Đang đi du lịch cùng gia đình, bé 4 tuổi nguy kịch vì viêm cơ tim tối cấp

Đang đi du lịch cùng gia đình, bé 4 tuổi nguy kịch vì viêm cơ tim tối cấp

GĐXH – Trong lúc cùng gia đình đi du lịch, bé gái 4 tuổi bất ngờ sưng 2 mắt, thở mệt, bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tiêm cấp trong tình trạng nguy kịch.


Ăn trứng gà tuyệt đối tránh 3 thời điểm này, muốn giảm cân, không bệnh tật tốt nhất nên chọn khung 'giờ vàng' nàyĂn trứng gà tuyệt đối tránh 3 thời điểm này, muốn giảm cân, không bệnh tật tốt nhất nên chọn khung “giờ vàng” này

GĐXH – Bạn có thể ăn trứng gà vào bất kỳ lúc nào bạn muốn, nhưng nếu ăn trứng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa protein và các chất dinh dưỡng khác…

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, vừa qua, các bác sĩ đã cấp cứu cho bé gái 4 tuổi bị viêm cơ tim cấp trong lúc đang đi du lịch cùng gia đình. 

Đang đi du lịch cùng gia đình, bé 4 tuổi nguy kịch vì viêm cơ tim tối cấp  - Ảnh 2.

Bé gái 4 tuổi được chuyển từ Khánh Hòa vào TP.HCM cấp cứu

Theo người nhà bé, trước khi đi du lịch, bé bị sốt và mệt. Gia đình đưa bé đến bệnh viện địa phương kiểm tra, nhưng bác sĩ không phát hiện gì bất thường ở bệnh nhi này.

Ngay sau đó, bé được người nhà cho đi du lịch. Trong lúc đang chơi, bất ngờ bé bệnh trở nặng, hai mắt sưng, thở mệt. Bệnh nhi được lập tức đưa đến bệnh viện gần đó cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để kịp thời cứu chữa.

BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Phượng – Phó Khoa Tim mạch cho hay, khi vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, trẻ bị sốc tim, hạ huyết áp nặng. Các bác sĩ nhanh chóng hỗ trợ hô hấp cho trẻ, truyền IVIG, truyền vận mạch và đặt máy tạo nhịp tim tạm thời.

Gần một tuần điều trị, bé gái mới tự thở được, ngưng thuốc vận mạch, rút máy tạo nhịp tạm thời. Trẻ hồi phục và xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, viêm cơ tim là bệnh lý với đặc trưng diễn tiến nhanh, dễ gây nguy hiểm tính mạng. Nguyên nhân của bệnh thường do siêu vi và thường chia thành 3 dạng: tối cấp, cấp tính và mạn tính. Với trường hợp tối cấp, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Trong trường hợp cấp tính, người bệnh có thể rơi vào tình trạng suy tim cấp, sốc hoặc rối loạn nhịp tim, nếu không can thiệp kịp thời thì bệnh nhân có thể không qua khỏi. Đối với trường hợp mạn tính, đây là tình trạng nhiễm siêu vi âm thầm, lâu dần làm tổn thương cơ tim, bệnh nhân diễn tiến thành bệnh cơ tim giãn.

“Mặc dù bệnh khởi phát với triệu chứng bệnh tương tự như nhiễm siêu vi, hoặc rối loạn tiêu hóa nhưng khi thấy xuất hiện thêm các dấu hiệu nặng kèm theo như mệt, tím tái, khó thở… ở bé, người nhà cần đưa ngay đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và can thiệp kịp thời”, bác sĩ Phượng khuyến cáo.

6 loại rau k ăn 3 tháng đầu-net

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *