Tập thể dục có tác dụng đốt cháy chất béo nhưng nên tập vào thời điểm này trong ngày để hiệu quả hơn

avatar1676985077095 1676985077352744550

Tập thể dục thường xuyên có liên quan đến giảm mỡ trong cơ thể nhờ tác động trực tiếp đến quá trình chuyển hóa tế bào mỡ.

Không ai còn xa lạ với tác dụng giảm mỡ, giảm béo của việc tập thể dục nhưng nhiều người vẫn không khỏi băn khoăn chuyện tập luyện vào thời điểm nào thì phát huy tác dụng tốt nhất.

Lối sống ít vận động là yếu tố nguy cơ nổi bật của bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Tập thể dục và hạn chế calo là cách giảm nguy cơ hiệu quả. Tập thể dục giúp tăng cường độ nhạy insulin và chuyển hóa glucose trong cơ xương. Điều này đặc biệt có lợi những người bị béo phì hoặc bị bệnh tiểu đường loại 2.

Thời điểm tốt nhất trong ngày nên tập thể dục để đốt cháy nhiều chất béo hơn - Ảnh 1.

Tập thể dục và hạn chế calo là phương pháp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì hiệu quả.

Tác dụng của tập thể dục đối với quá trình trao đổi chất không chỉ giới hạn ở cơ xương. Tập thể dục thường xuyên có liên quan đến giảm mỡ trong cơ thể nhờ tác động trực tiếp đến quá trình chuyển hóa tế bào mỡ.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã xác định thời điểm tốt nhất trong ngày nên tập thể dục để đốt cháy nhiều chất béo hơn. Khám phá này có thể khiến nhiều người phải thay đổi kế hoạch tập luyện hàng ngày của mình để phù hợp mục đích.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Thụy Điển và Đại học Copenhagen ở Đan Mạch cho rằng tình trạng tập thể dục và ăn uống có thể tạo ra ảnh hưởng khác nhau đến quá trình trao đổi chất trong mô mỡ. Để kiểm tra giả thuyết này, họ nghiên cứu trên 2 nhóm chuột. Một nhóm đã thực hiện bài tập cường độ cao vào buổi sáng. Nhóm còn lại thực hiện thói quen tương tự vào buổi tối. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích các quá trình sinh học và chuyển hóa chất béo ở cả hai nhóm.

Kết quả thu được cho thấy tập thể dục vào những thời điểm khác nhau trong ngày ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách khác nhau do các quá trình sinh học dựa vào nhịp sinh học. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục vào buổi sáng mang lại kết quả tốt hơn vì đây là thời điểm hoàn hảo trong ngày để tăng cường chuyển hóa chất béo.

Thời điểm tốt nhất trong ngày nên tập thể dục để đốt cháy nhiều chất béo hơn - Ảnh 2.

Tình trạng tập thể dục và ăn uống có thể tạo ra ảnh hưởng khác nhau đến quá trình trao đổi chất trong mô mỡ.

Giáo sư Juleen R. Zierath tại Viện Karolina, một tác giả nghiên cứu, lưu ý rằng phát hiện của họ có thể có lợi cho những người thừa cân có thể đang vật lộn để giảm cân.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng tập thể dục vào buổi sáng có thể hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo hơn là tập thể dục vào buổi tối muộn. Và nếu đúng như vậy, chúng có thể rất có giá trị đối với những người thừa cân”, Zierath nói.

Trong khi đó, nghiên cứu trước đây từ Trường Y Warren Alpert thuộc Đại học Brown cho thấy thường xuyên tập thể dục tại cùng một thời điểm trong ngày giúp giảm cân thành công so với tập thể dục vào những thời điểm ngẫu nhiên.

Tập thể dục buổi tối cũng có những lợi ích sức khỏe

Thời điểm tốt nhất trong ngày nên tập thể dục để đốt cháy nhiều chất béo hơn - Ảnh 3.

Nếu vẫn thích tập luyện vào cuối ngày, bạn vẫn có thể duy trì thói quen đó.

Nếu vẫn thích tập luyện vào cuối ngày, bạn vẫn có thể duy trì thói quen đó. Tập thể dục buổi tối cũng có thể có những lợi ích của riêng nó. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Physiology, tập thể dục buổi tối – từ 6:30 chiều đến 8:30 tối – có thể làm tăng sức mạnh cơ bắp, sức bền, đồng thời nâng cao tâm trạng tổng thể cho phụ nữ. Đối với nam giới, tập luyện buổi chiều tối cũng làm giảm huyết áp tâm thu và mệt mỏi, đồng thời kích thích quá trình oxy hóa chất béo.

Thêm vào đó, Jack Raglin, một nhà tâm lý học tập thể dục và giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Đại học Indiana-Bloomington, cho biết, bạn có thể giảm bớt căng thẳng sau giờ làm việc bằng cách duy trì thói quen tập luyện vào buổi tối của mình. Như vậy, một ngày của bạn sẽ được kết thúc trong thư giãn.

Tập luyện buổi sáng hay buổi tối đều đem lại những lợi ích sức khỏe và các chuyên gia đều đồng ý rằng có tập luyện sẽ tốt hơn là không tập gì. Hãy sắp xếp thời gian của bạn để có khung giờ tập luyện phù hợp và hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *