Bạn liên tục cảm thấy cổ họng khô khốc? Mặc dù trong hầu hết các trường hợp điều này không có gì nghiêm trọng, song khát nước nhiều có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong một số trường hợp. Dưới đây là 5 lý do có thể đứng sau nó.

1. Không đủ nước

“Lý do chính khiến mọi người cảm thấy khát là vì họ mất nước, họ không uống đủ nước”, Natasha Bhuyan, một bác sĩ gia đình tại One Medical ở Phoenix, Arizona, nói.

Một số người trong chúng ta có nhu cầu nước cao hơn những người khác, bao gồm những người thường xuyên tập thể dục hoặc sống ở nơi khô nóng. Uống đủ nước, có thể xác định qua màu sắc nước tiểu, có nhiều tác động tích cực đến cơ thể.

1

2. Chế độ ăn

Những người theo chế độ ăn keto đã báo cáo nhiều tác dụng phụ, một trong số đó là khát nước nhiều. Điều này có thể xảy ra bởi vì chế độ ăn kiêng này đòi hỏi giảm khẩu phần carbohydrate, vốn giữ nhiều nước hơn chất béo và protein.

Mặc dù được một số người nổi tiếng ủng hộ vì giúp cho những nỗ lực giảm cân, chế độ ăn keto được xếp hạng kém trong danh sách những chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2019 và cũng phải đối mặt với sự chỉ trích từ huấn luyện viên thể hình nổi tiếng Jillian Michaels. Bên cạnh việc gây khát nước nhiều, chế độ ăn keto còn có một số nhược điểm khác.

3. Vấn đề về tuyến giáp

Tác động của cường giáp có thể khác nhau từ người này sang người khác. Vì vậy, trong khi khát nước nhiều không phải là một nguyên nhân gây lo ngại, song hãy theo dõi các triệu chứng liên quan khác như giảm cân không chủ ý, run tay, kiệt sức, lo âu, kinh nguyệt ít, và nhiều triệu chứng khác.

Nếu một số trong những triệu chứng này có vẻ quen quen, thì bạn nên đến gặp bác sĩ để lên lịch kiểm tra chức năng tuyến giáp. Chỉ số nồng độ T4 hoặc hormone kích thích tuyến giáp (TSH) có thể giúp xác định xem bạn có bị cường giáp hay không.

4. Đái tháo đường

Thuật ngữ này bao hàm cả đái tháo đường týp 1 và týp 2. Nhưng các bác sĩ cho biết mất nước đơn thuần dễ bị nhầm với đái tháo đường.

Khi bị mất nước, cơ thể muốn giữ lại nước. Với đái tháo đường, đường tăng vọt và buộc bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu bạn cảm thấy khát nước nhiều, đi tiểu nhiều và mờ mắt, thì nên đến gặp bác sĩ, vì đó là ba dấu hiệu của đái tháo đường.

5. Thuốc

Nhiều loại thuốc thông thường có thể trực tiếp hoặc gián tiếp góp phần khiến bạn liên tục cảm thấy khát. Thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp và thuốc dị ứng có thể gây ra tác dụng phụ như đi tiểu thường xuyên hoặc khô miệng.

Mặc một số loại thuốc có tác dụng phụ là gây khô miệng, song vẫn nên nói chuyện bác sĩ hoặc dược sĩ để xác nhận liệu tác dụng phụ đó có bình thường hay không.

Tổng hợp.Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY