Nhiều người ung thư gan vì lơ là điều trị căn bệnh hay gặp

avatar1676596987064 16765969872361523027982

BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, người mắc bệnh viêm gan B, C mạn không được kiểm soát tốt sẽ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan sau 15-20 năm.

Ước tính hiện nay, Việt Nam có khoảng 5-8 triệu người mắc viêm gan mạn tính và gần 1 triệu người mắc viêm gan C. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B và C không điều trị bài bản dẫn tới các biến chứng xơ gan.

Theo BS. Cấp, người bị xơ gan nếu đã sang giai đoạn mất bù chỉ sống thêm trung bình từ 1-3 năm và khi ung thư gan đã di căn thì tuổi thọ của người bệnh kéo dài thêm thường không quá 1 năm. Trong những năm tháng đó sức khỏe sẽ suy giảm do bệnh tật, cộng thêm với chi phí điều trị rất cao nên chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ rất thấp.

Trước đây, tại bệnh viện mới dừng lại ở giai đoạn phòng bệnh cho bệnh nhân có nguy cơ mắc viêm gan, điều trị cho bệnh nhân bị viêm gan mạn, hồi sức cho bệnh nhân bị gan nặng. Nhưng hiện nay, với những trường hợp xơ gan, ung thư gan và các bệnh lý gan mật khác cần can thiệp ngoại khoa sẽ được điều trị ngay tại đây, tạo thuận lợi cho người bệnh khi không phải mất thời gian chờ đợi.

Nhiều người ung thư gan vì lơ là điều trị căn bệnh hay gặp - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: D.Hải

Bác sĩ Nguyễn Trường Giang, Khoa Ngoại Gan Mật – Tiêu hóa – Ung bướu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công, cắt khối u gan đường kính hơn 10cm nằm ở phần mô gan trái cho nữ bệnh nhân 61 tuổi. Người bệnh vào viện với triệu chứng đau vùng ổ bụng, tự sờ thấy khối trên rốn khá lớn. Bệnh nhân đã đi khám tại cơ sở y tế khác, phát hiện khối u gan đường kính lớn nên rất lo lắng.

Với trường hợp này, phương án điều trị triệt để nhất được các bác sĩ lựa chọn là phẫu thuật cắt gan bên trái. Đây là phẫu thuật lớn, được chỉ định cho trường hợp u gan ác tính, hiệu quả cao, đặc biệt với bệnh nhân trên nền viêm gan B , viêm gan C, xơ gan, tỉ lệ chuyển thành u ác tính khá cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *