Khi màu sắc và quầng xung quanh ‘núi đôi’ biến đổi sậm hơn bình thường, thậm chí còn thấy xuất hiện những cục u nhỏ xung quanh ngực, bạn nên đến gặp BS ngay lập tức.

Ngứa đầu vú

Rất nhiều bạn gái thỉnh thoảng có triệu chứng ngứa đầu vú; quầng vú, đây có thể là vấn đề dị ứng đơn thuần, cũng có thể là triệu chứng của ung thư vú, do vậy chớ nên xem thường.

Ngoài ra, còn có một loại bệnh hiếm gặp Paget (bệnh ung thư đầu vú – Pagets Disease of the Nipple), xung quanh đầu vú; quầng vú xuất hiện triệu chứng như chàm, người bệnh có ngứa da; đau tức và cảm giác nóng rát, đôi lúc có chất bài tiết đỏ sậm, như máu hoặc xuất hiện những khối u không đau.

2

Nếu ngứa đầu vú, còn có chất bài tiết, ngoài khả năng viêm đầu vú ra, còn có thể là vấn đề nghiêm trọng. Khi chất bài tiết của đầu vú màu vàng, trắng, sữa, xanh, chỉ cần trải qua điều trị thích hợp thì sẽ khỏi; nếu chất bài tiết đầu vú có màu đỏ sậm như máu, thì cần quan tâm đặc biệt phải chăng đã mắc chứng viêm của ung thư vú, bởi vì đầu vú bị viêm có 5% là do ung thư vú gây ra.

Thay đổi màu sắc của vú và quầng vú

Khi màu sắc của vú và quầng xung quanh vú biến đổi sậm hơn bình thường, từ màu xám sậm đến màu xám đen thậm chí còn thấy xuất hiện những cục u nhỏ xung quanh ngực nhưng khi kiểm tra thì không phát hiện bệnh gì. Lúc này chúng ta nên nghĩ tới việc có phải đã mắc phải chứng bệnh có liên quan đến gan tương đối nghiêm trọng hay chăng? Do gan không “khỏe mạnh” từ đó làm cho chức năng gan bị giảm sút, estrogen trong gan không được đào thải triệt để làm cho đầu vú và quầng xung quanh vú trở nên sậm màu.

Người phụ nữ mắc phải chứng u nang buồng trứng ở thể lành tính, làm cho buồng trứng tăng tiết estrogen có thể dẫn đến hiện tượng đầu vú và quầng quanh vú bị sậm màu, đồng thời xung quanh vú có thể xuất hiện những cục u nhỏ. Khi có những triệu chứng trên, nên nhanh chóng đi khám phụ khoa để chẩn đoán bệnh và kịp thời điều trị.

1

Ứa dịch đầu vú thế nào là bệnh?

Rất nhiều nguyên nhân ứa dịch đầu vú, gồm có sinh lý và bệnh lý, trong đó có thể là một trong những triệu chứng của ung thư vú. Vì vậy, đối với ứa dịch đầu vú cần cảnh giác. Một số tình trạng ứa dịch đầu vú thường gặp nêu ra dưới đây:

Ứa dịch đầu vú

Ứa dịch đầu vú thật là chất dịch từ ống dẫn sữa tiết ra. Ứa dịch đầu vú giả thường gặp ở người núm vú lõm, do tế bào biểu bì núm vú tróc rụng tích tụ tại chỗ lõm, gây ra một ít dịch như bã đậu phụ tiết ra, thường có mùi hôi; một khi kéo chỗ lõm ra, đảm bảo sạch sẽ tại chỗ, “dịch ứa” sẽ biến mất.

Ứa dịch đầu vú một bên hay hai bên

Ứa dịch đầu vú hai bên mang tính sinh lý, tỉ như ngưng bú trong một năm, phần đông phụ nữ vẫn sẽ có một ít sữa tiết ra. Thời kỳ cuối thai nghén, đôi vú một số thai phụ có thể nặn ra một ít sữa đầu màu nhạt. Một số ít phụ nữ sau cơn khoái cảm mạnh, do mạch máu bầu ngực sung huyết nhiều, bộ ngực căng to, núm vú nhô lên, cũng sẽ xuất hiện ứa dịch thời gian ngắn. Phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh, do rối loạn nội tiết tố cũng sẽ làm cho một số chị em bài tiết ra một ít sữa. Tất cả tình huống trên đều thuộc sinh lý, không phải bệnh lý.

Tuy nhiên, ứa dịch đầu vú hai bên cũng có thể là bệnh lý, tỉ như “hội chứng ứa dịch – bế kinh”, do khối u thùy não dưới gây ra, ngoài việc ứa dịch kèm có triệu chứng hết kinh; đau đầu; nhìn mờ; prolactin trong máu tăng cao…, bệnh này có thể chẩn đoán bằng chụp cắt lớp vùng não (CT) để chẩn đoán xác định. Còn có một loại ứa dịch đầu vú hai bên gặp ở số ít người bệnh tăng sinh tuyến vú.

Ứa dịch từ 1 hoặc nhiều lỗ ở đầu vú

Bộ ngực phụ nữ gồm 15 – 20 thùy tuyến sữa vùi trong các mô mỡ. Ống dẫn của các thùy này hợp nhất dần để quy tụ vào núm vú nổi lên mặt da có viền hồng bao quanh. Khi xảy ra ứa dịch cần quan sát chất dịch tiết ra từ một hoặc nhiều lỗ ở đầu vú. Ứa dịch từ một lỗ phần đông là khối u ống dẫn sữa. Ứa dịch nhiều lỗ có thể mang tính sinh lý; do thuốc; bệnh lành tính toàn thân hoặc chứng tăng sinh tuyến vú.

Dịch tự ứa ra hay bị đè ép

Dịch tự ứa ra phần đông là bệnh lý, người bệnh ung thư vú có khoảng 13% có tiền sử dịch tự ứa ra. Ứa dịch lành tính hoặc ứa dịch sinh lý thường gặp do đè nặn mới ứa ra.

Tính chất của dịch ứa

Bệnh vòng 1 khác nhau, thì tính chất ứa dịch đầu vú cũng khác nhau. Chẳng hạn:

Ứa dịch như sữa: phần nhiều mang tính sinh lý, như sau khi bỏ bú hoặc sau khi sảy thai, không phải là triệu chứng ung thư vú.

Ứa dịch lẫn mủ: phần nhiều do giãn ống dẫn; viêm tuyến vú.

Ứa dịch màu vàng nhạt: loại dịch ứa thường gặp nhất, hầu như gặp ở các loại bệnh của vòng 1, gặp nhiều nhất là tăng sinh tuyến vú. Cũng có một số là khối u ống dẫn sữa hoặc ung thư vú. Do vậy, tình huống này cần đề cao cảnh giác.

Ứa dịch lẫn máu: màu sắc khác nhau gồm màu đỏ tươi; màu cà phê; màu vàng nhạt; màu nâu… Loại dịch ứa này là tín hiệu nguy hiểm, cần cảnh giác nhiều, trong đó có 50 – 70% là khối u ống dẫn sữa, 15% là ung thư vú. Nếu ứa dịch lẫn máu xảy ra sau khi hết kinh, thì 75% là ung thư vú.

Ứa dịch nước trong: không màu trong suốt, đôi khi dính sệt, sau khi ứa ra không để lại vết. Dịch ứa này có thể là tín hiệu ung thư vú, nên theo dõi kiểm tra tiếp.

Theo Quảng AnNguồn: eva.vn

LEAVE A REPLY