Sơn La tăng cường phòng, chống các bệnh truyền nhiễm mùa hè

Thời điểm này, Sơn La đang bước vào mùa hè với khí hậu nắng nóng, độ ẩm không khí cao.

Đây là những điều kiện thuận lợi cho nhiều mầm bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển. Ngành chức năng địa phương đang tích cực triển khai nhiều giải pháp ứng phó.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La (CDC Sơn La), từ đầu năm đến nay, các bệnh truyền nhiễm đang có số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể: Bệnh Sởi ghi nhận gần 20 ca (tăng 700%), Viên gan virus B 15 ca (tăng 115%), Viêm não virus 07 ca (tăng 40%)….

son la tang cuong phong chong cac benh truyen nhiem mua he a45 7150865

Phun thuốc diệt muỗi, côn trùng, bọ gậy…không để mầm bệnh phát sinh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, CDC Sơn La đã phối hợp với các lực lượng liên quan đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong phòng dịch.

Các giải pháp trọng tâm bao gồm thực hiện tốt nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”; rửa tay bằng xà phòng trước, sau khi ăn uống, chế biến thức ăn, đi vệ sinh;

son la tang cuong phong chong cac benh truyen nhiem mua he 0d0 7150865

Sơn La tăng cường phòng, chống các bệnh truyền nhiễm mùa hè

Thường xuyên vệ sinh khu vực sinh sống, phát quang bụi rậm, lật úp chai, lọ… tránh có nước đọng tạo điều kiện cho muỗi phát triển để phòng bệnh sốt xuất huyết…Khi phát hiện bệnh, không tự ý điều trị tại nhà mà đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh lây lan.

son la tang cuong phong chong cac benh truyen nhiem mua he 9b3 7150865

Tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bác sĩ Lê Hồng Trường, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết: “Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã củng cố các đội cơ động phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng chủ động giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của nhân dân, giám sát các vectơ truyền bệnh; tổ chức các chiến dịch diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, khử khuẩn tại hộ gia đình, trường học,… tại các vùng có nguy cơ cao”.

TP.HCM loại trừ sốt rét trong 3 năm liên tiếp

Năm 2020, TP.HCM là 1 trong 46 địa phương trên cả nước được công nhận loại trừ bệnh sốt rét, trong các năm 2021, 2022, thành phố không phát sinh ca bệnh sốt rét nào.

Thông tin trên được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết ngày 24/4.

Theo HCDC, năm 2023, TP.HCM ghi nhận 21 ca sốt rét, chủ yếu là ca ngoại lai từ nước khác và ngoại lai tỉnh, không có ca t.ử v.ong do sốt rét, không có dịch sốt rét xảy ra.

Trước đó, năm 2020, TP.HCM là một trong 46 địa phương trên cả nước được công nhận loại trừ khỏi bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Trong các năm 2021, 2022, thành phố không phát sinh các ca bệnh sốt rét nào.

Tuy nhiên, HCDC vẫn duy trì các hoạt động giám sát thường xuyên ca bệnh và côn trùng truyền bệnh cùng các hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

tphcm loai tru sot ret trong 3 nam lien tiep a2b 7148423

Bộ Y tế nêu cao khẩu hiệu “Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam”.

HCDC khuyến cao, những trường hợp đi lao động, học tập ở các nước vùng Châu Phi hoặc các quốc gia, khu vực đang lưu hành bệnh sốt rét, vùng rừng núi… cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc dự phòng.

Khi trở về từ vùng có sốt rét lưu hành cần đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm tầm soát bệnh sốt nhằm phát hiện điều trị kịp thời khi có bệnh.

Theo HCDC, hiện nay, bệnh sốt rét vẫn còn diễn biến phức tạp tại Việt Nam, tập trung chủ yếu các khu vực có sốt rét lưu hành, đặc biệt ở các tỉnh: Lai Châu, Bình Phước, một số tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên và gần đây xuất hiện ở Khánh Hòa với số ca mắc tăng cao trong 3 năm gần đây.

Nhân Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét (24/4/2024), Bộ Y tế đã nêu cao khẩu hiệu “Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam”.

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi ký sinh trùng được truyền sang người thông qua các vết đốt của muỗi Anopheles bị nhiễm bệnh.

Sốt rét hiện chưa có vắc-xin dự phòng, việc phòng chống muỗi truyền bệnh là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Bệnh sốt rét nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ xuất hiện các biến chứng nặng – thể sốt rét ác tính và khi đó nguy cơ t.ử v.ong là rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *