Có những cái chết đến bất thình lình trong giấc ngủ mà bản thân nạn nhân cũng không hề biết do các triệu chứng đến quá nhanh.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là một rối loạn giấc ngủ. Nguyên nhân do đường dẫn khí bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này thường do cơ cổ họng bị giãn, vòm miệng mềm, lưỡi gà, amidan và lưỡi tụt xuống gây tắc nghẽn đường thở. Theo số liệu thống kê có 22 triệu người Mỹ bị ngưng thơ khi ngủ nhưng 80% không được chẩn đoán làm cho căn bệnh này thành “kẻ giết người thầm lặng” mà không phải ai cũng biết.

Quá trình dẫn đến cái chết do ngưng thở khi ngủ là người mắc rối loạn này bị đột ngột giảm oxy trong máu do ngừng thở. Nếu những người này đã có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc suy tim thì hội chứng ngưng thở khi ngủ càng nguy hiểm.

1

Chết đuối “trên cạn”

Mọi người đều biết đến chết đuối dưới nước. Tuy nhiên, còn có một thuật ngữ khác là chết đuối trên cạn. Đây là một dạng chết đuối nguy hiểm, xảy ra sau khi nạn nhân đã rời khỏi môi trường nước. Nguyên nhân do nạn nhân đã hít phải nước vào phổi có thể chỉ là một hoặc hai giọt. Ban đầu có thể xuất hiện các triệu chứng nhẹ, nhưng nhiều người không để ý.

Trong một số trường hợp, những biểu hiện ở hệ hô hấp không xuất hiện kéo dài nhiều tiếng đồng hồ hoặc vài ngày. Nước nằm trong phổi gây phù phổi, tổn thương dẫn đến khó thở, suy hô hấp. Nếu nạn nhân ngủ mà có các triệu chứng này nhưng không được phát hiện có thể nguy hiểm tính mạng.

Phình động mạch não

Phình động mạch não là một tổn thương trong thành mạch máu ở não. Chỗ phình như một quả bóng mỏng chứa máu. Tuy nhiên, theo thời gian, khi máu được bơm qua động mạch, chỗ phình có thể bị vỡ. Khi động mạch bị vỡ, máu chảy chỉ vài giây cũng gây ảnh hưởng các tế bào não và có thể làm tăng áp lực nội sọ, nếu áp lực tăng quá nhanh có thể dẫn đến tử vong.

Hít phải khí CO

Carbon monoxide hay CO là loại khí không màu, không mùi có thể gây tử vong nếu phổi hít phải quá nhiều. Loại khí này có thể có từ khí thải xe hơi, than cháy, lò nướng, lò sưởi… Điều đáng nói là không phát hiện được CO trong không khí trừ khi dùng máy dò.

Khi hít vào trong phổi, nếu tỉnh táo, nạn nhân có thể có dấu hiệu chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu. Nhưng nếu hít phải khí CO khi ngủ thì người đó không nhận thấy các dấu hiệu trên, nên có thể chết trong khi ngủ do loại khí này khiến cho cơ thể bị ngạt.

Ngưng tim đột ngột

Ngưng tim đột ngột hay còn gọi là SCA có thể xảy ra khi nút xoang bị suy yếu hay nói cách khác là hệ thống điện tim gặp vấn đề. Khi bị ngưng tim đột ngột, một số trường hợp tử vong ngay trong vài phút sau khi xảy ra.

Khi ngưng tim đột ngột sẽ khiến lưu lượng máu đến não giảm dẫn đến tử vong. Điều đáng sợ là ngưng tim đột ngột có thể xảy ra khi ngủ nhưng một nửa trường hợp mắc phải không có triệu chứng gì.

2

Hội chứng đột tử về đêm không giải thích được

Hội chứng đột tử về đêm không giải thích được (SUNDS) lần đầu tiên được báo cáo hồi năm 1917. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chưa rõ ràng. Về cơ bản, nó khiến cho những người trẻ, khỏe mạnh tử vong trong giấc ngủ mà không có lý do gì.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân nào mà SUNDS khiến nạn nhân mắc phải bị tử vong, nhưng một số nhận định đưa ra có thể do vấn đề ở kênh ion ở tim hoặc rung nhĩ gây rối loạn nhịp tim.

Enterovirus D68 (EV-D68)

Đây là một loại virus được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1982. Năm 2014, nhiều trường hợp nhiễm virus này. Điều đáng sợ là virus này gây triệu chứng bệnh hô hấp nhẹ dến nặng, thậm chí có khi không xuất hiện triệu chứng gì.

Virus này có thể gây vấn đề hô hấp nghiêm trọng với tiếng thở khò khè. Ngoài ra, nó cũng gây yếu cơ và viêm liệt tủy sống. Các triệu chứng này là nguy hiểm khiến cho người bệnh có thể tử vong khi đang ngủ.

Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim có thể xảy ra trong khi ngủ. Nguyên nhân do tắc nghẽn mạch máu đến tim khiến cơ tim không được cung cấp máu và dẫn đến hoại tử. Khi cơ tim bị tổn thương, tim không thể bơm máu tới các khu vực còn lại của cơ thể. Khi nhồi máu cơ tim xảy ra trong lúc đang ngủ, nạn nhân sẽ không biết để có thể gọi cấp cứu.

Theo Nghi DungNguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY