Cô gái 17 t.uổi mắc ung thư, bác sĩ lấy trứng trữ đông qua đường đặc biệt

Cô gái 17 t.uổi bất ngờ phát hiện ung thư buồng trứng. Trước khi xạ trị, cô được bác sĩ lấy trứng trữ đông, dùng cho việc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm sau này.

Bệnh nhân 17 t.uổi được chỉ định cắt bỏ buồng trứng trái để loại bỏ khối u. Sau sinh thiết, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư và có chỉ định xạ trị.

co gai 17 tuoi mac ung thu bac si lay trung tru dong qua duong dac biet aa1 7148736

Lo lắng quá trình xạ trị sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của con trong tương lai, gia đình đã đưa cô gái đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, để thực hiện trữ đông trứng, dùng cho việc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm sau này.

Thông thường, kỹ thuật chọc trứng được thực hiện qua đường â.m đ.ạo. Bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò siêu âm qua đường â.m đ.ạo để quan sát buồng trứng và các nang chứa noãn trong buồng trứng. Sau đó đưa một kim nhỏ vào từng nang và hút phần dịch nang có chứa noãn trong nang trứng.

Tuy nhiên, bệnh nhân này mới 17 t.uổi và chưa quan hệ t.ình d.ục nên các bác sĩ phải tiến hành lấy trứng qua đường bụng. “Việc tiếp cận buồng trứng qua đường bụng gặp nhiều khó khăn và dễ làm tổn thương các mạch m.áu, các tạng trong ổ bụng”, Tiến sĩ, bác sĩ Đoàn Xuân Kiên, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học, chia sẻ về thách thức, khó khăn mà ê-kíp đã vượt qua trong ca lấy trứng trữ đông nhiều cảm xúc.

Ung thư buồng trứng là một trong số các bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh này.

Bảy dấu hiệu ung thư buồng trứng thường bị coi nhẹ nhưng cần đi khám:

– Cảm giác khó chịu, đau ở vùng bụng dưới

– Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón

– Thường xuyên đi tiểu do tăng áp lực đè ép vào bàng quang

– Ăn kém, cảm giác đầy bụng kể cả sau một bữa ăn nhẹ

– Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân

– C.hảy m.áu âm đạo bất thường sau mãn kinh, thay đổi bất thường trong chu kỳ k.inh n.guyệt

– Đau khi quan hệ t.ình d.ục.

Trữ đông trứng là kỹ thuật bảo quản trứng của phụ nữ trong ở nhiệt độ lạnh sâu, trong thời gian dài. Tại Việt Nam, việc lưu trữ trứng không quá phổ biến, trước đây thường chỉ áp dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Vài năm gần đây, số phụ nữ có như cầu trữ trứng vì muốn trì hoãn lập gia đình, có con, để dành phòng trường hợp rủi ro… ngày càng tăng. Một số ít trường hợp trữ trứng trước khi điều trị nội tiết hoặc mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng…

Người phụ nữ 51 t.uổi có thai bằng trứng duy nhất trong buồng trứng

Người phụ nữ 51 t.uổi có thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm bằng trứng duy nhất lấy được từ buồng trứng bị suy.

Ngày 24-4, thông tin từ Bệnh viện sản nhi Phú Thọ cho biết nơi đây vừa thụ tinh trong ống nghiệm thành công cho bệnh nhân TTn (51 t.uổi, ngụ Phú Thọ).

Quá trình giúp người phụ nữ 51 t.uổi có thai bắt đầu từ tháng 6-2023. Lần đó, chị N đến thăm khám tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và nam học của bệnh viện với mong muốn thực hiện hỗ trợ sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Kết quả thăm khám cho thấy chị N bị suy buồng trứng, chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH) chỉ còn 0,3 (trong khi chỉ số này ở phụ nữ khỏe mạnh, bình thường nằm trong khoảng từ 2,0-6,8ng/ml).

nguoi phu nu 51 tuoi co thai bang trung duy nhat trong buong trung 8b0 7148433

Hình ảnh trên siêu âm của chị N cho thấy thai đã về tử cung an toàn. Ảnh PV

Nhận định là một trường hợp khó do bệnh nhân đã lớn t.uổi, nếu IVF thành công, quá trình mang thai cũng sẽ rất vất vả, các bác sĩ đã động viên và tư vấn rất nhiều. Song mong muốn của người phụ nữ đã bước sang t.uổi ngũ tuần đã thuyết phục được các bác sĩ.

Chị N được áp dụng phác đồ điều trị riêng, theo dõi sát sao và dùng thuốc tạo vòng kinh (do nội tiết kém, k.inh n.guyệt không đều).

ThS.BS Nguyễn Thị Mai – Phó Giám đốc trung tâm, người trực tiếp thực hiện khám và điều trị cho chị N, chia sẻ đây là ca rất đặc biệt vì chị N thuộc nhóm bệnh nhân lớn t.uổi nhất ở trung tâm từ trước đến nay.

nguoi phu nu 51 tuoi co thai bang trung duy nhat trong buong trung 074 7148433

Người phụ nữ 51 t.uổi có thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh PV

“Bệnh nhân bị suy buồng trứng, trứng rất ít và chất lượng kém. Thời điểm chọc trứng, các bác sĩ chỉ lấy được một trứng duy nhất có chất lượng tốt mang đi thụ tinh và tạo được một phôi duy nhất” – bà Mai cho biết.

Ngày 9-4 vừa qua, chị N quay lại trung tâm để thực hiện chuyển phôi và may mắn đậu thai ngay lần đầu. Hôm nay, sau 14 ngày chuyển phôi, thai đã vào buồng tử cung, chị tới tái khám định kỳ và nghe bác sĩ tư vấn, hướng dẫn chăm sóc thai kỳ an toàn.

Bà Mai cũng cho biết, việc thai phụ 51 t.uổi có thai đối mặt với nhiều nguy cơ do đã lớn t.uổi, song các bác sĩ sẽ đồng hành với thai phụ trong suốt thai kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *