Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản

mhjjjj 16758249282502057822880 0 0 308 493 crop 1675825016190513845444

GĐXH – Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện ở đoạn thực quản 1/3 trên của người bệnh có khối u sùi lớn, che lấp gần hết chu vi thực quản, nhiều tổ chức hoại tử dễ chảy máu va kèm bã thức ăn ở phía trên u.

Cách đây 1 tuần, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận một trường hợp đến khám . Tuy nhiên, quá trình thăm khám, bác sĩ phát hiện người bệnh mắc .

Theo đó, trước khi đến bệnh viện thăm khám khoảng 3-4 tháng, người bệnh Đ. H. C (SN 1961, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) thường xuyên có cảm giác đau rát họng, nuốt khó, gầy sút cân. Nghĩ bản thân bị viêm họng nên người bệnh đã tự mua thuốc về uống nhưng thấy không cải thiện. Sau đó, người bệnh đến khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Qua thăm khám, bệnh viện chỉ định cho người bệnh nội soi thực quản dạ dày tá tràng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện ở đoạn thực quản 1/3 trên của người bệnh có khối u sùi lớn, che lấp gần hết chu vi thực quản, nhiều tổ chức hoại tử dễ chảy máu, có kèm bã thức ăn ở phía trên u. Ngay sau đó, bác sĩ tiến hành lấy bệnh phẩm u thực quản gửi và cho kết quả ung thư biểu mô vảy không sừng hóa, xâm nhập. Lúc này, bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị.

Đại diện Khoa Nội tiêu hóa bệnh viện cho biết: Ung thư thực quản không phải là bệnh hiếm gặp, tỉ lệ gặp ở nam giới cao gấp 3-4 lần nữ giới. Nếu ở giai đoạn sớm, bệnh có thể không gây ra triệu chứng bất thường, mà chỉ tình cờ phát hiện qua nội soi. 

Tuy nhiên giai đoạn muộn có thể có các biểu hiện như: nuốt nghẹn, nuốt vướng, nôn máu, tăng tiết nước bọt, gầy sút cân, nổi hạch cổ (như tình trạng của người bệnh C.), có biểu hiện nhầm lẫn với viêm họng là do khối u thực quản ở ngay đoạn 1/3 trên, dễ gây ứ đọng thức ăn và nước bọt.

Trước sự việc trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thường xuyên tiến hành thăm khám sức khỏe định kì ít nhất 6 tháng/lần và không nên đợi đến khi có triệu chứng bệnh mới đi khám. Trường hợp có biểu hiện bất thường, người dân cần kiểm tra sức khỏe ngay, để tránh những biến chứng muộn của bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *