B.é g.ái 2 tháng t.uổi bị phản ứng nặng sau tiêm vaccine 6 trong 1

Chiều 25/4, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin về tình trạng sức khỏe của một b.é g.ái 2 tháng t.uổi bị phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine 6 trong 1 tại một cơ sở y tế tư nhân.

be gai 2 thang tuoi bi phan ung nang sau tiem vaccine 6 trong 1 0e0 7149531

Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều động bác sĩ nhi khoa và bác sĩ hồi sức dày dạn kinh nghiệm để khám, điều trị cho bé. Ảnh: TTXVN phát

Theo thông tin từ các bác sĩ, b.é g.ái đang được chăm sóc và điều trị tích cực sau phản ứng nặng từ vaccine. Mặc dù tình hình sức khỏe của bé đã có sự tiến triển, nhưng tiên lượng vẫn còn dè dặt. Hiện các bác sĩ đang áp dụng các biện pháp để bé làm quen với tự hô hấp, cũng như giảm dần liều vận mạch.

Trước sự việc trên, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều động các chuyên gia y tế để tăng cường khả năng chăm sóc và điều trị cho bé.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho biết: “Sở Y tế đã kịp thời tiến hành các biện pháp cần thiết để xử lý tình hình và đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành giám sát, điều tra, phân tích và đ.ánh giá nguyên nhân của sự cố này theo quy định của Bộ Y tế. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo bệnh viện tỉnh tổ chức cấp cứu và điều trị cho bé một cách tốt nhất có thể, bằng mọi biện pháp y tế cần thiết để ổn định sức khỏe của bé; đồng thời khẩn trương điều tra và xác định nguyên nhân để tránh các tình huống tương tự trong tương lai”.

Thành phố Hồ Chí Minh được phân bổ 13.000 liều vaccine 5 trong 1

Ngày 22/4, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) vừa phân bổ cho Thành phố 13.000 liều vaccine 5 trong 1.

Đây là loại vaccine liên tục rơi vào tình trạng khan hiếm trong thời gian qua.

thanh pho ho chi minh duoc phan bo 13000 lieu vaccine 5 trong 1 036 7146454
Tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Ngày 19/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã hoàn tất việc tiếp nhận số vaccine này và ngay lập tức phân bổ về cho 22 tung tâm y tế quận huyện, thành phố Thủ Đức. Hiện, các trạm y tế xã/phường/thị trấn lên kế hoạch tiêm chủng cho trẻ trong độ t.uổi quy định.

Vaccine 5 trong 1 là vaccine phối hợp dự phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. T.rẻ e.m, đặc biệt là trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh này. Bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển, thậm chí là t.ử v.ong.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, vaccine 5 trong 1 cần được tiêm phòng 3 liều cơ bản cho t.rẻ e.m đủ 2 tháng t.uổi, 3 tháng t.uổi và 4 tháng t.uổi. Nếu bỏ qua các thời điểm trên, trẻ nên được đưa đến điểm tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Trước đó, từ tháng 5/2022, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhiều địa phương trên cả nước rơi vào tình trạng bị gián đoạn một số loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Sau thời gian gián đoạn cung ứng vaccine cũng như ảnh hưởng sau COVID-19, từ đầu năm 2024, Hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận nhiều trường hợp t.rẻ e.m mắc các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vaccine như ho gà, sởi trên toàn quốc. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 9 trường hợp mắc ho gà trong tháng 3/2024. Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khuyến cáo, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để tạo lá chắn miễn dịch giúp phòng bệnh cho trẻ. Phụ huynh cần theo dõi lịch tiêm và đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, đủ mũi.

Hiện nay, vaccine 5 trong 1 và nhiều vaccine phòng bệnh khác thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia được cung cấp miễn phí cho t.rẻ e.m trong độ t.uổi tiêm chủng tại tất cả trạm y tế xã/phường/thị trấn trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh. Phụ huynh nên đưa trẻ đến trạm y tế gần nhất để được khám và tư vấn tiêm chủng, đảm bảo quyền lợi của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *