Kỳ tích: Thông van tim cứu sống bào thai dị tật tim bẩm sinh nặng trong bụng mẹ

thong tim bao thai 17044164805251343769962 0 57 588 998 crop 17044165064551983259832

GĐXH – Ê-kíp 2 bệnh viện tiến hành can thiệp thông van tim cho bào thai đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối, không một sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp.

Dấu hiệu cần cảnh giác với đau ruột thừa ở trẻ, nếu đau bụng kèm dấu hiệu này cần đến viện ngay!Dấu hiệu cần cảnh giác với đau ruột thừa ở trẻ, nếu đau bụng kèm dấu hiệu này cần đến viện ngay!

GĐXH – Viêm ruột thừa ở trẻ em thường không có các biểu hiện điển hình và khó phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Vì vậy, khi trẻ có các triệu chứng như: Đau bụng quanh rốn hoặc hố chậu phải, sốt, nôn, đại tiện lỏng, mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn… cần được khám sớm.

Ngày 4/1, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, vừa thông tim ngay trong trong bụng mẹ cứu sống một thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng. Đó là trường hợp của sản phụ L. (28 tuổi), lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng.

Kỳ tích: Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim bẩm sinh nặng - Ảnh 2.

Ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ

Chị L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải. Trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra. 

Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào lúc 9 giờ 30 ngày 3-1 (thai được 32 tuần 5 ngày), các chuyên gia về Sơ sinh và Tim mạch của Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các chuyên gia về Sản của Bệnh viện Từ Dũ thống nhất kết luận nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ.

Nếu giải quyết cho sinh ngay thì khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng kèm bệnh tim nặng. Các chuyên gia Sản và Nhi của 2 bệnh viện thống nhất can thiệp trong bào thai bán khẩn là giải pháp phù hợp nhất và cấp bách nhằm cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ.

8 giờ sáng 4/1, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng ê kíp thông tim can thiệp của Bệnh viện Nhi đồng 1 rà soát lại một lần nữa các phương án thực hiện kỹ thuật này trước khi triển khai.

Đến 9 giờ 5 phút cùng ngày, ê kíp can thiệp của 2 bệnh viện bắt đầu tiến hành can thiệp tim thai trong bào thai. Sau can thiệp thông van tim cho bào thai, siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim.

Hai kíp phẫu thuật của cả 2 bệnh viện đã cân não đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối, không một sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp. Kết quả cuối cùng đã thành công như mong đợi. Quá trình theo dõi thai kỳ sắp tới sẽ là sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng tiếp tục của 2 bệnh viện nhằm mục tiêu đem đến niềm hạnh phúc cho cả gia đình khi cả hai mẹ con chị L. có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Chơi xe điện 3 bánh, bé 6 tuổi ngã vỡ khí quản, nguy kịch tính mạngChơi xe điện 3 bánh, bé 6 tuổi ngã vỡ khí quản, nguy kịch tính mạng

GĐXH – Các bậc phụ huynh nên lựa chọn các trò chơi phù hợp và cần quan tâm, sát sao đến con hơn trong quá trình vui chơi, để tránh xảy ra những tai nạn sinh hoạt đáng tiếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *