4 bất thường trên khuôn mặt cảnh báo tử cung suy yếu, mắc bệnh

4 bất thường trên khuôn mặt cảnh báo tử cung suy yếu, mắc bệnh

Đối với phụ nữ, việc giữ gìn và chăm sóc tử cung có vai trò vô cùng quan trọng.


Rất nhiều chị em phụ nữ biết rằng tử cung quan trọng nhưng lại không nắm được vai trò của của nó một cách rõ ràng. Đầu tiên, tử cung hỗ trợ điều chỉnh lưu lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt cũng như trong quá trình sản sinh trứng. Tiếp theo, nó chuẩn bị môi trường để đón trứng thụ tinh và mang thai. Tử cung cũng chính là nơi chứa và nuôi dưỡng thai nhi.

Đương nhiên, chúng ta không thể bỏ qua vai trò tạo ra cực khoái trong quan hệ tình dục của tử cung. Nó còn là bộ phận quan trọng trong việc cân bằng nội tiết tố nữ, trì hoãn sự lão hóa và duy trì nét thanh xuân của chị em.

Vì vậy, việc giữ gìn và chăm sóc tử cung ngay từ sớm là rất cần thiết. Ngoài các dấu hiệu trực tiếp cảnh báo bệnh tật ở tử cung như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, tiết dịch âm đạo bất thường… thì có 4 đặc điểm trên khuôn mặt phụ nữ cho thấy tử cung đang suy yếu, cần chú trọng chăm sóc hơn:

1. Mụn ở cằm dai dẳng

Nhắc đến mụn trên mặt, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là mụn trứng cá. Loại mụn này chủ yếu xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nếu chị em phụ nữ ngoài 25 tuổi mà vẫn thường xuyên mọc mụn thì nên cảnh giác với các vấn đề về tử cung.

Điểm khác biệt của mụn trứng cá do tử cung suy yếu, mắc bệnh so với mụn da liễu thông thường là nó thường mọc ở vị trí cằm. Ngoài việc mọc đi mọc lại kéo dài quanh năm ở cùng vị trí thì mụn thường lên nhiều hơn và nặng hơn khi gần đến kỳ kinh nguyệt. Đi kèm với nó là các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh. Điều này cho thấy bạn bị rối loạn nội tiết tố, tử cung đang quá tải hoặc cần thải độc, đã mắc bệnh tật.

2. Vết thâm và nám ở hai bên má

Việc xuất hiện các đốm thâm, đen hoặc nám bất thường trên mặt có liên quan đến nhiều yếu tố. Trong đó, việc mất cân bằng nội tiết tố estrogen và tích tụ nhiều chất độc ở tử cung, mắc bệnh phụ khoa là nguyên nhân phổ biến gây nám da sớm.

Các vết nám này thường phân bổ ở hai bên gò má, có hình dạng và kích thước không đồng đều, vùng da có nám cũng thâm hơn vào những ngày có kinh nguyệt. Nếu nhắc đến các bệnh về tử cung, nám da thường liên quan đến u xơ tử cung. Bởi vì u xơ tử cung là do rối loạn nội tiết gây ra, mà rối loạn nội tiết là nguyên nhân khiến các vết thâm, nám da xuất hiện bất thường. Dù cho bạn có chống nắng, chăm sóc da kỹ đến thế nào đi nữa.

3. Quầng thâm mắt đậm và da mặt xanh xao

Đa số phụ nữ có cơ thể lạnh, kinh nguyệt hoặc thiếu máu cũng có thể khiến da xanh xao. Tuy nhiên, nếu sắc mặt xanh xao, nhợt nhạt lâu ngày thì cũng có thể do mắc các bệnh phụ khoa.

Các bệnh phụ khoa gây da mặt xanh xao kéo dài bao gồm chảy máu tử cung do rối loạn chức năng, tăng sản nội mạc tử cung và u xơ tử cung. Lúc này, chị em cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn, ăn một số thức ăn bổ máu, chăm sóc cơ thể kịp thời.

Hay như đối với quầng thâm mắt, nhắc đến nó là chúng ta thường nghĩ ngay tới thức khuya, mệt mỏi quá độ. Nhưng nếu không gặp phải 2 trường hợp này mà bạn nhận ra quầng thâm mắt của mình ngày càng đậm thì nên chú trọng chăm sóc tử cung.

Nguyên nhân là do khí và huyết vận động bất thường gây ra quầng thâm, bao gồm cả quầng thâm mắt và môi xỉn màu, các vết thâm nám. Ngoài ra, có hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều hoặc chảy máu tử cung cơ năng, cũng như một số bệnh về buồng trứng thì quầng thâm mắt cũng có thể xuất hiện cùng lúc.

4. Vùng nhân trung thay đổi

Theo y học cổ truyền, bệnh phụ khoa có thể được nhìn thấy khi nhìn vào khu vực nhân trung – khoảng cách giữa mũi và miệng của người phụ nữ. Bao gồm xem các huyệt ở nhân trung và xung quanh hai bên miệng.

Đầu tiên, nếu ria mép hoặc lông mũi của bạn đột nhiên mọc rậm hơn thì hãy cảnh giác với rối loạn nội tiết tố. Thường là do cơ thể tiết ra nhiều nội tiết tố nam hơn bình thường, gây ra các rối loạn về cả sức khỏe và ngoại hình. Đương nhiên, điều này cũng có nghĩa là tử cung và hệ thống sinh sản đang gặp vấn đề.

Còn nếu chị em nhận thấy nhân trung mình ngày càng hẹp hoặc rộng hơn, bị rõ lên nhiều hoặc mờ đi nhiều, lệch trái phải, xuất hiện các đường dọc ngang, không đồng đều và các thay đổi hình thái khác thì tốt nhất nên đi khám kịp thời.

4 bất thường trên khuôn mặt cảnh báo tử cung suy yếu, mắc bệnh - Ảnh 3.

Theo y học cổ truyền, sự thay đổi ở nhân trung cũng phản ánh nhiều bệnh phụ khoa (Ảnh minh họa)

Ví dụ như khi xuất hiện hai hoặc ba sọc ngang ở rãnh giữa nhân trung, y học cổ truyền cho rằng có thể liên quan tới loét cổ tử cung hoặc viêm loét âm đạo. Nếu rãnh giữa có các đường dọc (ở tâm của rãnh có rãnh nông hoặc không có rãnh và lồi ra ngoài) thì nên nghi ngờ đó là u xơ tử cung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *