Những thời điểm trong ngày đo huyết áp chuẩn nhất, ai cũng cần biết

Những thời điểm trong ngày đo huyết áp chuẩn nhất, ai cũng cần biết

GĐXH – Triệu chứng cao huyết áp diễn tiến âm thầm, khó nhận biết nhưng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, nhồi máu cơ tim… và có nguy cơ tử vong cao.


Bánh chưng bảo quản tủ lạnh được bao lâu, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ănBánh chưng bảo quản tủ lạnh được bao lâu, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

GĐXH – Bánh chưng bảo quản trong tủ lạnh đúng cách, sau 3-4 tuần vẫn có thể ăn được. Còn nếu bánh xuất hiện các dấu hiệu như chảy nước, có mùi ôi, nhớt ở vỏ bánh thì nên mạnh tay vứt bỏ.

Thời tiết lạnh là điều rất bất lợi đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp. Trong khi, bệnh huyết áp không phải lúc nào cũng có dấu hiệu cảnh báo. Mặc dù thực tế khi huyết áp tăng sẽ kèm theo một số triệu chứng như: nhức đầu, mất ý thức, khó thở, chóng mặt, tức ngực, mạch nhanh, chảy máu từ mũi, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đối với nhiều người, hoàn toàn không có dấu hiệu cảnh báo, đây được ví như một “kẻ giết người thầm lặng”.

Những thời điểm trong ngày đo huyết áp chuẩn nhất, ai cũng cần biết  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia y tế, huyết áp của mỗi người không phải luôn ổn định hay giữ cùng một chỉ số mà sẽ thay đổi tùy theo hoạt động, cảm xúc hoặc tình trạng sức khỏe của chúng ta ngay tại thời điểm đó. Thông thường, huyết áp sẽ có khuynh hướng cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào buổi tối. Đỉnh thấp nhất thường rơi vào lúc chúng ta ngủ sâu nhất. 

Trong khi đó, chỉ số cao nhất của huyết áp lại đánh dấu nhiều đỉnh khác nhau, đó là mỗi khi chúng ta hoạt động gắng sức hay suy nghĩ, căng thẳng, và sau đó cơ thể sẽ điều chỉnh về trạng thái thăng bằng. Nếu cơ thể không có khả năng này, đo huyết áp luôn ở mức cao hay mức thấp, khi đó là tình trạng bệnh lý. 

Đo huyết áp vào thời gian nào là chính xác nhất? 

Những thời điểm trong ngày đo huyết áp chuẩn nhất, ai cũng cần biết  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia tim mạch nên thực hiện đo huyết áp vào buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi bước ra khỏi giường là tốt nhất. Nếu phải đo nhiều lần trong ngày, nên chọn các thời điểm cố định, dễ nhớ và cũng dễ có căn cứ so sánh. Tuy nhiên, cần phải thực hiện đúng theo các bước sau:

– Nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh tối thiểu 5 – 10 phút trước khi đo huyết áp.

 – Trước đó 2 giờ không dùng chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia.  

 –  Tuyệt đối không đo huyết áp sau bữa ăn no hay lúc quá đói, quá mệt, đang buồn tiểu, sau khi hút thuốc hoặc uống cà phê hoặc đang trong tình trạng căng thẳng, nóng giận. 

Cách đọc kết quả đo huyết áp

Cách đo huyết áp điện tử rất đơn giản vì kết quả hiển thị bằng số ngay trên màn hình bao gồm hai trị số tâm thu (số lớn) và tâm trương (số nhỏ). Từ đó có thể đọc được và xác định kết quả như sau:

– Huyết áp bình thường: huyết áp tâm thu < 120 mmHg và huyết áp tâm trương < 80 mmHg.

– Huyết áp cao: huyết áp tâm thu > 140 mmHG và huyết áp tâm trương > 90mmHg.

– Tiền cao huyết áp: chỉ số huyết áp tâm thu từ 120 – 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg.

– Huyết áp thấp: khi huyết áp tâm thu < 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

 

Dấu hiệu cơ thể cảnh báo gan của bạn đang 'kêu cứu', 4 nhóm người này cần cảnh giácDấu hiệu cơ thể cảnh báo gan của bạn đang “kêu cứu”, 4 nhóm người này cần cảnh giác

GĐXH – Ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ làm gan quá tải và gây ra những tổn thương tiềm ẩn, từ đó làm suy yếu quá trình tiêu hóa…

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *