây chia sẻ với nhau.

Vậy điều kiện để trở thành một gentleman là gì? Để được xem là gentleman, người đàn ông phải có đầy đủ những phẩm chất như kể trên và hơn thế nữa. Vượt lên trên cả sự giàu có hay ngoại hình, khái niệm này còn bao gồm cả những yếu tố rộng hơn.

Đặc điểm của các gentleman

Khái niệm về quý ông hoàn hảo dần trở nên trừu tượng và phức tạp hơn trong thời buổi xã hội phát triển như ngày ngay. Chúng ta cần hiểu rõ một điều rằng “hoàn hảo” là tiêu chuẩn không thể định rõ. Không có cơ sở nào thể khẳng định rằng đâu mới thực sự là hoàn hảo.

Tuy nhiên nếu có đủ nỗ lực và quyết tâm bất kể xuất phát điểm thế nào thì mọi người đàn ông đều có thể trở thành quý ông thực thụ. Song, việc hiểu rõ gentleman là gì không phải điểm dừng cuối cùng.

Gentleman là gì? Bạn đã thật sự trở thành một quý ông? - 1

Ngược lại, đó là cả hành trình dài không ngừng phấn đấu để hoàn thiện. Dựa trên nguyên tắc và giá trị cá nhân, mỗi người đàn ông có thể tự xác định tiêu chuẩn quý ông của riêng mình. Vì việc trở thành quý ông sẽ không có mô hình duy nhất nào.

Đồng thời, quá trình này cũng luôn tiếp diễn và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm kỹ năng, giá trị, quyết định cá nhân của mỗi người,… Và trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về những đặc điểm của một gentleman là gì.

Nhận thức đúng về bản thân

Sự nhận thức về bản thân là yếu tố quan trọng, nhưng thường khá mơ hồ. Để trở thành quý ông đích thực, trước tiên người đó phải hiểu rằng không gì là hoàn hảo. Vì tất cả mọi người dưới tất cả góc độ đều phải đối diện với các quyết định hằng ngày và có thể mắc phải sai lầm. Vậy ở đây, đặc điểm của gentleman là gì?

Đó là họ sẽ không tự ái và sẵn sàng đối mặt với sai lầm của bản thân. Đặc điểm này cũng bao gồm việc nhận thức về khái niệm hoàn hảo. Theo đó, họ sẽ kiểm soát những khía cạnh về hành động, sự học hỏi, ham muốn phát triển bản thân,… Đồng thời, họ cũng bước ra vùng an toàn một cách thoải mái và luôn mở rộng tầm nhìn để vươn xa hơn.

Đặt tiêu chuẩn cao

Điểm đặc trưng tiếp theo của gentleman là gì? Đó là đặt tiêu chuẩn cao. Điều này sẽ trở thành động lực mạnh mẽ thôi thúc họ cố gắng nhiều hơn. Các quý ông thường áp dụng tiêu chuẩn cao lên mọi khía cạnh trong cuộc sống. Bao gồm giá trị, chất lượng, hiệu suất của sản phẩm hay mọi việc họ thực hiện,…

Gentleman là gì? Bạn đã thật sự trở thành một quý ông? - 2

Bên cạnh đó, việc đặt kỳ vọng cao không chỉ đối với bản thân mà còn là với người khác. Họ sẽ đặt mục tiêu rõ ràng và không ngừng nỗ lực để đạt được chúng. Đó chính là động lực thúc đẩy quý ông hoàn thiện bản thân và phá vỡ mọi giới hạn để thành công.

Biết cách ăn mặc

Nếu ai đó hỏi đặc điểm dễ nhận biết nhất của gentleman là gì thì không đâu khác ngoài cách ăn mặc. Thông thường, một quý ông thực thụ sẽ rất chăm chút về thời trang của mình và việc này liên quan đến ba yếu tố. Bao gồm dịp, mùa và phong cách cá nhân.

Không chỉ về tài chính, việc chọn trang phục còn đòi hỏi sự tinh tế và cân nhắc tỉ mỉ khi phối quần áo cùng phụ kiện theo cá tính, hoàn cảnh, gu thẩm mỹ,… Bởi lẽ, các quý ông đều hiểu rõ rằng một bộ trang phục phù hợp có thể thể hiện vai trò trong xã hội và tạo ấn tượng mạnh mẽ.

Quần áo không còn đơn thuần là vật dụng bên ngoài mà còn trở thành công cụ thể thể hiện sự tôn trọng với đối tác, đồng nghiệp, chủ nhà,… Không cần khoe mẽ hay phô trương, họ sẽ đề cao lối ăn mặc đẳng cấp và tinh tế. Đối với quý ông, việc chăm sóc và mặc đẹp là điều đáng tự hào. Vì nó thể hiện phong cách riêng và sự cá nhân hóa của họ.

Cách để trở thành gentleman “chính hiệu”

Thông qua phần giải nghĩa gentleman là gì cũng như đặc điểm ở bên trên ta thấy, mọi phái mạnh đều có thể hướng đến hình mẫu này. Chỉ cần luôn cố gắng và hướng đến chuẩn mực riêng thì mỗi người đều sẽ thành công bằng cách này hay cách khác. Trong đó, đấng mày râu có thể xây dựng hình ảnh gentleman dễ dàng hơn thông qua vài bí quyết sau đây.

Định hình phong cách cá nhân

Phong cách đôi khi không chỉ là việc khoác lên người bộ trang phục đắt tiền, phụ kiện sang trọng hay giày da đẳng cấp,… Hơn thế, phần định nghĩa gentleman là gì cũng có đề cập rằng việc này còn bao gồm cả phong thái bản lĩnh và điềm đạm.

Gentleman là gì? Bạn đã thật sự trở thành một quý ông? - 3

Phong cách thời trang sẽ phản chiếu thái độ và lối sống của quý ông một cách rõ nét nhất. Do vậy, hãy định hình phong cách cá nhân đầu tiên trên hành trình trở thành gentleman thực thụ.

Điều này không nhất thiết phải theo đuổi những gu thời trang xu hướng hay quá sang trọng. Ở đây, sự phù hợp với bản thân mới là điều quan trọng nhất. Thậm chí, để định hình phong cách của riêng mình, các bạn còn có thể tự tạo nên xu hướng.

Có tư tưởng cởi mở

Cách tiếp theo để trở thành gentleman là gì? Đó là có suy nghĩ cởi mở và luôn mang tinh thần học hỏi không ngừng. Không ai là hoàn hảo, vì vậy đừng bao giờ cho rằng ý kiến hay kiến thức của mình sẽ chính xác tuyệt đối.

Thay vào đó, hãy luôn trau dồi kiến thức mới và sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp mang tính xây dựng. Đồng thời, hãy xem sự thất bại là một phần thiết yếu trong hành trình trưởng thành và hiểu rõ về bản thân.

Ngoài ra, những quý ông cũng sẽ không tranh cãi chỉ để chứng minh mình đúng. Ngược lại, họ sẽ lắng nghe và ghi nhận quan điểm của người khác. Quý ông cần phải đặt mình vào vị trí của người xung quanh để có cái nhìn tổng quát và thấu hiểu hơn.

Cư xử tinh tế

Ở phần định nghĩa gentleman là gì cũng nêu rõ về lối cư xử của một quý ông thực thụ. Trong Kingsman cũng có một câu nói nổi tiếng: “Man ners maketh man” và trở thành tiêu chuẩn bất hủ từ thời xa xưa đến ngày nay.

Do đó, hãy thể hiện sự tôn trọng, lịch lãm và nhã nhặn với mọi người. Hơn hết, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc dùng từ “cảm ơn” và “làm ơn”. Ngoài ra, quý ông cũng nên kiên nhẫn trong mọi tình huống và đối xử với mọi người như cách mà mình muốn nhận được.

Gentleman là gì? Bạn đã thật sự trở thành một quý ông? - 4

Không chỉ qua lời nói, lối cư xử tinh tế còn thể hiện qua cử chỉ và hành động. Đó là việc sẵn lòng giúp đỡ mọi người dù là phụ nữ, trẻ em hay người lớn tuổi,… Những điều đó giúp các bạn thể hiện sự lịch lãm trong cách cư xử cũng như xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Trong đó bao gồm:

-Dẫn dắt cuộc trò chuyện tinh tế, hiểu rõ nghi thức và tôn trọng văn hóa đặc trưng trên bàn ăn.

-Mở cửa giúp người khác và giữ cửa cho người phía sau

-Khi sang đường, luôn đứng ở phía bên ngoài – phía gần với xe

-Đến đúng giờ, không trễ hẹn, có quan niệm về thời gian

-Mở cửa mỗi lần lên hoặc xuống ô tô

-Luôn kéo ghế cho người khác khi đi ăn chung

-Không phàn nàn

-Nhường chỗ ngồi nơi công cộng cho trẻ em, người già, phụ nữ mang thai,…

-Sử dụng ánh mắt hợp lý để người đối diện thấy thoải mái và được tôn trọng. Không nhìn về phía vô định khi đang nói chuyện, không nhìn chằm chằm vào đối phương

-Có một cái bắt tay mang “thương hiệu gentleman” bằng cách mỉm cười với đối phương, bắt tay vững chắc và tự tin,…

Nói chuyện cuốn hút

Nếu muốn biết cách để trở thành gentleman là gì, các bạn hãy học cách tạo nên sự thú vị và cởi mở cho cuộc trò chuyện. Khi giao tiếp, đừng bao giờ nói quá nhiều về bản thân. Thay vào đó, hãy đặt câu hỏi nhiều hơn về người đối diện vì bất kỳ ai cũng thích nói về mình.

Để cuộc hội thoại không đi vào ngõ cụt, hãy cố gắng khơi gợi nhiều chủ đề hay ho hơn. Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý để tránh việc phô trương quá nhiều về kiến thức của mình. Bởi lẽ, sẽ chẳng có ai ấn tượng tốt về một kẻ thích khoe khoang.

Phong thái, tính cách tốt

Khái niệm gentleman là gì luôn rất phong phú, nó vừa bao gồm cả bề ngoài lẫn nội hàm bên trong. Do đó, các bạn cũng nên học cách xây dựng một phong thái tốt nhất bên cạnh những lối cư xử tinh tế như trên. Khi đó, mọi người sẽ có thiện cảm hơn và bạn sẽ dễ dàng đạt được tiêu chuẩn “đàn ông đích thực” mà mình theo đuổi.

-Kiên nhẫn, nhẫn nại trong mọi tình huống; nhanh nhẹn và linh hoạt chứ không vội vàng.

-Lịch sự là yếu tố tiên quyết của một quý ông lịch lãm. Ở nơi công cộng, hãy tôn trọng mọi người bằng cách không mở nhạc to, không la hét ồn ào,…

Gentleman là gì? Bạn đã thật sự trở thành một quý ông? - 5

-Làm nhiều hơn nói, nói được làm được, chứng minh bản thân thực sự có bản lĩnh chứ không phải “thùng rỗng kêu to”.

-Biết thỏa hiệp, biết phân biệt đúng sai rõ ràng, không hiếu thắng hay tìm mọi cách hạ bệ người khác.

-Điềm tĩnh khi mọi việc vượt ra khỏi tầm kiểm soát, luôn giữ được “cái đầu lạnh” khi mọi người hoảng loạn. Hãy cố gắng trở thành điểm tựa đáng tin cậy của người xung quanh,…

Tôn trọng người khác

Việc tôn trọng người khác không đơn thuần là thể hiện qua những yếu tố trên. Hơn thế, một quý ông thực thụ sẽ xem mọi người như đối tác quan trọng của mình. Bạn cần có tư duy xã hội công bằng, không xem xét ai cao hay thấp hơn trong một mối quan hệ.

Điều này cũng nằm trong việc đồng cảm với những người kém may mắn và luôn ủng hộ, giúp đỡ mọi người như bên trên có nhắc đến. Ngoài ra, quý ông cũng sẽ không hạ thấp người khác để nâng cao hình ảnh của bản thân. Thay vào đó, hãy tôn trọng và đánh giá cao giá trị của mọi người trong xã hội.

Nhận thức rõ ranh giới giữa tự tin và kiêu ngạo

Một trong những cách để trở thành gentleman là gì? Đó là có sự nhận thức rõ ràng giữa tự tin và kiêu ngạo. Điều này thể hiện thông qua việc các bạn đánh giá bản thân mình. Dễ nhận thấy, trong khi người kiêu ngạo sẽ cảm thấy được thừa nhận qua việc mình chiến thắng.

Gentleman là gì? Bạn đã thật sự trở thành một quý ông? - 6

Ngược lại, quý ông sẽ không phụ thuộc vào kết quả cuối cùng mà chỉ tự tin vào khả năng và bản lĩnh của chính mình. Bên cạnh đó, người kiêu cạo sẽ thể hiện sự ưu việt của bản thân bằng cách xem thường người khác. Còn gentleman sẽ biết tự trọng và cân nhắc, không cố gắng chứng minh mình ở đâu.

Chú ý vệ sinh cá nhân

Hình tượng gentleman là gì có thể sẽ không còn quan trọng nếu các bạn không chú tâm đến điều này. Khi tập trung làm việc hay chơi thể thao có thể đổ mồ hôi, nhưng bạn cần khắc phục ngay sau đó. Để làm tốt việc đó, hãy ghi nhớ những điều sau đây:

-Tắm thường xuyên.

-Giữ nếp tóc bằng những sản phẩm như gel, sáp với liều lượng đủ.

-Luôn rửa tay sau khi đi vệ sinh, đây là hành động của người lịch sự và văn minh.

-Luôn mang theo một sản phẩm khử mùi và một chai nước hoa. Tuy nhiên, hãy dùng chúng một cách thích hợp để tránh mùi hương gây ảnh hưởng đến những người xung quanh,…

QT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *