Những thiệt hại bất ngờ của “hội chứng sau kỳ nghỉ” đối với cơ thể

thumb hoi chung ky nghi sau tet04 1675643798089 1675643799252867562580 1675644356646888903438

GĐXH – Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, nhiều người sẽ cảm thấy thiếu động lực, thậm chí rối loạn giấc ngủ, lo lắng, thiếu tập trung có thể kèm theo trầm cảm, chán ăn…, thậm chí có trường hợp nặng còn tự gây thương tích, tự sát.

“Hội chứng sau kỳ nghỉ” là gì?

“Hội chứng sau kỳ nghỉ” là một loạt triệu chứng xuất hiện sau sự rối loạn của hệ thần kinh tự chủ và mất cân bằng điều hoà nội tiết do làm việc và nghỉ ngơi không điều độ trong kỳ nghỉ lễ. Nó ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của con người, từ đó dẫn đến các bệnh về tâm thần, và thậm chí đe dọa tính mạng trong những trường hợp nghiêm trọng. Vì vậy, cần quan tâm đến “hội chứng hậu kỳ nghỉ lễ” và có những điều chỉnh phù hợp.

Những thiệt hại của "hội chứng sau kỳ nghỉ" đối với cơ thể con người   - Ảnh 1.

Mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn… là những triệu chứng thường gặp sau kỳ nghỉ lễ dài. Ảnh minh hoạ

Những thiệt hại của “hội chứng sau kỳ nghỉ” đối với cơ thể con người

Tổn thương của “hội chứng hậu kỳ nghỉ” đối với cơ thể con người bao gồm hai khía cạnh: tổn thương về thể chất và tổn thương về tâm lý.

Verywell Mind đã tổng hợp một số dấu hiệu cho thấy bạn đang rơi vào tình trạng post-holiday anxiety như sau:

– Mệt mỏi và lo lắng

– Cảm thấy không có động lực

– Luôn cảm thấy bản thân đang ở trong một tâm trạng tồi tệ

– Cảm giác tiếc nuối khoảng thời gian trong kỳ nghỉ

– Mất ngủ và chán ăn

Tổn thương sinh lý chủ yếu nhắm vào hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và hệ da. Biểu hiện chủ yếu của hệ tiêu hóa là viêm dạ dày, , hành tá tràng, các bệnh này chịu ảnh hưởng rất lớn của yếu tố ăn uống và tâm lý. Đây là loại bệnh phổ biến nhất, hệ thần kinh biểu hiện chủ yếu ở rối loạn giấc ngủ trong các ngày lễ tết, quá ngủ nhiều hoặc quá ít, kèm theo ban ngày bơ phờ; hệ da hay gặp là chàm, mề đay, rụng tóc…

Điều đáng chú ý là nếu rối loạn nhịp tim thoáng qua xảy ra trong hoặc sau kỳ nghỉ dài ngày và các triệu chứng thường biến mất trong vòng 24 giờ, bạn nên cảnh giác với “hội chứng tim trong kỳ nghỉ” và cần đến bệnh viện để kiểm tra một cách có hệ thống. Tổn thương tâm lý biểu hiện như lo lắng có thể kèm theo trầm cảm, mất hứng thú, mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn…, thậm chí có trường hợp nặng còn tự gây thương tích, tự sát.

Những thiệt hại của "hội chứng sau kỳ nghỉ" đối với cơ thể con người   - Ảnh 3.

Tổn thương của “hội chứng hậu kỳ nghỉ” đối với cơ thể con người bao gồm hai khía cạnh: thể chất và tâm lý. Ảnh minh hoạ

Phòng và điều trị “hội chứng sau kỳ nghỉ” như thế nào?

Một là điều chỉnh công việc và nghỉ ngơi, đi ngủ sớm và dậy sớm.

Làm việc và nghỉ ngơi không điều độ trong những ngày lễ dễ dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Bạn cần điều chỉnh 3-5 ngày trước khi trở lại làm việc bình thường, dần dần điều chỉnh đồng hồ sinh học theo nhịp điệu làm việc. Nếu bạn khó ngủ trong quá trình điều chỉnh, bạn có thể thử các bài tập như ngâm chân nước nóng trước khi đi ngủ, thở bằng bụng và thư giãn trước khi đi ngủ để giúp bạn đi vào giấc ngủ. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể sử dụng thuốc giúp ngủ tạm thời.

Thứ hai là chế độ ăn uống điều độ và hợp lý, có sự kết hợp giữa thịt và rau, chia thành các bữa đều đặn.

Sau những ngày Tết đầy bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành và những món nhiều tinh bột, hãy điều chỉnh lượng thức ăn xanh bằng cách bổ sung rau, trái cây giàu vitamin và chất xơ… Những thực phẩm này có thể khắc phục đầy bụng, kiểm soát cân nặng và tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó tăng cường uống nước để bổ sung khoáng chất, giúp cơ thể tái tạo và phục hồi sức sống.

Những thiệt hại của "hội chứng sau kỳ nghỉ" đối với cơ thể con người   - Ảnh 4.

Hãy điều chỉnh lượng thức ăn xanh bằng cách bổ sung rau, trái cây giàu vitamin và chất xơ. Ảnh minh hoạ

Thứ ba là chủ động điều chỉnh tâm lý.

Huấn luyện chánh niệm được khuyến khích. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rèn luyện chánh niệm có thể làm tăng đáng kể mức độ dopamine trong não, tạo ra những cảm xúc dễ chịu, cải thiện đáng kể các triệu chứng thể chất và tinh thần của những người khỏe mạnh, đồng thời giảm sự lo lắng và trầm cảm.

Ngoài ra, có thể thực hiện một số bài tập thể dục ngoài trời phù hợp như đi bộ nhanh, chạy, nhảy dây… cũng có thể giúp chúng ta thoát khỏi trạng thái uể oải, vực dậy tinh thần và tích cực cống hiến hết mình cho công việc.

Những thiệt hại của "hội chứng sau kỳ nghỉ" đối với cơ thể con người   - Ảnh 5.

Thực hiện một số bài tập thể dục ngoài trời phù hợp như đi bộ nhanh, chạy, nhảy dây… giúp chúng ta vượt qua hội chứng sau kỳ nghỉ. Ảnh minh hoạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *