5 cách giúp giảm nguy cơ loãng xương

avatar1676017085944 1676017086105623668387

Để giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương cần cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất kết hợp với lối sống năng động…

1. Loãng xương nguy hiểm như thế nào?

Loãng xương làm suy yếu xương, khiến xương dễ gãy. Loãng xương thường tiến triển chậm và thường chỉ được chẩn đoán khi bị ngã hoặc tác động đột ngột khiến xương bị gãy.

Các chấn thương phổ biến nhất ở những người bị loãng xương là:

  • Gãy cổ tay
  • Gãy xương hông
  • Gãy xương cột sống (đốt sống)

photo-1675780259358

Loãng xương dễ dẫn tới gãy xương.

Tuy nhiên, gãy xương cũng có thể xảy ra ở các xương khác, chẳng hạn như ở cánh tay hoặc xương chậu.

Loãng xương thường không gây đau cho đến khi xương bị gãy, nhưng gãy xương ở cột sống là nguyên nhân phổ biến gây đau lâu dài.

Mặc dù gãy xương thường là dấu hiệu đầu tiên của chứng loãng xương , nhưng một số người lớn tuổi lại có tư thế khom (cúi về phía trước) đặc trưng. Tình trạng này xảy ra khi xương ở cột sống bị suy yếu, gây khó khăn cho việc nâng đỡ trọng lượng của cơ thể.

Thiếu dinh dưỡng và lười vận động… là những nguyên nhân góp phần làm xương suy yếu .

2. Giải pháp tự nhiên tăng cường sức khỏe xương, giảm nguy cơ loãng xương

2.1 Ăn nhiều rau phòng nguy cơ loãng xương

photo-1675780266174

Rau cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho xương.

Bổ sung nhiều rau củ tươi và theo mùa rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, đặc biệt là đối với xương.

Các loại rau lá xanh được biết đến với tác dụng làm tăng mật độ khoáng của xương. Ăn đa dạng các loại rau (xào hoặc nấu…) hằng ngày, giúp cơ thể nhận được lượng vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe xương tối ưu.

2.2 Tập thể dục thường xuyên

Nếu bạn là người năng vận động, thì sẽ ít có khả năng bị yếu xương hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan đến xương khác, chẳng hạn như loãng xương.

Một số bài tập tốt nhất cho sức khỏe của xương là các bài tập chịu trọng lượng hoặc tác động mạnh, vì chúng giúp hình thành xương mới.

photo-1675780276888

Một số bài tập tốt nhất cho sức khỏe của xương là các bài tập chịu trọng lượng.

2.3 Thêm nhiều protein vào chế độ ăn uống

Protein rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, vì có khoảng 50% xương được tạo thành từ protein. Thêm một lượng lớn thực phẩm giàu protein vào chế độ ăn uống như thịt gà, đậu xanh , đậu đen và trắng, bánh mì, đậu phụ và bơ… sẽ giúp giảm loãng xương .

photo-1675780285087

Protein rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

2.4 Ăn thực phẩm giàu canxi

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cần thiết cho xương, để xương luôn khỏe mạnh.

Canxi giúp xương chắc khỏe , phòng ngừa các tình trạng như: Loãng xương, giảm tình trạng đau nhức và khó khăn trong vận động, làm nhanh lành các vết nứt gãy trên xương.

Chế độ ăn nên đa dạng các loại thực phẩm, sử dụng thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, ốc, vừng, đậu nành, mộc nhĩ, rau ngót, các loại sữa và chế phẩm từ sữa…

Sữa và những chế phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát là nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin và các chất khoáng với chất lượng cao và dễ hấp thu. Sử dụng các thực phẩm có bổ sung canxi khi cần thiết (theo chỉ định của bác sĩ).

photo-1675780298090

Thực phẩm giàu canxi.

2.5 Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin K và D

Cả vitamin D và vitamin K đều quan trọng để xây dựng xương chắc khỏe.

Vitamin K là một nhóm vitamin cần thiết cho cơ thể, bao gồm 3 loại: Vitamin K1, K2, và K3. Vitamin K2 rất tốt cho xương, được tìm thấy trong những sản phẩm từ động vật như trứng, thịt, và những thực phẩm lên men như sữa chua, phô mai…

Trong khi vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể thì vitamin K2 sẽ giúp kích hoạt một số loại protein như osteocalcin, giúp canxi gắn chắc vào khung xương .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *