Hiếm gặp: Nối thành công toàn bộ da đầu kèm 2 tai, mí mắt cho người phụ nữ bị tai nạn lao động nghiêm trọng

hinh phau thuat 1676347176480587925272 1676351635694 1676351636608552499546 213 0 1463 2000 crop 1676351726167303406605

GĐXH – Sau khi bị quấn tóc vào máy làm giấy, toàn bộ da đầu bệnh nhân bị giật đứt rời cùng với hai tai và hai mí mắt trên.

Ngày 14/2, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, vừa qua đơn vị này đã nối thành công trường hợp lột rời toàn bộ da đầu kèm hai tai và hai mí mắt rộng nhất từ trước tới nay với kết quả tốt.

Cụ thể, bệnh nhân L.T.N, nữ 36 tuổi, người dân tộc Lào ở Tam Đường, Lai Châu. Chị N là công nhân bị tai nạn quấn tóc vào máy làm giấy. Sau tai nạn toàn bộ da đầu bị giật đứt rời cùng với hai tai và hai mí mắt trên.

Người bệnh được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng tỉnh nhợt, mạch nhanh, huyết áp thấp, vùng đầu được băng dày nhiều lớp nhưng vẫn chảy máu nhiều do diện lột da quá lớn, mảnh da đầu cùng hai tai và hai mi mắt trên bị lột đứt rời hoàn toàn đã được bảo quản lạnh.

TS.BS Vũ Trung Trực, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp tham gia thực hiện ca mổ cho biết, nối lại da đầu đứt rời với kỹ thuật khâu phục hồi mạch máu dưới kính hiển vi vẫn đang là phương pháp tối ưu nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Hiếm gặp: Nối thành công toàn bộ da đầu kèm 2 tai, mí mắt cho người phụ nữ bị tai nạn lao động nghiêm trọng - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Đây là ca phẫu thuật phức tạp, thời gian mổ kéo dài tới gần 10 giờ đồng hồ nên cần phải đủ các yếu tố về nhân lực và vật lực cũng như sự phối hợp nhịp nhàng và đồng đều giữa các chuyên khoa trong bệnh viện.

Bên cạnh phần da đầu bị lột rộng cùng với hai tai và hai mi mắt thì vết thương còn kéo dài qua má xuống gần đến vùng cằm ở cả hai bên, tổn thương này làm kéo dài thêm thời gian phẫu thuật. Việc phục hồi mạch máu cũng gặp nhiều khó khăn do các mạch máu ở vùng thái dương hai bên bị dập nát.

“Các bác sĩ đã phải nối lại các mạch máu nhỏ ở hai bên thái dương. Mạch máu nhỏ nhất được ghép nối ở đây là nhánh mạch dưới da vùng cung mày với kích thước chỉ khoảng 0,5 mm nhỏ hơn cả đầu que tăm và chỉ khâu siêu vi phẫu 11/0”,TS. BS Vũ Trung Trực cho biết. 

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, đây có lẽ là một trong những trường hợp lột da đầu rộng và phức tạp nhất từ trước tới nay, kể cả so với y văn thế giới. Da đầu người bệnh bị lột toàn bộ từ mi mắt hai bên đến gáy vòng xuống rời cả hai tai.

Gặp những tổn thương này, việc sơ cấp cứu ban đầu là rất quan trọng như hồi sức, cầm máu tốt, bảo quản đúng và kịp thời chuyển người bệnh đến cơ sở có đủ khả năng phẫu thuật càng sớm càng tốt sẽ giúp tăng khả năng thành công của phẫu thuật.

Đối với các trường hợp không thể nối lại vi phẫu, sẽ rất khó cho các bác sĩ để có thể tạo hình lại cho người bệnh, dù có trải qua hàng chục qua mổ, vài năm điều trị và tốn cả tỷ đồng thì cũng chỉ có thể phục hồi được phần nào mà vẫn để lại những di chứng hết sức nặng nề.

Hiện sau phẫu thuật 8 tháng, người bệnh rất hạnh phúc vì đã được các bệnh viện cứu thành công toàn bộ da đầu, 2 tai, 2 mi mắt và đã quay lại với cuộc sống bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *