Uống vitamin thường xuyên có hại gan không? Nhắc nhở 4 loại vitamin không nên dùng lâu dài

20230215155013240 1676566013390 16765660136141310496505 0 0 400 640 crop 16765676207461541738682

GĐXH – Một lượng lớn vitamin A có thể dẫn đến ngộ độc mãn tính. Đặc biệt khi dùng quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương gan và thận mãn tính.

Trước khi phát bệnh xuất huyết não sẽ có 5 triệu chứng rõ ràng, đừng bỏ quaTrước khi phát bệnh xuất huyết não sẽ có 5 triệu chứng rõ ràng, đừng bỏ qua

GĐXH – Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh xuất huyết não ngày càng trẻ hóa. Điều này có liên quan nhiều đến một số hành vi như thừa cân, uống rượu và hút thuốc.

Cơ thể con người rất khó tổng hợp vitamin, chủ yếu thông qua việc ăn rau và trái cây. Chính vì vậy việc uống bổ sung vitamin là rất cần thiết

Vitamin được chia thành vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước. Thường xuyên tiêu thụ một số loại ó thể cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường khả năng kháng bệnh và duy trì hoạt động bình thường của tế bào người. Tuy nhiên, việc lạm dụng vitamin quá liều lại gây hệ luỵ lớn đến sức khoẻ.

Uống vitamin thường xuyên có hại gan không? Bác sĩ nhắc nhở: 4 loại vitamin không nên dùng lâu dài  - Ảnh 1.

Uống vitamin thường xuyên có hại gan không?

Vitamin là một trong những thành phần vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Nó là thành phần chính đảm bảo cho cơ thể con người hoạt động khỏe mạnh. Thường xuyên ăn rau, trái cây, thịt, trứng, sữa,… có thể bổ sung vitamin. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, vẫn cần bổ sung vitamin theo đường uống. Song uống vitamin không thể uống dài ngày. Vì uống theo cách này dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, không có lợi cho quá trình chuyển hóa năng lượng. Đặc biệt, bổ sung quá nhiều vitamin có thể gây tổn thương gan, thậm chí dẫn đến suy thận. 

Uống vitamin thường xuyên có hại gan không? Bác sĩ nhắc nhở: 4 loại vitamin không nên dùng lâu dài  - Ảnh 2.

Bổ sung quá nhiều vitamin có thể gây tổn thương gan, thậm chí dẫn đến suy thận.

Bác sĩ nhắc nhở: Không dùng 4 loại vitamin sau trong thời gian dài. 

Vitamin B là một loại vitamin tan trong nước. Uống một ít vitamin hợp lý có thể giảm bớt tổn thương đối với dạ dày. Ngoài ra axit dịch vị do dạ dày tiết ra có thể gây tổn thương cho vết loét dạ dày, loét hành tá tràng, thậm chí là loét thực quản. 

Nhiều người bị chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn và nôn, chán ăn khi vitamin B vượt quá tiêu chuẩn sinh học. Bổ sung quá nhiều vitamin B có thể gây buồn nôn, nôn và tăng gánh nặng cho chức năng gan.

Uống vitamin thường xuyên có hại gan không? Bác sĩ nhắc nhở: 4 loại vitamin không nên dùng lâu dài  - Ảnh 3.

Nếu uống quá nhiều vitamin A sẽ gây sưng đau khớp, ngứa ngoài da, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng gan.

Vitamin A

Một lượng lớn vitamin A có thể dẫn đến ngộ độc mãn tính. Nếu dùng quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương gan và thận mãn tính. Bạn sẽ thấy buồn nôn, nôn, chóng mặt, buồn ngủ và các hiện tượng ngộ độc khác xảy ra. Đặc biệt nếu uống quá nhiều sẽ gây sưng đau khớp, ngứa ngoài da, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng gan.

Vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo kết hợp với dầu, còn được gọi là thành phần chống oxy hóa. Khi bạn thiếu vitamin E quá trình lão hóa da sẽ đến nhanh, thậm chí ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp collagen thứ cấp. Bổ sung hợp lý vitamin E có thể làm tăng hoạt động của các hormone trong cơ thể và nồng độ progesterone. Tất nhiên, không nên thêm quá nhiều, vì ăn quá nhiều có thể gây ngộ độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *