Phát động cuộc thi viết ‘Sự hy sinh thầm lặng’ lần thứ VI: Lan tỏa những câu chuyện có ý nghĩa nhân văn cao đẹp về những người chiến sĩ áo trắng

3m7a7814 16770397998151301108151 83 0 1333 2000 crop 167704029343130553231

GĐXH – Theo Ban tổ chức, cuộc thi viết “” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm ghi nhận và tôn vinh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe toàn dân.

Sáng nay (22/2), Báo Sức khỏe và Đời sống với sự đồng hành của Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức phát động cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ VI. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự và chỉ đạo tại Lễ phát động.

Tham dự Lễ phát động cuộc thi còn có Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi và các thành viên trong Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo, Nhà tài trợ cùng đại diện nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương. 

Phát động cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ VI: Lan tỏa những câu chuyện có ý nghĩa nhân văn cao đẹp về những người chiến sĩ áo trắng - Ảnh 1.

Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI chính thức được phát động sáng nay 22/2. Ảnh Trần Minh

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế từ Trung ương đến các địa phương, thôn bản vùng sâu, vùng xa đang ngày đêm trách nhiệm, nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ của mình trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Việc phát hiện và tôn vinh những tấm gương y bác sĩ qua ngòi bút của các nhà báo không chỉ làm đẹp hình ảnh của ngành Y mà còn là nguồn động viên rất lớn để các y bác sĩ có thêm động lực làm tốt nhất công việc của mình.

Chính vì vậy, theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc tôn vinh các thầy thuốc, y bác sĩ là điều vô cùng cần thiết, không chỉ động viên mà còn để nhân lên các tấm gương điển hình của ngành Y, khuyến khích và phát huy bản chất tốt đẹp, qua đó làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng trong tâm trí mỗi người dân. 

Phát động cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ VI: Lan tỏa những câu chuyện có ý nghĩa nhân văn cao đẹp về những người chiến sĩ áo trắng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động cuộc thi. Ảnh Trần Minh

Tại buổi lễ, ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Với trách nhiệm là cơ quan báo chí của ngành Y tế, Báo Sức khỏe và Đời sống hơn 10 năm qua đã tổ chức Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm ghi nhận và tôn vinh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe toàn dân.

Năm nay, cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI tiếp tục giá trị lan tỏa những câu chuyện có ý nghĩa nhân văn cao đẹp về những người chiến sĩ áo trắng. Đây cũng là sự động viên hết sức ý nghĩa đối với các y bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số các chuyên gia y tế trong nhiều lĩnh vực, chuyên ngành, chuyên khoa, các thầy thuốc dân y và thầy thuốc phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Để lan tỏa mạnh mẽ tinh thần và ý nghĩa của cuộc thi, ông Trần Tuấn Linh cho biết thêm, Cuộc thi năm nay không chỉ giới hạn ở bài tham gia dự thi đăng trên Báo Sức khỏe và Đời sống mà mở rộng đối với thể loại báo viết đăng trên báo in và báo điện tử của tất cả các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Đặc biệt đối với báo điện tử, chúng tôi khuyến khích các thể loại long-form, e-magazine, multimedia với hình thức thể hiện phong phú, hấp dẫn.

Phát động cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ VI: Lan tỏa những câu chuyện có ý nghĩa nhân văn cao đẹp về những người chiến sĩ áo trắng - Ảnh 3.

Ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Trần Minh

Với sự chung tay của các cơ quan báo chí, các bạn đồng nghiệp, các tác giả dự thi, các cây bút chuyên và không chuyên trên mọi miền đất nước, cuộc thi sẽ tôn vinh, biểu dương những tấm gương y bác sĩ điển hình, những câu chuyện tốt đẹp, cảm động, đầy nhân văn, thể hiện vẻ đẹp lấp lánh của Sự hy sinh thầm lặng.

Tôi cũng tin rằng cuộc thi sẽ có tác động tích cực tới cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp, tinh thần sẵn sàng hy sinh, cống hiến đến các cán bộ y tế, cơ sở y tế trên toàn quốc; từ đó góp phần tăng cường sức mạnh của ngành y tế, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân“, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Hội đồng Giám khảo Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI là các nhà báo, các chuyên gia y tế có tên tuổi, sẽ tập trung làm việc hết sức công tâm, khách quan chọn ra những tác phẩm xuất sắc, đảm bảo các tiêu chí của cuộc thi để trao giải thưởng xứng đáng. 

Thể lệ cuộc thi

Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 31/12/2023. Thời gian được tính theo ngày gửi thư.

Chủ đề: Viết về các tấm gương, sự hy sinh của các thầy thuốc, nhân viên y tế, các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn bản… ở mọi miền đất nước, trong nhiều lĩnh vực, chuyên ngành, chuyên khoa, các thầy thuốc dân y và thầy thuốc trong lực lượng vũ trang, công an nhân dân… trong công cuộc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Đối tượng dự thi:

– Tất cả công dân Việt Nam có độ tuổi từ 15 trở lên, hiện sống và làm việc tại Việt Nam và nước ngoài, cũng như người mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam. Các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên mọi miền đất nước. Khuyến khích các tác giả ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

– Các thành viên Hội đồng Giám khảo, Ban tổ chức cuộc thi không được dự thi.

Tác phẩm:

– Nhân vật trong bài viết phải là người thật việc thật, có tên tuổi, địa chỉ cụ thể, rõ ràng.

– Hình thức: Các tác phẩm dự thi là các bài viết theo các thể ký báo chí, ký văn học, phóng sự, bài phản ánh…, đối với báo điện tử khuyến khích bài multimedia, longform… Bài viết được đăng tải trên các báo (bao gồm cả báo in và báo điện tử) gửi về Ban tổ chức cuộc thi.

– Số lượng chữ: không quá 4.500 từ có kèm ảnh, video (không giới hạn số ảnh, video kèm theo). Trường hợp các tác giả không có điều kiện chụp ảnh có thể thông báo địa chỉ nhân vật được phản ánh để nhận được sự hỗ trợ của Ban tổ chức.

– Yêu cầu: Bài viết phải có chất lượng tốt, đảm bảo tính trung thực, mang tính phát hiện các nhân tố mới, nhân vật gây ấn tượng, có sức lan tỏa và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Theo Ban tổ chức, cơ cấu giải thưởng của cuộc thi bao gồm: 1 Giải đặc biệt trị giá 80 triệu đồng; 01 Giải Nhất; 02 Giải Nhì; 05 Giải Ba và nhiều phần quà dành cho các trường hợp đặc biệt. Lễ trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra vào tháng 2/2024, sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *