Tỷ lệ tử vong vì ung thư tuyến tụy tăng nhanh ở phụ nữ dưới 55 tuổi

avatar1676509668995 16765096696871946358339

Một báo cáo được công bố trên tạp chí Gastroenterology cho thấy, tỷ lệ ung thư tuyến tụy ở phụ nữ dưới 55 tuổi đã tăng 2,4% so với nam giới cùng độ tuổi. Các nhà khoa học kêu gọi nghiên cứu thêm về xu hướng đáng báo động này.

Tỷ lệ tử vong vì ung thư tuyến tụy tăng nhanh ở phụ nữ dưới 55 tuổi - Ảnh 1.

Ung thư tuyến tụy có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư chính ở Mỹ và chiếm 3% tổng số ca tử vong do ung thư.

Tiến sĩ Srinivas Gaddam, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Cần phải hiểu những xu hướng này và thực hiện các thay đổi ngay hôm nay để điều này không ảnh hưởng đến phụ nữ một cách không cân xứng trong tương lai.”

Các số liệu thậm chí còn liên quan nhiều hơn đến phụ nữ da màu, với tỷ lệ cao hơn 2,23% so với nam thanh niên da màu.

Gaddam nói: “Mặc dù chúng tôi đang báo cáo về việc cải thiện khả năng sống sót của bệnh ung thư tuyến tụy mỗi năm, nhưng sự cải thiện đó chủ yếu là ở nam giới. Tỷ lệ tử vong ở phụ nữ không được cải thiện.”

Ung thư tuyến tụy có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư chính ở Mỹ và chiếm 3% tổng số ca tử vong do ung thư. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của Chương trình đăng ký ung thư quốc gia, đại diện cho khoảng 64,5% dân số Mỹ, kiểm tra dữ liệu từ những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy từ năm 2001 đến 2018.

Tác giả cao cấp của nghiên cứu, Tiến sĩ Srinivas Gaddam cho biết những phát hiện của họ hy vọng sẽ khuyến khích lối sống lành mạnh hơn.

Gaddam nói thêm rằng, dữ liệu cho thấy có sự gia tăng nhỏ về nguy cơ ung thư tuyến tụy và hy vọng sẽ khuyến khích mọi người đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn để giảm nguy cơ ung thư.

Ông nói: “ Hiểu biết có thể khiến mọi người tập trung vào việc ngừng hút thuốc, giảm sử dụng rượu, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng của họ. Những thay đổi lối sống này đều giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy .”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *