Bác sĩ Quảng Ninh cứu cháu bé 6 tháng tuổi ở Hải Dương bị hóc mặt dây chuyền bằng kim loại

edit day c1 167660891985623205672 139 0 1099 1536 crop 1676608935383975469578

GĐXH – Qua thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị hóc dị vật thực quản. Niêm mạc thực quản 1/3 trên nơi dị vật đang nằm bị phù nề xung huyết chèn ép thanh-khí quản khiến bệnh nhi suy hô hấp.

Đại diện Bệnh viện Sản Nhi cho biết, cách đây ít ngày các bác sĩ của đơn vị vừa cấp cứu cho bệnh nhân nhi 6 tháng tuổi ở Hải Dương bị hóc dị vật bằng kim loại khiến cháu bé bị phù nề, chèn ép thanh-khí quản, suy hô hấp.

Theo đó, ngày 14/2, phòng Khám Cấp cứu lưu của bệnh viện tiếp nhận trường hợp bé N.G.H (6 tháng tuổi, trú tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) được người nhà đưa đến trong tình trạng khó thở, khàn tiếng, ho cơn, nôn ra máu .

Bác sĩ Quảng Ninh cứu cháu bé 6 tháng tuổi ở Hải Dương bị hóc mặt dây chuyền bằng kim loại  - Ảnh 1.

Mặt dây chuyền bằng kim loại vô tình cháu bé nuốt phải. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị hóc dị vật thực quản, niêm mạc thực quản 1/3 trên nơi dị vật đang nằm bị phù nề xung huyết chèn ép thanh- khí quản khiến bệnh nhi suy hô hấp.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện thông khí đường thở và nội soi cấp cứu gắp dị vật là mặt dây chuyền kim loại kích thước 2×2 cm. Sau thủ thuật, trẻ qua cơn nguy hiểm và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Cũng theo bác sĩ bệnh viện, qua nội soi tai mũi họng, ngoài dị vật ở đường thở, các bác sĩ còn phát hiện trẻ đang bị viêm tai giữa và viêm mũi cấp khiến tình trạng suy hô hấp ở trẻ nặng hơn.

Đại diện Khoa Hô Hấp-Tim Mạch-Tiêu Hóa-Thần Kinh bệnh viện cho biết: Dị vật đường thở là một tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi; do vật lạ rơi vào đường thở gây hẹp hoặc tắc hoàn toàn đường thở. Đây là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, nếu không xử lý kịp thời trẻ có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như: không hồi phục, thậm chí gây tử vong.

Bác sĩ Quảng Ninh cứu cháu bé 6 tháng tuổi ở Hải Dương bị hóc mặt dây chuyền bằng kim loại  - Ảnh 2.

Ngoài dị vật ở đường thở, các bác sĩ còn phát hiện trẻ đang bị viêm tai giữa, viêm mũi cấp. Ảnh: BVCC

Trẻ bị hóc dị vật thường có các biểu hiện: đột ngột ho sặc sụa, khó thở, không khóc, tím tái nhanh chóng, lờ đờ, lơ mơ hoặc hôn mê…. tùy mức độ hóc, kích thước dị vật đường thở.

Để phòng tránh hóc dị vật, bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khuyến cáo cha mẹ cần để xa tầm với của trẻ nhỏ tất cả các vật dụng nhỏ có thể gây nguy hiểm cho trẻ, nhất là những vật dụng tròn, sắc nhọn và trơn dễ rơi vào đường thở. 

Không ép trẻ ăn, uống khi đang khóc hoặc không nên nô đùa khi có thức ăn trong miệng; đồng thời luyện cho trẻ thói quen không cho các vật, đồ chơi vào miệng ngậm mút (các đồ chơi sắc nhọn, bằng kim loại.) và không cho trẻ ăn thức ăn dễ hóc như lạc, thạch, nhãn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *