Cô gái 21 tuổi hôn mê sâu do uống thuốc diệt chuột bị cấm lưu hành hàng chục năm

bnhiendnagdieutritaittcc490 1676622075197 1676622076109838436969 232 0 1482 2000 crop 16766222161341687034396

GĐXH – Khi bệnh nhân ăn hay uống phải loại này sẽ gây ra hiện tượng co giật, hôn mê, suy hô hấp, suy thận, có thể dẫn đến tử vong.

Ngày 17/2, theo thông tin từ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa qua, Trung tâm đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 21 tuổi ở Hà Nam nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, co giật mạnh, chân tay co quắp, nôn mửa.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ lập tức tiến hành các biện pháp cấp cứu hồi sức, dùng thuốc hỗ trợ tim mạch liều cao, lọc máu, kiểm soát co giật.

Cô gái 21 tuổi hôn mê sâu do uống thuốc diệt chuột bị cấm lưu hành hàng chục năm - Ảnh 1.

Bệnh nhân hiện đang được điều trị tích cực. Ảnh BVCC

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc chất Fluoroacetate (thuốc diệt chuột đã bị cấm cách đây hàng chục năm).

Thuốc diệt chuột Fluoroacetate có hai dạng: dung dịch màu hồng trong ống nhựa hay dạng hạt gạo màu hồng có độc tính cao. Khi bệnh nhân ăn hay uống phải sẽ gây ra hiện tượng: Co giật, hôn mê, suy hô hấp, rối loạn nhịp, toan chuyển hóa, suy thận, có thể dẫn đến tử vong.

Theo vị chuyên gia này, mặc dù đã bị cấm lưu hành trên thị trường nhiều năm nhưng hiện nay người dân vẫn có thể mua các loại thuốc diệt chuột ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật, hay từ các xe bán hàng rong, đến các quầy bán đồ gia dụng, thú y, hay vật dụng làm vườn một cách rất dễ dàng. Việc sử dụng không an toàn, tràn lan rất dễ gây ra ngộ độc.

Cô gái 21 tuổi hôn mê sâu do uống thuốc diệt chuột bị cấm lưu hành hàng chục năm - Ảnh 2.

Lọ thuốc diệt chuột bệnh nhân đã uống. Ảnh BVCC

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, khi mua hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc diệt chuột) phải mua ở quầy kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật hoặc cơ sở có đăng ký. Chỉ mua các sản phẩm có đăng ký lưu hành trong nước và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua phải có đầy đủ thông tin rõ ràng về hóa chất.

Sử dụng hóa chất diệt chuột phải xa và cách biệt hẳn so với nơi ở, nơi ăn uống, đặc biệt xa thức ăn, nước uống, xa trẻ em (trẻ em không thể với tới hoặc mở ra được). Gia đình có người bị bệnh tâm thần hoặc lẫn lộn thì không nên để các hóa chất độc trong khuôn viên nhà ở. Không dự trữ các hóa chất độc hại, bao gồm hóa chất diệt chuột tại gia đình để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *