‘Thức uống quốc dân’ trà sữa trân châu giúp cấp nước, bổ sung năng lượng cho bạn nhưng cũng tăng nguy cơ mắc tiểu đường, hại tim.
Ảnh: Grapee
Ra đời ở Đài Loan vào những năm 1980, trà sữa trân châu đã nhanh chóng trở thành món giải khát phổ biến ở Mỹ và nhiều nước châu Á. Trà sữa trân châu gồm các thành phần chính: trà, sữa, đường, trân châu. Đồ uống này còn có thể tùy chỉnh với nhiều loại hương vị, siro và thạch để đáp ứng khẩu vị đa dạng của mọi người.
Trà sữa trân châu có tác dụng giải khát nhưng nếu bạn nhâm nhi món này hàng ngày thì sao? Dưới đây là câu trả lời.
Cấp nước cho cơ thể
Theo Katherine Zeratsky, nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), trà chứa caffein là một loại “thuốc” lợi tiểu nhẹ, vì thế “có thể kích thích nhu cầu đi tiểu”. Còn chuyên gia dinh dưỡng Nathalie Rhone (Mỹ) chia sẻ với tờ Eat This, Not That! rằng bạn có thể coi thức uống chứa caffein yêu thích của mình là “một nguồn bổ sung nước”, tạo ra các phản ứng hydrat hóa trong cơ thể và không gây hại. Theo trung tâm chăm sóc sức khỏe One Medical, hydrat hóa giữ cho cơ thể bạn mát mẻ, giúp cơ và khớp hoạt động tốt hơn, đồng thời làm sạch chất thải từ thận.
Dù vậy, trà sữa trân châu không thể thay thế hoàn toàn nước lọc. Bạn vẫn nên cố gắng uống khoảng tám ly nước mỗi ngày.
Tăng năng lượng
Nếu cần một chút caffein để tăng năng lượng, sự tỉnh táo, bạn có thể cân nhắc gọi một ly trà sữa trân châu cỡ lớn. Tờ Chinanews viết, một lượng lớn caffein đã được tìm thấy trong các cốc trà sữa trân châu truyền thống được bán bởi những thương hiệu nổi tiếng.
Theo tờ Examine, khi hóa chất gọi là adenosine liên kết với các thụ thể A1 trong cơ thể, nó có tác dụng thư giãn, gây buồn ngủ. Nhưng caffein, một chất kích thích, ngăn chặn sự ràng buộc này diễn ra, từ đó giúp bạn cảm thấy bớt mệt mỏi và tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng uống nhiều caffein thường xuyên có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm đau đầu và lo lắng khi bạn đột ngột ngừng tiêu thụ cùng một lượng caffein cơ thể bạn đã quen, theo Healthline.
Ngoài caffein, đường có trong trà sữa trân châu là một loại carbohydrate đơn giản được cơ thể phân hủy nhanh chóng để sử dụng làm năng lượng, theo Medline Plus. Như vậy, trà sữa trân châu cung cấp năng lượng tạm thời, giúp bạn đánh bại cơn uể oải lúc 16h.
Chống oxy hóa
Theo Healthline, những chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể ngăn chặn một số gốc tự do hình thành trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Healthline lưu ý: “Người ta biết rằng tổn thương oxy hóa góp phần vào sự phát triển của ung thư và chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ. Vì vậy, uống trà sữa trân châu làm từ trà xanh có thể cung cấp cho bạn một số chất chống oxy hóa cần thiết.
Nếu trà xanh không phải là sở thích của bạn, bạn có thể pha một loại khác mà vẫn thu được lợi ích sức khỏe. Theo Eat this, not that!, tất cả các loại trà đều chứa chất chống oxy hóa có thể “giúp tăng cường trao đổi chất, làm tan mỡ bụng, chống lại bệnh tật, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch”.
Nhưng đừng vội phấn khích. The Guardian đã trích dẫn một nghiên cứu của Đức cho thấy việc thêm sữa vào trà có thể làm mất đi những lợi ích này. Verena Stangl, giáo sư tim mạch tại bệnh viện Charité ở Berlin, cho biết: “Vì sữa dường như làm thay đổi hoạt động sinh học của các thành phần trong trà nên khả năng chống ung thư của trà cũng bị ảnh hưởng”.
Điều hòa đường ruột
Những hạt trân châu làm từ bột sắn trong trà sữa trân châu có thể không cung cấp nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng hoàn toàn vô dụng.
Theo Healthline, bột sắn là nguồn cung cấp tinh bột kháng tự nhiên, có chức năng như chất xơ trong hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Sinh lý tế bào và Hóa sinh lập luận rằng tinh bột kháng có thể giúp điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, “ngôi nhà” thực sự của vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Theo báo cáo, những loại tinh bột kháng này khuyến khích vi khuẩn có lợi sinh sôi và phát triển.
Theo WebMD, vi khuẩn cư trú trong ruột giúp bạn phân hủy và tiêu hóa thức ăn, đồng thời biến chất dinh dưỡng thành những thứ mà cơ thể thực sự có thể sử dụng. Hơn nữa, chúng có tác dụng trên khắp cơ thể bạn và có thể tốt cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.
Không đem lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể
Ảnh: Insanely Good Recipe
Theo thông tin dinh dưỡng từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, sữa có thể cung cấp một lượng canxi nhất định, nhưng hầu hết các loại trà sữa trân châu đều có rất ít vitamin, chất dinh dưỡng và chất xơ.
Một nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy năng lượng thu được từ chất lỏng có thể ít hơn lượng calo tiêu thụ từ thức ăn đặc.
Eat this, not that! đưa ra các mẹo để làm cho trà sữa trân châu của bạn tốt cho sức khỏe hơn. Ấn phẩm khuyên bạn nên chọn uống cùng trái cây tươi chứ không phải chất làm ngọt nhân tạo và sữa không đường.
Tăng cân
Uống trà sữa trân châu mỗi ngày cũng khiến cân nặng của bạn tăng vọt. Một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng cho thấy một ly trà sữa lớn 32 ounce (946 ml) với trân châu bột sắn chứa 448 calo và 57 g đường. Mặt khác, hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị một người nên tiêu thụ ít hơn 10% lượng calo mỗi ngày từ đường bổ sung (đường thêm vào thực phẩm để tăng hương vị, kết cấu).
Theo một bài báo trên Medical News Today, cơ thể tiêu hóa carbohydrate đơn giản, chẳng hạn như đồ uống nhiều đường nhanh hơn so với carbohydrate phức tạp. Bên cạnh đó, các nghiên cứu được trích dẫn trên Healthline cho thấy thực phẩm lỏng không có tác động lớn đến việc ức chế các hormone thúc đẩy cơn đói so với thực phẩm rắn. Nói cách khác, bạn tiêu thụ nhiều calo hơn chỉ vì bạn không cảm thấy no. Ngoài ra, trang LiveStrong lưu ý khi bạn ăn nhiều đường hơn mức mà gan và cơ bắp có thể lưu trữ dưới dạng glycogen, lượng đường dư thừa sẽ được chuyển thành chất béo, tích tụ vào mô mỡ.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh viện Mayo Clinic cho biết khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn không thể tạo ra đủ insulin để đáp ứng nhu cầu. Do đó, thay vì lọc đường đến các tế bào, đường sẽ tích tụ trực tiếp trong máu của bạn. Di truyền và các yếu tố khác có thể đóng một vai trò trong việc khởi phát bệnh tiểu đường loại 2, nhưng cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh này, theo Mayo Clinic là lựa chọn lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn kiêng và tập thể dục.
Ủy ban Nâng cao Sức khỏe Mỹ khuyến nghị bạn nên hạn chế lượng đường bổ sung trong khoảng từ 8 đến 11 muỗng cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều hãng trà sữa trân châu đã tăng gấp đôi lượng đường được đề xuất trong mỗi cốc đồ uống. Tờ Shape (Mỹ) viết, trà sữa trân châu là một thức uống đi kèm bữa ăn, hoặc là một bữa ăn nhẹ sau bữa chính, có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến và tăng insulin. Theo đó, uống trà sữa trân châu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc làm giảm khả năng kiểm soát lượng đường nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Theo nghiên cứu được trích dẫn bởi Đại học Harvard, thường xuyên uống đồ uống chứa hàm lượng đường cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh và thậm chí tử vong vì tim mạch của một người.
Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 118.000 chuyên gia y tế trong hơn 30 năm. “Sau khi điều chỉnh các yếu tố về chế độ ăn uống, sức khỏe và lối sống khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng càng tiêu thụ nhiều đồ uống có đường, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân càng cao, đặc biệt là bệnh tim mạch”, nhà xuất bản Sức khỏe Harvard của Trường Y Harvard lưu ý.
Kết quả có thể sẽ khiến bạn phải suy nghĩ kỹ về việc uống trà sữa hàng ngày. Những người uống hai hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày được phát hiện có nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn 1/3 so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ dùng đồ uống có đường.
Gây táo bón
Tiến sĩ Lina Felipez, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Nicklaus ở Miami (Mỹ), nói với tờ Live Science rằng ăn một lượng lớn viên bột sắn trong trà sữa trân châu “chắc chắn” dẫn đến chứng táo bón. Feliz cho biết thêm bột sắn là một loại thực phẩm rất giàu tinh bột được làm chủ yếu từ carbohydrate, nhưng bản thân nó không có khả năng gây táo bón. Tuy nhiên, việc tiêu thụ trân châu được tạo ra bằng chất phụ gia thực sự có thể làm tăng khả năng mắc vấn đề về tiêu hóa.
Theo Health, kẹo cao su guar, một chất phụ gia thường được sử dụng để làm trân châu bột sắn, có thể dẫn đến táo bón. Health lưu ý: Kẹo cao su guar là một loại chất giúp giữ các viên trân châu giòn dai dính với nhau, nở ra khi tiếp xúc với nước. Khi bạn tiêu thụ với số lượng lớn và uống không đủ nước, trân châu có thể gây táo bón. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh chứng táo bón khó chịu, bạn nên giảm tần suất uống trà sữa trân châu.
Tàn phá răng
Thưởng thức một cốc trà sữa trân châu to đầy màu sắc có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, nhưng nó không mang lại lợi ích cho nụ cười của bạn. Tiến sĩ Keith Leong, một nha sĩ của United Dental Surgery (Mỹ) nói với Business Insider Singapore, việc nhấm nháp từng ngụm đồ uống siêu ngọt như trà sữa có thể gây bất lợi cho sức khỏe và vẻ ngoài của hàm răng trắng như ngọc trai của bạn. Ông cho biết: “Nếu bạn mất nhiều thời gian để uống xong một cốc trà sữa có nghĩa là răng của bạn liên tục bị ngâm trong đường, một cách chắc chắn làm hỏng răng, dẫn đến xói mòn, sâu răng và răng nhạy cảm”.
Tiến sĩ Leong gợi ý một người nên uống hết đồ uống ngọt như cà phê, kombucha, nước trái cây hoặc trà sữa trân châu trong vòng 30 phút sau ngụm đầu tiên để giảm thiểu khả năng tiếp xúc gây hại. Bài học rút ra: Nếu bạn định thưởng thức trà trân châu hàng ngày, hãy thưởng thức, nhưng đừng uống quá lâu.
Nổi mụn
Theo WebMD, chế độ ăn nhiều đường và carbohydrate có thể dẫn đến mụn trứng cá. Đường và carbohydrate đơn giản có chỉ số đường huyết cao và đi vào máu của bạn một cách nhanh chóng. Khi cơ thể bạn tạo ra nhiều insulin hơn để giảm lượng đường trong máu, nó sẽ ảnh hưởng đến các hormone khác có thể kích thích dầu trên da của bạn. Hơn nữa, sữa thường được coi là nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá, theo WebMD. Vì vậy, trà sữa trân châu có thể đóng vai trò kép trong việc gây mụn.
Theo Insider, lượng đường quá mức trong trà sữa trân châu cũng có liên quan đến chứng viêm và làm nặng thêm bệnh chàm.
Hằng Trần (Theo The List)