Ca mổ “cân não” kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử

cuu2 1675771382466681902691 0 0 1000 1600 crop 16757715015191875788203

GĐXH – Ông L. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, mất nhận thức. Qua thăm khám và chụp cắt lớp dựng hình mạch não, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị , chẩm phải do vỡ thông động tĩnh mạch não- AVM…

Thông tin cho PV, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, mới đây Khoa Phẫu thuật Thần kinh- Cột sống của đơn vị đã thực hiện ca mổ thành công trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết não nặng nề do vỡ dị dạng thông động tĩnh mạch não-AVM.

Theo đó, bệnh viện tiếp nhận người bệnh N.A.L (52 tuổi, trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) từ Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng hôn mê, mất nhận thức. Qua thăm khám và chụp cắt lớp dựng hình mạch não, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não chẩm phải do vỡ thông động tĩnh mạch não-AVM/Tăng huyết áp, xơ gan, rối loạn đông máu.

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử  - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy, khối máu tụ và ổ dị dạng mạch máu não đã được phẫu thuật lấy bỏ thành công. Ảnh: BVCC

Khai thác từ người thân được biết, bệnh nhân L. có tiền sử uống rượu nhiều năm, khi đang ở nhà bất ngờ đau đầu, buồn nôn, tình trạng đau đầu ngày càng dữ dội và xuất hiện cơn co giật. Ngay lập tức, người thân nhanh chóng chuyển ông L. đến Trung tâm Y tế huyện sơ cứu, sau đó lập tức chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Sau hội chẩn liên Khoa: Phẫu thuật Thần kinh-Cột sống, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Huyết học; các bác sĩ đánh giá bệnh nhân L. bị xuất huyết nặng nề và cần nhanh chóng hồi sức tích cực. Sau đó, người bệnh được chuyển kịp thời, hạn chế tối đa di chứng.

Các bác sĩ tiến hành điều trị chống phù não, truyền bổ sung khối hồng cầu, huyết tương và tiểu cầu. Khi các chỉ số tạm ổn định, bệnh nhân lập tức được chuyển mổ cấp cứu lấy khối máu tụ và ổ dị dạng mạch não.

Kíp mổ gồm Khoa: Phẫu thuật Thần kinh-Cột sống phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức thực hiện dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị thần kinh Navigation đã tiếp cận an toàn khối dị dạng thông động tĩnh mạch não gây xuất huyết não, lấy bỏ toàn bộ khối máu tụ kèm ổ dị dạng AVM.

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử  - Ảnh 2.

Nụ cười hạnh phúc của bệnh nhân sau ca phẫu thuật thoát khỏi cửa tử. Ảnh: BVCC

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân L. diễn ra căng thẳng, cân não kéo dài 6h đồng hồ và đã thành công trong niềm vui của người thân bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. Sau mổ 5 ngày, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, giao tiếp tốt, ăn uống bình thường và vận động đi lại nhẹ nhàng.

Theo đại diện Khoa Phẫu thuật Thần kinh- Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh: Trường hợp của bệnh nhân L. là một trong những ca dị dạng mạch máu não khó, nặng nề mà bệnh viện , phục hồi tốt, gần như không có di chứng…

Dị dạng thông động tĩnh mạch não (AVM) là một bất thường bẩm sinh mạch máu trong não. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp của bệnh lý này là đau đầu, chóng mặt. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu nào. 

Khi khối dị dạng vỡ, bệnh nhân có thể bị động kinh, co giật, các tổn thương thần kinh: thất ngôn, nhìn mờ, liệt thần kinh khu trú…, nặng nhất là nguy cơ hôn mê sâu và tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *