Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim

avatar1676509763855 16765097641191716837134

Mức cholesterol cao là điều có thể làm tăng nguy cơ đau tim cũng như các bệnh tim mạch vành.

Chế độ ăn uống của một người quyết định trái tim của họ khỏe mạnh như thế nào! Ăn những loại rau có công dụng kiểm soát cholesterol này có thể làm giảm mức độ cholesterol cao và tránh được nguy cơ phát triển các bệnh tim.

Chăm sóc tốt trái tim của bạn là điều rất quan trọng nhưng cũng không phải dễ dàng. Có một số yếu tố như lười hoạt động thể chất, béo phì, sử dụng rượu hay thuốc lá quá mức, chế độ ăn uống kém, huyết áp cao (hoặc tăng huyết áp) và cholesterol cao có thể khiến tim bạn gặp nguy hiểm. Trong tất cả những điều này, mức cholesterol cao là điều có thể làm tăng nguy cơ đau tim cũng như các bệnh tim mạch vành.

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 1.

Vì vậy, rõ ràng, giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát là điều cần thiết để một sức khỏe tim mạch tốt. 

Làm thế nào để “quản lý” được mức cholesterol? Ngay từ bây giờ bạn có thể chủ động làm việc này thông qua ăn uống.

Một số loại rau có tác dụng kiểm soát cholesterol xấu

Một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch được cho là “chưa hoàn hảo” nếu không có rau. Rau là một nguồn chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể giúp hệ thống tim mạch hoạt động tốt hơn. Hơn nữa, rau cũng có hàm lượng calo thấp, điều này rất quan trọng để duy trì cân nặng hợp lý.

Chia sẻ trên trang tin y tế HealthShots, Karishma Chawla (chuyên gia dinh dưỡng và nhà giáo dục lối sống tại Khar Gymkhana, Câu lạc bộ Thể thao Quốc gia Ấn Độ (NSCI), Trung tâm Dinh dưỡng ở Bandra), đã chỉ ra một số loại rau tốt nhất cho những người bị cholesterol cao.

Chawla nói: “Có lẽ bạn không biết rằng trong các loại rau có rất nhiều pectin, một chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol xấu. Ngoài rau, táo và cam cũng có nhiều chất này”.

Dưới đây, Karishma Chawla gợi ý cho bạn 5 loại rau vô cùng quen thuộc có thể làm giảm cholesterol xấu.

1. Bông cải xanh

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 2.

Nhờ có nhiều chất xơ hòa tan mà bông cải xanh trở thành một thực phẩm tuyệt vời để đối phó với cholesterol cao. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và một hợp chất giàu lưu huỳnh gọi là Sulforaphane, có tác dụng giảm mức chất béo trung tính. 

Trong đường tiêu hóa, chất xơ trong bông cải xanh liên kết với axit mật, giúp cơ thể dễ dàng “trục xuất” cholesterol. Ăn rau giàu chất xơ cũng sẽ giúp chúng ta hạn chế ăn quá nhiều và do đó làm giảm mức chất béo trong cơ thể.

2. Cải xoăn

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 3.

Kali, chất xơ, folate và canxi chỉ là một vài trong số các thành phần tốt cho tim mạch được tìm thấy rất nhiều trong cải xoăn. Bằng cách giảm mức cholesterol “xấu” (LDL), ăn cải xoăn có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim. 

Ngoài việc có nhiều vitamin, cải xoăn còn có rất nhiều lutein. Lutein được biết là làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn sự tích tụ của nó trong cơ thể.

3. Súp lơ trắng

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 4.

Súp lơ có rất nhiều sterol thực vật, một loại lipid ngăn ruột hấp thụ cholesterol. Sulforaphane có trong súp lơ cũng giúp giảm mức cholesterol trong máu. Điều này sẽ giữ cho các động mạch của chúng ta không bị tích tụ chất béo.

4. Củ cải

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 5.

Củ cải là một nguồn anthocyanin tuyệt vời, có công dụng làm giảm mức LDL, ngăn ngừa viêm trong cơ thể. Với tính chất giàu khoáng chất như canxi, kali cũng như chất chống oxy hóa, ăn củ cải sẽ giúp chúng ta hạ huyết áp cao. Củ cải còn bao gồm chất xơ, giúp giảm mức cholesterol có hại và và tránh nguy cơ phát triển bệnh tim.

5. Cà rốt

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 6.

Trái tim sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ cà rốt. Cơ thể biến beta-carotene trong cà rốt thành vitamin A. Tiêu thụ cà rốt làm thay đổi sự bài tiết axit mật, hấp thụ cholesterol và chống oxy hóa, cuối cùng bảo vệ trái tim của chúng ta. Cà rốt chủ yếu chứa chất xơ hòa tan dưới dạng pectin. Mức cholesterol trong máu bị giảm bởi các chất xơ hòa tan này vì chúng ngăn đường tiêu hóa của chúng ta hấp thụ cholesterol.

Ăn rau như thế nào để kiểm soát mức cholesterol một cách tốt nhất?

Bạn nên ăn ít nhất 25-30 gram chất xơ nên được tiêu thụ hàng ngày. Để kiểm soát cholesterol xấu, bạn có thể tiêu thụ những loại rau này dưới dạng nước ép, súp, hấp… Cà rốt lên men và súp lơ chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp giảm cholesterol và giải độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *