Va chạm với xe máy, người đàn ông đi tập thể dục bị thủng ruột non

edit bv0 16763568740801364047467 50 0 500 720 crop 16763568819871219915737

GĐXH – Trước tình thế khẩn cấp, người bệnh được chỉ định cấp cứu phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng.

Cách đây ít ngày, ông L.V.V (59 tuổi) đi buổi sáng không may va chạm với xe máy. Sau khi va chạm xảy ra, ông V. thấy đau nhiều nơi vùng mặt, bầm tím, đau vùng bụng, bụng chướng nhiều và được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh).

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ tiến hành thăm khám, thực hiện làm các xét nghiệm và chẩn đoán, ông V. bị tổn thương phần mềm vùng mặt, thủng tạng rỗng. Trước tình thế khẩn cấp, người bệnh được chỉ định cấp cứu phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng.

Quá trình phẫu thuật, kíp mổ nhận thấy ổ bụng người bệnh xuất hiện nhiều dịch tiêu hóa và bã thức ăn, đoạn cách góc hồi manh tràng có 1 lỗ thủng ruột non kích thước khoảng 2cm. Sau khoảng hơn 1h, ca phẫu thuật diễn ra thành công, lỗ thủng ruột non đã được các bác sĩ xử trí và làm sạch ổ bụng.

Đại diện Khoa Ngoại tiêu hóa tổng hợp bệnh viện cho biết, trước đây những người bệnh bị thủng ruột non thường phải phẫu thuật mở, khả năng bình phục chậm. Tuy nhiên, hiện nay với phương pháp phẫu thuật nội soi mang lại nhiều ưu điểm như: ít xâm hại, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn. Đây là một kỹ thuật cao, đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại hỗ trợ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Trước sự việc trên, bác sĩ khuyến cáo: Việc tập thể dục là rất cần thiết, tuy nhiên mọi người đi tập thể dục cần thận trọng, tránh việc va chạm xảy ra tai nạn, nhất là ở người lớn tuổi do khả năng bình phục chậm hơn so với những lứa tuổi khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *