Răng giả rơi sâu vào phế quản, chuyên gia khuyến cáo khi ăn hạn chế làm việc này

noi soi 16766263511291409932344 32 0 632 960 crop 1676626401290478996313

GĐXH – Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chậm, nhai kỹ, không vừa ăn vừa nói chuyện hay cười đùa, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ để phòng tránh hóc dị vật.

Người mắc tiểu đường nên ăn trái cây gì để không bị tăng đường huyết?Người mắc tiểu đường nên ăn trái cây gì để không bị tăng đường huyết?

GĐXH – Thực tế là một bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, nhưng với số lượng hạn chế.

Vừa qua, các bác sĩ khoa Hô hấp, Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh cho biết vừa nội soi can thiệp gắp một chiếc răng giả nằm sâu trong lòng phế quản cho bệnh nhân V.V.K. (56 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh).

Răng giả rơi sâu vào phế quản, chuyên gia khuyến cáo khi ăn hạn chế làm việc này - Ảnh 2.

Các bác sĩ can thiệp nội soi phế quản gắp dị vật. Ảnh: BVCC

Được biết, trước nhập khi viện, bệnh nhân bị ho sặc, tức ngực, khó thở. Tại đây, bệnh nhân được thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Kết quả chụp CT scanner lồng ngực phát hiện vị trí phế quản phải có hình ảnh dị vật phản quang kích thước 17×12 mm. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa hô hấp và chỉ định can thiệp nội soi phế quản để gắp dị vật.

Quá trình nội soi lòng phế quản, ê-kíp can thiệp của khoa Nội Hô hấp phát hiện một chiếc răng giả rơi vào gốc phế quản phải, vị trí tiếp cận lấy dị vật rất khó khăn. Tuy nhiên, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật, hút rửa sạch phế quản cho người bệnh. Sau can thiệp 24 giờ, bệnh nhân tỉnh táo, phổi thông khí tốt, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Phạm Thị Út Trang, khoa Nội hô hấp, cho biết dị vật đường thở đặc biệt là những vật có tính sắc nhọn nếu không được can thiệp, xử trí kịp thời, nằm lâu trong lòng phế quản có thể gây tổn thương thủy phổi dẫn đến tình trạng viêm mủ, nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bệnh nhân có nguy cơ biến chứng như áp-xe phổi, tràn mủ màng phổi, thủng phế quản, tràn khí màng phổi hoặc tắc nghẽn đường thở khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Bác sĩ khuyến cáo khi bị hóc dị vật như mảnh xương, hạt hoa quả, thức ăn, người dân không nên cố gắng khạc, dùng tay móc, nuốt miếng thức ăn to hoặc chữa mẹo. Những việc làm này sẽ làm cho niêm mạc họng bị trầy xước, chảy máu, dễ nhiễm trùng, dị vật có thể bị mắc sâu hơn và rơi vào vị trí nguy hiểm.

Để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra, người dân nên ăn chậm, nhai kỹ, không vừa ăn vừa nói chuyện hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường thở.

Người mắc tiểu đường nên ăn trái cây gì để không bị tăng đường huyết?Người mắc tiểu đường nên ăn trái cây gì để không bị tăng đường huyết?

GĐXH – Thực tế là một bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, nhưng với số lượng hạn chế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *