Tự kiểm tra cân nặng mỗi sáng giúp tránh tăng cân trong kỳ nghỉ lễ

Nghiên cứu khoa học chỉ ra thói quen tự kiểm tra cân nặng mỗi sáng giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện ngay, tránh tăng cân.

tu kiem tra can nang moi sang giup tranh tang can trong ky nghi le 6f2 7150401

Kiểm tra cân nặng hằng ngày có tác dụng ngăn ngừa tăng cân. (Nguồn: Freepik)

Kết quả thử nghiệm được công bố trên tập san học thuật Obesity chỉ ra, bạn chỉ mất một phút mỗi ngày để tránh tăng cân trong kỳ nghỉ lễ. Đó là nhờ thói quen kiểm tra cân nặng mỗi sáng.

Các nhà khoa học tại Đại học Georgia, Mỹ tiến hành thử nghiệm trên 111 người trong độ t.uổi 18-65. Họ được chia thành 2 nhóm.

Một nhóm tự cân mỗi ngày trong 14 ngày, bắt đầu trước kỳ nghỉ lễ và kết thúc sau đó. Một nhóm không kiểm tra cân nặng. Các thói quen sinh hoạt được giữ nguyên, họ không được hướng dẫn thêm bất kỳ cách nào để tránh tăng cân.

Kết quả, tất cả những người trong nhóm tự cân đã tránh được việc tăng cân thành công trong kỳ nghỉ, một số thậm chí còn giảm được vài cân. Những người trong nhóm còn lại có xu hướng tăng cân.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jame Cooper, Phó Giáo sư khoa Thực phẩm và dinh dưỡng, Đại học Georgia giải thích, khi tự kiểm tra cân nặng hằng ngày, nếu thấy cân nặng tăng lên, người tham gia thử nghiệm có xu hướng bớt ăn một chút, tập thể dục nhiều hơn một chút.

Đồng tác giả nghiên cứu, Phó Giáo sư khoa Tâm lý học, Đại học Georgia, Michelle van Dellen cho biết thêm, hiệu ứng tâm lý khi phải đối mặt với những con số cụ thể về thay đổi ở cơ thể khiến mọi người có xu hướng thay đổi hành vi.

Việc tự kiểm tra cân nặng hằng ngày giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện ngay lập tức. Chiến lược này có hiệu quả vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, đặc biệt hiệu quả hơn vào những kỳ nghỉ dài – thời điểm mọi người thường tụ tập gia đình, bạn bè, có những buổi liên hoan, thường ăn uống quá mức.

Theo các tác giả nghiên cứu, cân mỗi ngày vào buổi sáng sớm ngay khi vừa thức dậy, sau khi đi vệ sinh và trước khi uống nước là thời điểm lý tưởng nhất. Nếu có thể, nên mặc cùng một loại trang phục khi cân mỗi ngày để xác định chính xác nhất sự thay đổi.

Nước cam và sữa: thức uống nào tốt hơn vào buổi sáng?

Nước cam và sữa đều là những thức uống phổ biến vào bữa sáng, cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Vậy, lựa chọn nào mới là tối ưu nhất để bạn bắt đầu ngày mới?

nuoc cam va sua thuc uong nao tot hon vao buoi sang 20d 7111380

Nước cam và sữa: thức uống nào tốt hơn vào buổi sáng?

Nước cam

Nước cam là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp cơ thể chúng ta không mắc bệnh tật. Chứa nhiều vitamin C, nước cam bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề như ô nhiễm không khí, tia UV có hại và các chất ô nhiễm môi trường nguy hiểm như chì. Một ly mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C cả ngày của bạn.

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cam có thể gây hại cho men răng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước cam có thể làm giảm độ cứng của men răng đến 84% sau 5 ngày uống liên tục, do độ pH quá thấp của nước cam.

Sữa

Sữa là nguồn protein và canxi quan trọng, giúp điều hòa hormone kiểm soát cân nặng và hạn chế tình trạng ăn quá nhiều. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống sữa vào buổi sáng ít có xu hướng ăn vặt giữa các bữa ăn hoặc ăn quá nhiều trong bữa trưa. Hơn nữa, sữa cũng giúp bảo vệ men răng và cung cấp nhiều chất vôi giúp xây dựng lại men răng.

Tuy nhiên, sữa cũng có nhược điểm của mình, bao gồm khả năng chứa các chất độc hại từ động vật như kháng sinh và hormone tăng trưởng.

Chọn nước cam hay sữa?

Về mặt dinh dưỡng và tác động tích cực đến sức khỏe, rõ ràng sữa là thức uống được đ.ánh giá cao hơn. Sữa không chỉ cung cấp protein và canxi quan trọng mà còn bảo vệ men răng và giúp kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thích uống nước cam vào buổi sáng, hãy nhớ uống từng ngụm và tránh đ.ánh răng ngay sau khi uống để bảo vệ men răng.

Tóm lại, dù là sữa hay nước cam, điều quan trọng nhất vẫn là lắng nghe cơ thể của bạn và chọn lựa thức uống phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân của mình. Kết hợp chúng với một bữa sáng lành mạnh và cân đối là điều quan trọng nhất để có một ngày mới khỏe mạnh và năng động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *