Thói quen uống thuốc tưởng ‘lành’ đang khiến nhiều người chảy máu dạ dày

benhnhan 10383965 1675686600611 1675686600823781947481 21 0 471 720 crop 1675686626797550657084

Thời gian gần đây bác sĩ liên tục tiếp nhận những trường hợp bị chảy máu dạ dày, thủng ruột do lạm dụng thuốc giảm đau, thuốc nam, thuốc bắc.

Bác sĩ Bùi Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp 2, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết đa phần những người này vào viện dùng thuốc bán trên mạng không rõ nguồn gốc. Đặc biệt các trường hợp thuốc giảm đau kéo dài chảy máu dạ dày hành tá tràng. Mới đây, bác sĩ Bình cũng tiếp nhận trường hợp 70 tuổi, tiền sử đau viêm khớp nhiều năm, dùng thuốc giảm đau tại nhà suốt ba tháng. Người đàn ông tin rằng uống thuốc nam sẽ “lành”, không có tác hại như thuốc tây nên kiên trì uống.

Gần đây, ông có triệu chứng đau bụng dữ dội vùng thượng vị mạn sườn phải, điều trị ở một bệnh viện tuyến dưới không đỡ. Bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện Thanh Nhàn trong tình trạng nhiễm trùng toàn thân, đau khắp bụng, được các bác sĩ chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng dạ dày.

Kíp trực cấp cứu đã hồi sức và phẫu thuật khâu lại lỗ thủng, lau rửa sạch ổ bụng và sử dụng kháng sinh điều trị tình trạng nhiễm trùng. Hiện, người bệnh tỉnh táo, không đau, bụng không chướng, ăn uống sinh hoạt, đi lại bình thường.

Bác sĩ Bình cho biết, nguyên nhân thủng dạ dày thuộc 2 nhóm: viêm loét lành tính và ung thư. Trong đó, viêm loét lành tính thường do người bệnh bị stress kéo dài (căng thẳng thần kinh) dùng thuốc giảm đau dùng corticoid, lạm dụng rượu bia…

Thói quen uống thuốc tưởng 'lành' đang khiến nhiều người chảy máu dạ dày - Ảnh 1.

Bác sĩ Bình đang khám cho bệnh nhân sau mổ.

Hiện nay, rất nhiều trường hợp bệnh nhân uống thuốc nam thuốc bắc theo lời mách, không rõ nguồn gốc sẽ rất nguy hiểm. Các loại thuốc nam, thuốc bắc này nếu như người bán trộn thêm tân dược vào sẽ rất nguy hiểm.

Bác sĩ Bình cho biết, bệnh viện tiếp nhận không ít những trường hợp viêm loét, thủng dạ dày do dùng thuốc nam, thuốc bắc trộn corticoid. Họ đến viện với những triệu chứng rất điển hình của Cushing và viêm loét dạ dày.

Với nguyên nhân do ung thư thường đến từ các trường hợp lạm dụng rượu bia, tiếp xúc với hoá chất, tiền sử gia đình, tuổi cao, thói quen ăn uống (lạm dụng đồ chua cay)…

Để tránh nguy cơ bị viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, các bác sĩ khuyên chúng ta cần có lối sống khoa học, ăn uống lành mạnh, hạn chế rượu bia thuốc lá. Trong đó, việc tránh stress rất quan trọng. Khi con người luôn ở trong thái tâm lý căng thẳng, các hormon từ tuyến yên sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid HCl hơn, đồng thời suy giảm miễn dịch tại chỗ (giảm dịch nhầy bảo vệ niêm mạc). Từ đó, tạo điều kiện để acid HCl trong dịch vị dễ dàng tiếp xúc và gây tổn thương niêm mạc dạ dày, hình thành các vùng viêm loét.

Ngoài ra, người dân thường có thói quen tự kê đơn thuốc cho nhau, uống thuốc theo lời mách. Điều này rất nguy hiểm, việc uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày tá tràng, nguy hiểm đến tính mạng.

Người mắc bệnh lý dạ dày, tá tràng phải khám định kỳ, điều trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ bị viêm phúc mạc toàn thể dẫn đến sốc nhiễm trùng, tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *