Hi hữu: Cô gái 28 tuổi ở Bắc Giang có khối u buồng trứng “khủng” nặng 6,5 kg

Hi hữu: Cô gái 28 tuổi ở Bắc Giang có khối u buồng trứng “khủng” nặng 6,5 kg

GĐXH – Cách đây 4 năm, chị N. đã phẫu thuật u buồng trứng. Tuy nhiên, khoảng 5 tháng gần đây, bệnh nhân thấy bụng to tương đương bụng bầu 8 tháng, kèm theo đau tức, khó thở. Sau đó, chị N. đến Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám.


Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa tiến hành ca phẫu thuật thành công buồng trứng cho nữ bệnh nhân N.T.N (SN 1995, trú tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang). Đáng chú ý, đây là một trong nhhững ca bệnh hy hữu khi bệnh nhân còn trẻ tuổi nhưng lại có khối u buồng trứng to tương đương với bụng bầu 8 tháng.

Theo đó, vào năm 2019, chị N. đã từng phẫu thuật u buồng trứng tại tỉnh Bắc Giang. Nhưng khoảng 5 tháng gần đây, bệnh nhân thấy bụng to lên nhanh chóng tương đương bụng bầu 8 tháng, kèm theo đau tức, khó thở. Sau đó, chị N. đến Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám.

Kíp phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng nặng 6,5 kg cho bệnh nhân 28 tuổi tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BVCC

Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện các xét nghiệm và cho kết quả siêu âm, chụp Ctscanner hình ảnh khối u lớn dạng dịch chiếm toàn bộ ổ bụng, kéo dài từ hạ vị đến thượng vị. Với chẩn đoán bệnh nhân có khối u lớn ổ bụng, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Quá trình phẫu thuật, ekip tiến hành cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 6,5kg, bên trong chứa nhiều dịch nhầy xuất phát từ buồng trứng trái, dính vào mạc treo ruột non. Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô ráo.

Đại diện Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng.

Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì đến người già dưới 80 tuổi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của nữ giới. Trong khi đó, 90% u nang buồng trứng là các khối u lành tính (ít gây ung thư) và 10 % phát triển thành ác tính.  

Hi hữu: Cô gái 28 tuổi ở Bắc Giang có khối u buồng trứng "khủng"nặng 6,5 kg - Ảnh 2.

Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô ráo. Ảnh: BVCC

Với những khối u buồng trứng lớn, nếu không phát hiện, phẫu thuật điều trị sớm thì khối u sẽ ngày càng phát triển, làm cho bệnh nhân nặng nề ổ bụng, u chèn ép vào các tạng lân cận như: bàng quang, trực tràng, ruột già gây hiện tượng tiểu dắt, tiểu nhiều lần trong ngày, táo bón dai dẳng… ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, chức năng sinh sản của người bệnh.

Trường hợp khối u to bị vỡ do va đập, chấn thương có thể gây tràn máu, dịch ổ bụng, dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng. 

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng , cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

Đức Tùy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *