Khi bị gan nhiễm mỡ đa số bệnh nhân đều được khuyến cáo cần chú ý đến lối sống sinh hoạt khoa học và lành mạnh, ăn uống điều độ, tập luyện thường xuyên, hạn chế rượu bia, t.huốc l.á và đi khám sức khỏe định kỳ.
Vậy khi gan bị nhiễm mỡ có được uống cà phê không là thắc mắc của nhiều người bệnh.
Cà phê có tác dụng ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ ở gan
Các nhà nghiên cứu cho rằng việc uống cà phê đối với người bệnh gan nhiễm mỡ là điều tốt, không ảnh hưởng tới bệnh lý này. Nếu uống ít nhất 1 ly cà phê mỗi ngày.
Các ghi nhận cho thấy những người uống một tách cà phê mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh xơ gan thấp hơn 34% so với những người không uống cà phê, những người uống hai tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 47%. Ngoài ra, các nhà khoa học phát hiện ra rằng uống cà phê có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh xơ gan mất bù thấp hơn 27% so với những người không uống cà phê.
Giải thích về vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho rằng cà phê chứa một lượng lớn caffein, một khi vào cơ thể sẽ làm giảm nồng độ men gan bất thường và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan. Đặc biệt thành phần hóa học của cà phê đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ ở gan, giảm cholesterol xấu trong cơ thể, đồng thời khắc phục được nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu bia.
Nhờ có protein zonulin (ZO)-1 là chất được tìm thấy trong cà phê có tác dụng làm giảm tính thẩm thấu của ruột và ngăn ngừa sự xuất hiện của các mầm bệnh gây bệnh gan nhiễm mỡ, đồng thời hạn chế các biến chứng có thể xảy ra ở giai đoạn nặng. Ngoài ra, một số hợp chất hoạt tính trong cà phê còn giúp giảm khả năng hình thành sẹo trong gan, từ đó ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan. Tuy vậy, việc uống cà phê thế nào tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ lại cần được chú ý.
Người bị gan nhiễm mỡ không nên uống quá nhiều cà phê trong ngày.
Cách uống cà phê đối với người bị gan nhiễm mỡ
Cũng như đồ uống khác việc sử dụng đúng cách sẽ có lợi cho sức khỏe, nếu lạm dụng thì sẽ gây hại. Cà phê cũng vậy, nếu uống đúng cách và điều độ sẽ có lợi cho sức khỏe và có thể giúp cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ.
Tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc uống cà phê sai cách, uống cà phê có lẫn tạp chất thì sẽ làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Vì vậy, việc chú ý đầu tiên là lựa chọn cà phê đảm bảo chất lượng, không chứa những tạp chất, hóa chất, phẩm màu chứa các kim loại nặng độc hại như thủy ngân, chì, asen… để đảm bảo cho sức khỏe nói chung và gan nói riêng.
Việc uống cà phê thường xuyên có nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe. Quá nhiều đường sẽ kích thích các tế bào sản xuất Insulin trong tuyến tụy, đồng thời đường chứa lượng lớn glucose sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường. Ngoài ra, cà phê thêm sữa bò sẽ chứa nhiều chất béo và đường không tốt cho người bị gan nhiễm mỡ, vì vậy việc sử dụng sữa bò cũng nên hạn chế.
Những người bị gan nhiễm mỡ không nên pha cà phê quá đậm đặc, bởi uống quá nhiều cà phê đậm đặc có thể dẫn đến các triệu chứng như tim đ.ập nhanh, huyết áp cao, buồn nôn, bồn chồn, lo lắng, ù tai, khó ngủ, mất ngủ và yếu tay chân. Những người bị huyết áp cao, bệnh động mạch vành uống cà phê đậm đặc có thể dẫn đến những cơn đau thắt ngực.
Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ cũng không uống quá nhiều cà phê trong ngày. Theo các nhà nghiên cứu, ngay cả người bình thường cũng không nên uống quá nhiều cà phê trong ngày, nếu uống nhiều hơn 3 ly cà phê mỗi ngày sẽ gây hại cho sức khỏe. Về lâu về dài bạn sẽ bị phụ thuộc vào caffeine để duy trì sự tỉnh táo.
Điều cuối cùng người bệnh gan nhiễm mỡ tránh uống cà phê vào buổi tối, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, vì điều này sẽ khiến gan bị suy yếu. Do đó không nên sử dụng cà phê vào buổi tối, vì sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Uống cà phê thế nào để không hại gan?
Cà phê không chỉ là một thức uống phổ biến mà còn là một nguồn cảm hứng cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe, giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của cà phê mà không gây hại cho gan…
Uống cà phê thế nào để không hại gan?
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc uống cà phê lẫn tạp chất sẽ tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lưu ý uống cà phê tốt cho sức khỏe:
1. Tránh xa các loại cà phê “hóa chất”
Hãy tránh xa các loại cà phê được “hô biến” từ nước lã và chứa hóa chất, phẩm màu công nghiệp, các kim loại nặng độc hại như thủy ngân, chì, asen, những chất này có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho gan và cơ thể.
Việc sử dụng thường xuyên các loại cà phê chứa hóa chất và độc tố không chuyển hóa được có thể tích lũy trong gan, gây ra các vấn đề về sức khỏe. Cụ thể, các hóa chất độc hại khi vào cơ thể có thể tạo ra các sản phẩm trung gian trong quá trình khử độc, kích hoạt tế bào Kupffer – một loại tế bào miễn dịch nằm trong gan, gây ra viêm gan, xơ gan và các bệnh lý gan khác.
Điều quan trọng là chúng ta nên chọn lựa cà phê nguyên chất và tránh xa các loại cà phê có nguy cơ chứa hóa chất và kim loại nặng độc hại. Việc này sẽ giúp bảo vệ gan và duy trì sức khỏe tổng thể một cách hiệu quả.
2. Tránh pha cà phê quá đậm đặc
Cà phê có khả năng kích thích hệ tim mạch thông qua việc làm giãn nở và thu nhỏ các nhánh phế quản, từ đó tăng cường cung cấp m.áu và tăng nhịp tim.
Nếu uống cà phê quá đậm đặc, sự kích thích này có thể dẫn đến các tác động tiêu cực như tim đ.ập nhanh, tăng huyết áp, cảm giác nôn nao, bồn chồn, hoặc khó chịu. Những triệu chứng này có thể gây ra cảm giác bất an, ù tai, khó ngủ, mất ngủ, hoặc làm cho người uống cảm thấy chân tay run.
Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh cao huyết áp hoặc bệnh động mạch vành, việc uống cà phê quá đậm đặc có thể gây ra các cơn đau thắt ngực và tăng nguy cơ cho sức khỏe tim mạch.
3. Giới hạn số lượng
Uống quá 3 ly cà phê mỗi ngày có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, bao gồm cảm giác lo âu và kích thích do tác động của caffeine.
Ngoài ra, việc tiêu thụ lượng caffeine lớn có thể làm cho cơ thể trở nên phụ thuộc vào chất kích thích này để duy trì sự tỉnh táo, dẫn đến khả năng gặp phải chứng mất ngủ khó kiểm soát.
Do đó, hạn chế việc tiêu thụ cà phê vào buổi chiều và tối, thay vào đó hãy uống cà phê vào buổi sáng hoặc trưa để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc về lượng cà phê bạn tiêu thụ mỗi ngày và giữ cho nó ở một mức độ vừa phải, không quá nhiều.
Điều này sẽ giúp bạn tận hưởng lợi ích của cà phê mà không gặp phải các vấn đề sức khỏe. Hãy nhớ rằng, sự cân nhắc và điều độ là chìa khóa để tận hưởng cà phê một cách an toàn và lành mạnh.
4. Không nên cho quá nhiều đường vào cà phê
Mặc dù việc thêm một ít đường vào cà phê có thể làm tăng mùi vị và độ ngọt của đồ uống, nhưng pha quá nhiều đường có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Đường có thể kích thích tế bào tiết insulin trong tụy, dẫn đến tăng đường huyết. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như béo phì và tiểu đường.
Do đó, khi thêm đường vào cà phê, hãy cân nhắc và giữ cho lượng đường làm tăng mùi vị ở mức độ vừa phải và hợp lý. Hoặc bạn có thể sử dụng chất ngọt thay thế đường có nguồn gốc từ thực vật như erythritol, xylitol, chiết xuất lá stevia và neotame. Ưu điểm là vị ngọt mà chất ngọt thay thế đường mang lại, khả năng không gây sâu răng, và ảnh hưởng tích cực đối với việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt là cho những người có bệnh tiểu đường.
5. Không uống cà phê khi đang uống thuốc
Khi uống cà phê cùng với thuốc, caffeine có thể tương tác với các thành phần của thuốc, làm giảm hoặc làm tăng tác dụng của chúng. Điều này có thể làm mất đi hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe khác.
Đặc biệt, những nhóm người như người bị bệnh tim, người đang cho con bú, người bị hội chứng ruột kích thích, người đang mang thai, người bị rối loạn giấc ngủ, người bị tiêu chảy, và t.rẻ e.m dưới 12 t.uổi cần phải cẩn thận hơn khi sử dụng cà phê vì tác động của caffeine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.