Đi tất khi ngủ có tốt cho sức khỏe?

Đi tất khi ngủ có tốt cho sức khỏe?

Đi tất khi ngủ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn nhưng có một thói quen xấu khiến đi tất phản tác dụng.


Ảnh: The Sleep Doctor

Mang vớ khi đi ngủ có ảnh hưởng đến lưu thông máu hay cải thiện giấc ngủ không?

Vào ban đêm, nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống và nhiệt độ giảm càng nhanh thì càng dễ chìm vào giấc ngủ. Đeo tất khi ngủ giúp làm dịu bàn chân lạnh và giãn mạch máu, có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể nhanh hơn và giúp chìm vào giấc ngủ dễ hơn. Bạn nên đi tất bằng chất liệu cotton, tất vừa vặn, không chật sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.

Ngoài việc đi tất, cách làm ấm chân là ngâm chân nước ấm trước khi ngủ. Những người thường sợ lạnh khi ngủ, luôn khó đi vào giấc ngủ có thể thử phương pháp này.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều nên đi tất khi ngủ vì có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những người ra nhiều mồ hôi chân không nên đi tất khi ngủ vì nếu đi tất, chân sẽ càng dễ ra mồ hôi, tạo môi trường ẩm ướt dễ sinh sôi vi khuẩn, không có lợi cho sức khỏe đôi chân.

Cần lưu ý gì khi mang tất đi ngủ?

Đi tất khi ngủ có tốt cho sức khỏe? - Ảnh 2.

Ảnh: Aboluowang

Nhiều người có thói quen mang tất bẩn đã đi từ ban ngày lên giường ngủ. Điều này là thói quen sai lầm. Trước khi đi ngủ, trước tiên bạn cần rửa sạch chân, thay tất đã đi một ngày, tốt nhất nên giặt sạch kịp thời để tránh tích tụ nhiều vi khuẩn hơn. Nếu bạn không rửa chân thường xuyên và đi ngủ với những đôi tất bẩn, điều đó không chỉ có hại cho sức khỏe của đôi chân mà còn ảnh hưởng đến độ sạch sẽ của ga trải giường, chăn mền, gây hại cho sức khỏe làn da.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi đi tất khi ngủ, có một gợi ý khác dành cho bạn: ngủ khỏa thân.

Một số người có thể nghĩ rằng không mặc quần áo ngủ thì sẽ lạnh. Thực tế là bạn đã nhầm. Ngủ khỏa thân sẽ ấm hơn. Vì cơ thể con người tự sinh ra nhiệt nên khi ngủ khỏa thân, chăn sẽ hấp thụ nhiệt. Chăn cũng đóng vai trò cách nhiệt nên bạn sẽ cảm thấy ấm hơn.

Không chỉ vậy, ngủ khỏa thân khiến bạn có cảm giác thoải mái, cơ thể và tinh thần được thả lỏng sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Đương nhiên, cũng giống như đi tất, nếu từ chối ngủ khỏa thân, bạn cũng không phải ép buộc bản thân làm điều này. Tuy nhiên, nếu bạn mặc đồ ngủ, nên mặc đồ cotton không quá dày.

Tóm lại, những người thường sợ lạnh khi ngủ có thể liên quan đến dương khí thiếu hụt. Những người không đủ dương khí nên kịp thời từ bỏ những thói quen xấu và học cách dưỡng dương. Nếu sợ lạnh, bạn có thể đi tất khi ngủ, có thể làm ấm chân, giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Hằng Trần (Theo Aboluowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *