Thanh niên 24 tuổi suy đa tạng sau khi ăn xôi nếp màu

xoi nep 1691503614909271250489 8 0 421 660 crop 1691503621327234719267

GĐXH – Sau khi ăn xôi lấy màu từ cây, cỏ không rõ nguồn gốc, các bệnh nhân xuất hiện vàng mắt, vàng da toàn thân, nước tiểu đỏ sẫm. Một trường hợp ngộ độc nặng là một nam bệnh nhân có biểu .

9 thực phẩm lành mạnh, ngon bổ nhưng tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói vì sẽ rút ngắn tuổi thọ dạ dày của bạn9 thực phẩm lành mạnh, ngon bổ nhưng tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói vì sẽ rút ngắn tuổi thọ dạ dày của bạn

GĐXH – Có những thực phẩm lành mạnh nhưng nếu ăn vào lúc đói sẽ khiến bạn mắc các bệnh về đường tiêu hóa và đường trong máu.

Chiều 8/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa tiếp nhận 2 người trong 1 gia đình bị ngộ độc thực phẩm. 

Cả nhà nhập viện, thanh nhiên 24 tuổi suy đa tạng sau khi ăn xôi nếp màu - Ảnh 2.

Các bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: TP

Theo thông tin ban đầu, 4 người trong 1 gia đình ở Lạng Sơn cùng ăn xôi lấy màu từ cây, cỏ không rõ nguồn gốc. 2 bệnh nhân (là mẹ con) biểu hiện nặng được nhập viện điều trị, 2 người còn lại ăn số lượng ít, triệu chứng nhẹ được theo dõi tại nhà.

Theo các bác sĩ, khi nhập viện, cả 2 bệnh nhân đều xuất hiện vàng mắt, vàng da toàn thân, nước tiểu đỏ sẫm. Đặc biệt, người con trai (24 tuổi) có biểu suy đa tạng, tình trạng suy hô hấp nhanh, phân áp oxy trong máu ngoại giảm nặng, được chẩn đoán tan máu do ngộ độc thức ăn methemoglobin.

Bệnh nhân nhanh chóng được xử trí đảm bảo tuần hoàn, hô hấp, truyền máu, dùng thuốc đối kháng. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, các chỉ số xét nghiệm trở lại bình thường và đã được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thành Đô – khoa Hồi sức tích cực – chống độc cho biết, ngộ độc thực phẩm có thể gây ra hiện tượng tan máu, phá hủy các tế bào hồng cầu. Việc phát hiện sớm, chính xác tan máu giúp điều trị hiệu quả, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như xuất huyết não, nội tạng nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.

Hiện nay, tại các tỉnh miền núi phía Bắc, thảm thực vật dồi dào, nhiều loại cây, cỏ đa dạng về hình thái, tính chất, trong đó có nhiều loại thực vật mang độc tính.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên dùng các loại cây, cỏ không rõ nguồn gốc hay các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo. Không ăn những thức ăn trôi nổi ngoài thị trường, có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt dễ gây ngộ độc và tác hại đến sức khỏe, tính mạng.

Tập thể dục muốn ngủ ngon và sâu giấc nên chọn thời điểm nàyTập thể dục muốn ngủ ngon và sâu giấc nên chọn thời điểm này

GĐXH – Tập thể dục là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng, do đó, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ sau khi tập luyện.

Cảnh báo ung thư nếu mắc những dấu hiệu này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *