Hi hữu: Trẻ 4 tuổi mọc răng trong khoang mũi

Hi hữu: Trẻ 4 tuổi mọc răng trong khoang mũi

GĐXH – Phát hiện bệnh nhi có răng mọc ngược trong khoang mũi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đã phẫu thuật nhổ bỏ chiếc răng. Sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, được xuất viện ngay sau đó.


Mới đây, Bệnh viện Nhi Gia Lai vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi 4 tuổi có chiếc răng mọc trong khoang mũi. Bệnh nhi tên N.D.C (4 tuổi, trú tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai).

Trước đó, gia đình phát hiện cháu C bị đau mũi, chảy dịch mũi bên phải kéo dài. Bé C được đưa đến khám tại bệnh viện hôm 9/11. Bệnh nhân có điều trị nhiều nơi nhưng bệnh tình không giảm. Qua thăm khám cho thấy, khoang mũi phải có 1 khối cứng nhô lên, mật độ cứng vùng sàn mũi phải.

Hình ảnh chiếc răng trong mũi bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi được chỉ định nội soi kết hợp với chụp CT-Scan. Các bác sĩ xác định có 1 chiếc răng mọc ngược lên phía trên, lạc chỗ vào mũi của bé C. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhi bị chảy dịch mũi bên phải kéo dài.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Gia Lai quyết định phẫu thuật nhổ bỏ chiếc răng “mọc ngược”.

Hi hữu: Trẻ 4 tuổi mọc răng trong khoang mũi - Ảnh 2.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi Gia Lai thực hiện mổ lấy răng trong mũi cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi được gây mê nội khí quản. Ê kíp phẫu thuật bao gồm các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và răng hàm của bệnh viện đã thực hiện mổ lấy răng thành công. Sau mổ, bệnh nhi khỏe, không chảy máu mũi và xuất viện ngay sau đó.

Được biết, răng mọc ở mũi là rất hiếm và chỉ có khoảng 0,1% đến 1% dân số được ghi nhận bị trường hợp trên. Trong y văn, chỉ có 23 trường hợp răng mọc trong lỗ mũi được ghi nhận trong giai đoạn từ 1959 đến 2008.

Hy hữu: bác sĩ lấy răng mọc trong... mũi bệnh nhânHy hữu: bác sĩ lấy răng mọc trong… mũi bệnh nhân

Ca phẫu thuật lấy chiếc răng mọc phía trên hốc mũi bệnh nhân nữ 38 tuổi vừa được các bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện đa khoa Hùng…

L.Vũ (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *