Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn mì ăn liền?

avatar1675564412924 16755644130641235845095

Mì ăn liền ngon miệng, no lâu nhưng tiềm ẩn các rủi ro về sức khỏe khi được chiên ngập dầu, có các chất phụ gia để bảo quản được lâu.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn mì ăn liền? - Ảnh 1.

Ảnh: Soompi

Mì ăn liền phổ biến vì tiện lợi, chế biến nhanh, rẻ và ngon. Nhiều người có thể nghĩ rằng mì ăn liền không tệ đến thế hoặc ít nhất là không tệ bằng ăn burger hay khoai tây chiên. Một số có thể nghĩ rằng chúng tốt cho sức khỏe vì chúng “chỉ là mì”.

Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, mì ăn liền lần đầu xuất hiện tại Nhật Bản vào năm 1958 . Kể từ đó, mì ăn liền đã trở thành “thực phẩm toàn cầu” với 270 triệu phần ăn được tiêu thụ mỗi ngày. Nhưng câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn là “Mì ăn liền có hại cho sức khỏe không?”. Dưới đây là năm điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn mì ăn liền để bạn tìm ra đáp án.

1. Không phân hủy sau nhiều giờ tiêu hóa

Tiến sĩ Braden Kuo của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã sử dụng một chiếc máy ảnh có kích thước bằng một viên thuốc, để tìm hiểu điều gì xảy ra bên trong dạ dày và đường tiêu hóa của bạn sau khi ăn mì ăn liền. Do có chất bảo quản, mì ăn liền gần như vẫn còn nguyên vẹn sau hai giờ, lâu hơn nhiều so với mì ramen tự làm được dùng để so sánh. Kết quả là, nó gây căng thẳng cho hệ thống tiêu hóa, khiến hệ thống này buộc phải làm việc hàng giờ để phân hủy loại thực phẩm đã qua chế biến này.

2. Kéo dài thời gian tiếp xúc với các chất phụ gia độc hại

Vì mì ăn liền được giữ trong cơ thể trong một thời gian dài do quá trình tiêu hóa chậm, nó sẽ kéo dài thời gian cơ thể bạn tiếp xúc với các chất phụ gia như Butylated hydroxyanisole (BHA – thường xuất hiện trong mỹ phẩm) và t-Butylhydroquinone (TBHQ). BHA và TBHQ được sử dụng trong mì ăn liền làm chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng TBHQ và BHA có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Theo Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng (CSPI), một nghiên cứu của chính phủ Mỹ đã phát hiện ra TBHQ làm tăng tỷ lệ mắc khối u ở chuột. Trong các nghiên cứu theo Thư viện Y khoa Quốc gia (NLM), các trường hợp rối loạn thị lực đã được báo cáo khi con người tiêu thụ TBHQ. Họ cũng trích dẫn các nghiên cứu đã tìm thấy TBHQ gây ra các tác dụng làm to gan và gây độc thần kinh như co giật và tê liệt ở chuột thí nghiệm được cho ăn TBHQ.

3. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, người ta phát hiện ra những phụ nữ ăn nhiều mì ăn liền (hai lần một tuần) có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 68% so với những người ăn ít hơn, bất kể chế độ ăn uống tổng thể hay chế độ ăn uống như thế nào. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng xảy ra cùng nhau, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Những tình trạng này bao gồm tăng huyết áp, tăng lượng đường trong máu, béo phì trung tâm (mỡ cơ thể dư thừa quanh eo) và mức cholesterol hoặc chất béo trung tính bất thường.

Điều này là do chất béo không lành mạnh hình thành trong mì ăn liền từ quy trình sản xuất chiên ngập dầu giúp mì được nấu chín và sẵn sàng trong vài phút. Một lý do khác là mức natri cao vì một khẩu phần mì ăn liền chứa 861 mg natri. Tuy nhiên, nếu bạn ăn hai gói mì, mức natri sẽ tăng gấp đôi lên 1.722 mg. Mặt khác, Hiệp hội Tim mạch Mỹ từng khuyến nghị mỗi người tiêu thụ ít hơn 1.500 mg natri mỗi ngày.

4. Tăng cân

Mì ăn liền có nhiều chất béo và carbs, chứa khoảng 7 g chất béo và 27 g carbs. Ngoài ra, hầu hết mì ăn liền đều chứa MSG (bột ngọt), một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng để tăng hương vị. Trong đó, bột ngọt có thể thúc đẩy mọi người ăn nhiều hơn.

5. Gây đầy hơi

Đầy hơi là một tác dụng phụ phổ biến khi ăn quá nhiều mì ăn liền do quá trình tiêu hóa diễn ra chậm. Chúng ít chất xơ nên di chuyển chậm qua đường tiêu hóa. Một mặt, nó giúp thúc đẩy cảm giác no, nhưng tác dụng phụ là bạn sẽ cảm thấy đầy bụng nếu ăn quá nhiều.

Điểm mấu chốt là mì ăn liền không lành mạnh, giống như các loại thức ăn nhanh khác. Bạn có thể muốn nghĩ đến các tác dụng phụ tiêu cực của mì ăn liền khi đi mua hàng tạp hóa.

Hằng Trần (Theo The Epoch Times, Tech9bees)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *