Cô gái 22 tuổi mang 3 thai cùng trứng vô cùng hiếm gặp

Cô gái 22 tuổi mang cùng trứng vô cùng hiếm gặp

GĐXH – Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết trường hợp của sản phụ vô cùng hiếm gặp: 3 thai tự nhiên có chung 1 bánh rau, 3 buồng ối.


Bất ngờ khi mang 3 thai cùng trứng

Thông tin từ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa mổ đẻ thành công cho một sản phụ mang 3 thai cùng trứng. Đây là một trường hợp mang đa thai tự nhiên rất hiếm gặp.

Cụ thể, sản phụ Đặng Thị H. (22 tuổi, Hải Dương) nhập viện sinh con ở tuần 37. Vì sản phụ mang tam thai nên để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai. Lần lượt 3 bé gái có cân nặng 1800g, 1900g, 2000g chào đời khỏe mạnh.

. Sản phụ mang 3 thai cùng trứng được mổ đẻ thành công. Ảnh BVCC

Được biết, đây là lần mang thai đầu tiên của sản phụ. Chị H. mang thai tự nhiên, trong quá trình mang thai, tình trạng sức khỏe ổn định. Chị H. chia sẻ, chị rất bất ngờ khi biết mình mang 3 thai, càng bất ngờ hơn khi các bác sĩ cho biết trường hợp của chị vô cùng hiếm gặp: 3 thai tự nhiên có chung 1 bánh rau, 3 buồng ối.

ThS.BSCKII Trương Minh Phương – Phó Khoa Sản bệnh lý A4 – người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: “Đây là ca sinh 3 vô cùng hiếm gặp, mang 3 thai tự nhiên cùng trứng, nghĩa là từ 1 phôi đã phân chia để thành 3 thai phát triển độc lập. Tỷ lệ gặp trường hợp này vô cùng thấp, khoảng 1/200.000 ca sinh”.

Lưu ý khi mang 3 thai

Theo BS Minh Phương, với những trường hợp mang 3 thai cùng trứng, các tai biến có thể xảy ra trong quá trình mang thai rất nhiều. Chẳng hạn như truyền máu giữa các thai, thai phát triển không đều dẫn đến bất tương xứng giữa các thai và có thể hỏng cả 3 thai. Rất may mắn, trường hợp này, 3 bé gái cùng trứng được chào đời khỏe mạnh. 

Trước đó, năm 2020 cũng ghi nhận một trường hợp sản phụ 21 tuổi tại Tuyên Quang mang 3 thai cùng trứng hiếm gặp và được các bác sĩ mổ đẻ cấp cứu thành công ở tuần thai 34. 3 bé trai giống nhau y hệt chào đời khoẻ mạnh, mỗi bé nặng 1,8 kg.

Từ những trường hợp hiếm gặp này, các chuyên gia khuyến cáo các thai phụ mang đa thai nên khám thai định kỳ tại các cơ sở chuyên sâu về sản khoa, nhằm phát hiện sớm các biến chứng có thể gặp và can thiệp kịp thời.

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *