Điểm danh 6 nguyên nhân khiến gót chân đau nhói khi di chuyển

Điểm danh 6 nguyên nhân khiến gót chân đau nhói khi di chuyển

Nhiều người bị đau gót chân mà không rõ nguyên nhân. Thậm chí, cảm giác đau nhói được mô tả như dao đâm dưới gót chân khi đi những bước đầu tiên vào buổi sáng.


Viêm cân gan bàn chân

Viêm cân gan chân là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến triệu chứng đau gót chân , ước tính khoảng 10% dân số bị bệnh này.

Đây là tình trạng viêm dải mô dày, chạy dọc theo lòng bàn chân và nối xương gót chân với các ngón chân. Viêm cân gan bàn chân thường gây đau nhói như dao đâm dưới gót chân, xuất hiện khi bước đi những bước đầu tiên vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Khi đứng dậy và di chuyển, cơn đau có xu hướng giảm dần nhưng có thể quay trở lại sau khi đứng lâu. Bệnh này thường gặp ở những người có nghề nghiệp phải đi bộ hoặc đứng lâu như giáo viên, tiếp tân, công nhân, người chạy bộ, múa ba lê…

Viêm gân Achilles (viêm gân gót)

Viêm gân Achilles là một chấn thương do sử dụng quá mức gân gót. Biểu hiện của bệnh thường bắt đầu bằng cơn đau nhẹ ở phía sau chân hoặc phía trên gót chân sau khi chạy hoặc hoạt động thể thao. Gân gót bị căng khi chúng ta đi, chạy, nhảy hoặc nhón chân lên.

Cấu trúc của gân gót yếu đi theo tuổi tác, điều này có thể khiến gân dễ bị chấn thương hơn, đặc biệt ở những người chỉ hoạt động thể thao vào cuối tuần hoặc đột ngột tăng cường độ tập luyện.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cảm giác đau nhói gót chân. Ảnh: BVCC.

Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch thường xảy ra tại các khớp thực hiện chuyển động lặp đi lặp lại gây áp lực lên bao hoạt dịch xung quanh khớp.

Hầu hết các trường hợp bị đau do viêm bao hoạt dịch sẽ cải thiện trong vòng vài tuần nếu được điều trị thích hợp nhưng dễ tái phát. Các triệu chứng gồm đau, sưng, đỏ và đau hơn khi vận động.

Gai xương gót

Gai gót chân là hiện tượng canxi tích tụ ở mặt dưới của xương gót chân, thường đi kèm tổn thương mô mềm. Tính chất đau có thể từng cơn hoặc mãn tính, đặc biệt là khi đi hoặc chạy bộ.

Nhiều người mô tả cơn đau do gai xương gót giống như bị dao hoặc ghim đâm vào gót chân khi đứng dậy vào buổi sáng. Sau đó, cơn đau giảm dần và chuyển thành đau âm ỉ.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên

Triệu chứng của bệnh bao gồm cảm giác tê, châm chích, nóng rát, ngứa ran ở bàn chân hoặc bàn tay, có thể có teo cơ và yếu liệt chân. Bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh lý này.

Hội chứng ống cổ chân

Đây là một hội chứng ít gặp hơn so với các bệnh lý khác. Ống cổ chân được bao phủ bởi một dây chằng dày giúp bảo vệ các cấu trúc bên trong gồm mạch máu, gân cơ và dây thần kinh chày. Bất cứ nguyên nhân nào gây chèn ép lên dây thần kinh chày cũng có thể dẫn đến hội chứng ống cổ chân.

Người bệnh có triệu chứng đau tê lan dọc theo đường đi của dây thần kinh chày từ sau mắt cá trong xuống bàn chân, có thể lan xuống gót chân.

Một số biện pháp giúp phòng tránh đau gót chân

Chọn giày dép phù hợp với kích thước chân và phù hợp với hoạt động, hạn chế sử dụng giày cao gót. Đôi giày khi tập thể dục hoặc chạy bộ phải có đệm cho gót chân và phần đỡ vòm chắc chắn.

Không đi dép ngắn hơn chiều dài chân. Duy trì cân nặng phù hợp. Tránh các hoạt động gây căng cơ quá mức. Bạn nên dành thời gian giãn cơ bắp chân và gân gót vào buổi sáng, trước khi tập và sau khi tập thể dục để duy trì sự linh hoạt.

Nếu bạn mới bắt đầu một chế độ tập luyện, hãy bắt đầu từ từ và tăng dần thời gian cũng như cường độ tập luyện.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Bình Minh
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3

Điểm danh 6 nguyên nhân khiến gót chân đau nhói khi di chuyển - Ảnh 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *